Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần làm một vài việc này trước buổi ăn sẽ giúp bạn gia tăng tuổi thọ

9:00 AM | 01/02/2020 -
Khỏe +

Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, bạn đừng quên có một số việc làm trước khi ăn cũng mang “trọng trách” tất yếu đối với sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể. Do đó, mọi người cần phải xem trọng.

Chính vì lẽ đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và khuyến cáo chúng ta nên làm một vài việc dưới đây trước khi ăn. Chúng sẽ có nhiệm vụ kéo dài tuổi thọ cho bạn. Hãy cùng nhau tham khảo để biết thêm những lợi ích cho chính sức khỏe của mình nhé!

Không dùng trà trước khi ăn

Theo một số nghiên cứu đã chứng minh, trà là một loại thực phẩm chứa rất nhiều axit amin. Chúng có khả năng cản trở quá trình tiêu hóa các món ăn. Đồng thời loại nước uống này còn gây ức chế đối với quá trình tiết dịch tiêu hóa. Chính vì những điều trên đã khiến cho đường ruột của chúng ta không còn đủ dịch tiêu hóa để nghiền nhỏ các loại thức ăn, dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn thường xuyên gặp trục trặc.

Chi can lam mot vai viec nay truoc buoi an se giup ban gia tang tuoi tho
Không nên dùng trà trước khi ăn để bảo vệ sức khỏe

Mặt khác, axit tannic cũng là một chất có tính axit cao, chúng có nhiệm vụ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột. Đây cũng là  một trong những nguyên nhân khiến cho chức năng của đường tiêu hóa không thể hoạt động đúng với vai trò của mình.

Uống một cốc nước nhỏ trước khi ăn

Nước lọc đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bạn có thể nhịn đói chứ không thể nào nhịn khát được. Chúng là một trong những nguồn nhiên liệu cung cấp cho quá trình dự trữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, nước còn có khả năng thanh lọc cơ thể, đem tất cả các loại độc tố ra khỏi cơ thể.

Chi can lam mot vai viec nay truoc buoi an se giup ban gia tang tuoi tho
Dùng ngày một cốc nước lọc trước khi dùng bữa để tăng cảm giác no

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho hay, uống một cốc nước lọc trước bữa ăn giúp bạn gia tăng được cảm giác no, tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn bình thường. Điều này rất tốt cho những ai đang có ý định giảm cân. Mặt khác, khi bạn dùng một cốc nước lọc nhỏ trước bữa ăn có thể kích hoạt được toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Điều này đã khiến cho hệ tiêu hóa tiết ra đủ dịch tiêu hóa để dung nạp lượng thức ăn một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng nước quá nhiều, bằng không chúng sẽ tạo ra nhiều tác dụng phụ đến với cơ thể.

Dùng một ít sữa chua trước bữa ăn

Theo một số thống kê cho thấy, đại đa số những người trong chúng ta thường có thói quen sử dụng sữa chua sau khi dùng bữa. Nhưng nếu muốn tăng thêm tuổi thọ, thì nên dùng loại thực phẩm này trước bữa ăn sẽ hợp lý hơn.

Chi can lam mot vai viec nay truoc buoi an se giup ban gia tang tuoi tho
Dùng sữa chua trước khi ăn để gia tăng cảm giác thèm ăn

Khi bạn sử dụng một ít sữa chua trước bữa ăn, chúng sẽ có khả năng gia tăng cảm giác đói và thúc đẩy sự thèm. Đặc biệt hơn, loại thực phẩm này sẽ giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn bình thường. Theo một số chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, sữa chua là loại thực phẩm chứa nhiều protein, canxi và một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Dùng một ít sữa chua cũng là việc làm giúp cho cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng phong phú hơn.

Uống một lượng nhỏ nước canh trước khi ăn

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng từng khuyến cáo, chúng ta nên uống một ít nước canh trước khi ăn sẽ rất tốt cho cơ thể. Vì khi này, nước canh là một liều thuốc “bôi trơn”. Chúng có khả năng giúp cho lượng thức ăn dễ dàng đi vào dạ dày.

Mặt khác, việc làm này còn có nhiệm vụ giảm bớt sự kích thích từ những món ăn khô cừng đối với niêm mạc dạ dày và đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, dùng một ít nước canh trước khi ăn còn có khả năng giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn một cách tốt hơn.

Dùng một ít hoa quả trước bữa ăn

Đại đa phần những người trong chúng ta thường chọn hoa quả là món ăn tráng miêng sau bữa chính. Nhưng trên thực tế, những loại hoa quả này chỉ có thể phát huy hết vai trò của mình nếu bạn dùng chúng trước bữa ăn.

Chi can lam mot vai viec nay truoc buoi an se giup ban gia tang tuoi tho
Không nên dùng hoa quả sau bữa ăn vì chúng sẽ gây ra những tác dụng phụ cho chính cơ thể của bạn

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu chúng ta sử dụng các loại trái cây sau bữa ăn sẽ khiến cho hàng loạt những món ăn được tiêu thụ trước đó bị chặn lại trong dạ dày. Điều này đã dẫn đến phản ứng lên men, khiến thức ăn bị hỏng. Sau đó là sự xuất hiện của một vài triệu chứng như trướng bụng, đầy hơi, táo bón,... khiến cho chức năng của đường tiêu hóa bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Ngược lại, khi bạn sử dụng các loại hoa quả trước bữa ăn sẽ bảo vệ được hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Mặt khác, việc làm này còn giúp chúng ta tránh được một số sự kích thích xấu của thức ăn nóng và rất có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Vận động trước bữa ăn

Trước bữa ăn, chúng ta nên làm một vài bài tập thể dục sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa các chất béo thành nhiệt lượng. Việc làm này sẽ có hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với vận động sau bữa ăn.

Các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo, chúng ta nên vận động vào buổi chiều hoặc tối. Vậy thì khoảng thời gian vận động tốt nhất “lọt” vào khung giờ 5 đến 6 giờ chiều. Bạn có thể đi bộ nhanh hoặc chạy chậm liên tục trong 15 phút đến 30 phút. Sau đó, hãy về nhà nghỉ ngơi, khoảng 1 tiếng sau hãy dùng bữa tối nhé!

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp