Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần CƯỜI cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu

10:44 AM | 18/04/2023 -
Khỏe +

Xem một chương trình hài kịch hoặc cười khúc khích với bạn bè là điều lành mạnh nhất bạn có thể làm vào cuối tuần này. Đó là bởi vì tiếng cười đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Khi chúng ta ăn thứ gì đó, đặc biệt là thứ gì đó có chứa nhiều đường và tinh bột, điều này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Lúc này Insulin được giải phóng để làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giúp đường rời khỏi máu và đi vào các tế bào của cơ thể để nó được sử dụng làm năng lượng. Nó cũng báo hiệu cho gan để lưu trữ glucose để sử dụng sau này.

Tuy nhiên, bạn có thể làm cho công việc của insulin dễ dàng hơn bằng cách thực hiện những việc giúp khôi phục mức glucose về mức khỏe mạnh một cách nhanh chóng.

CƯỜI cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu

Tập thể dục được biết đến là một trong những hành động này, vì cơ bắp hoạt động cần glucose để tạo năng lượng. Chúng ta cũng sử dụng cơ bắp để cười, do đó cười có tác dụng hạ đường huyết.

Chi can CUOI cung co the kiem soat luong duong trong mau
CƯỜI cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu của Nhật Bản khẳng định rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất khi bạn quá lạm dụng đồ ngọt.

Vào năm 2003, Tiến sĩ Keiko Hayashi tại Đại học Tsukuba đã cho hai nhóm tình nguyện viên, một số mắc bệnh tiểu đường và một số không mắc bệnh tiểu đường, ăn cùng một bữa ăn và sau đó yêu cầu họ xem một bài giảng dài 40 phút. Sau đó, họ lặp lại quy trình nhưng lần này xem một bộ phim hài dài 40 phút.

Lượng đường trong máu của họ đã được kiểm tra sau cả hai hoạt động và họ phát hiện ra rằng cả hai nhóm đều giảm đáng kể lượng đường trong máu sau buổi biểu diễn hài kịch so với sau bài giảng.

Điều này là bởi tiếng cười đòi hỏi nhiều năng lượng hơn cho cơ bắp.

Tâm trạng cũng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu - chúng ta biết rằng bị căng thẳng làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy điều ngược lại có thể áp dụng.

Cười cũng tốt cho sức khỏe tim mạch

Nếu bạn cần thêm lý do để cười – nở nụ cười cũng tốt cho trái tim. Tiếng cười làm giảm hormone căng thẳng. Căng thẳng làm tăng cortisol, làm tăng lượng đường trong máu, tăng nhịp tim, co mạch máu và tăng huyết áp như một phần của phản ứng 'chiến đấu hay bỏ chạy'.

Tất cả những phản ứng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch về lâu dài. Nhưng hạnh phúc và cười có tác dụng sinh lý hoàn toàn ngược lại.

Chi can CUOI cung co the kiem soat luong duong trong mau
Nếu bạn cần thêm lý do để cười – nở nụ cười cũng tốt cho trái tim.

Do đó, tiếng cười là công cụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau thắt ngực và đột quỵ. Tiếng cười cũng giúp lưu thông máu và hữu ích cho những bệnh nhân mắc bệnh thần kinh do tiểu đường, một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu của Viện Tâm thần học ở London, buồn bã sẽ hạn chế lưu lượng máu, trong khi tiếng cười khuyến khích các mạch máu hoạt động bình thường.

Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường type 2, đầu tiên, tốt nhất là điều trị bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để khuyến khích giảm cân ở những người béo phì hoặc thừa cân. Và tất nhiên, hãy luôn mỉm cười.

Xem thêm: 5 thói quen nhiều người nghĩ là tốt và thực hiện thường xuyên, hóa ra lại gây hại sức khỏe

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp