Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần ngửi mùi cơ thể cũng có thể phát hiện được 5 căn bệnh nguy hiểm này

9:00 AM | 20/05/2023 -
Khỏe +

Thông thường, mùi cơ thể có liên quan đến việc thiếu vệ sinh, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh? Các chuyên gia tin rằng nhiều căn bệnh chết người có thể được chẩn đoán thông qua mùi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh có dấu hiệu hơi thở của riêng chúng, được coi là dấu ấn sinh học để chẩn đoán sớm các tình trạng bệnh.

Mùi cơ thể xảy ra khi vi khuẩn trộn với mồ hôi. Mùi cơ thể của một người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hormone, chế độ ăn uống, một số loại thuốc và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến mùi cơ thể là độ ẩm, di truyền, thừa cân và tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những thay đổi nội tiết tố như kinh nguyệt và rụng trứng cũng gây ra những thay đổi về mùi cơ thể.

Theo các chuyên gia, khi một người mắc bệnh, cơ chế hoạt động của cơ thể họ sẽ thay đổi. Những thay đổi trong các quá trình sinh hóa khác nhau dẫn đến việc sản xuất các phân tử nhỏ dễ bay hơi trong cơ thể, được máu vận chuyển khắp cơ thể. Cơ thể sau đó giải phóng nó qua hơi thở, nước tiểu và mồ hôi.

Những bệnh sau có thể phát hiện qua mùi cơ thể.

1. Tiền sản giật

Đó là một rối loạn tăng huyết áp gây ra trong thời kỳ mang thai. Biến chứng thường bắt đầu sau 20 tuần mang thai ở những phụ nữ không có vấn đề về huyết áp.

Tình trạng này làm tăng nồng độ protein trong nước tiểu cho thấy tổn thương thận và các dấu hiệu tổn thương cơ quan khác. Nếu không được điều trị, tiền sản giật gây ra các biến chứng cho bà mẹ tương lai và thai nhi, thậm chí có thể gây tử vong.

Chi can ngui mui co the cung co the phat hien duoc 5 can benh nguy hiem nay
Đó là một rối loạn tăng huyết áp gây ra trong thời kỳ mang thai.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2016, tiền sản giật được phát hiện bằng cách sử dụng dấu vết hơi thở của người mẹ tương lai với độ chính xác 84%.

2. Ung thư phổi

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào trong phổi phát triển bất thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất chỉ bằng một bài kiểm tra hơi thở đơn giản gọi là Na-Nose.

Các nhà phát triển công nghệ hy vọng sẽ mở rộng ứng dụng của nó để phát hiện các dấu hiệu sớm của các bệnh nghiêm trọng khác như Parkinson, bệnh thận, bệnh gan, Alzheimer và bệnh đa xơ cứng.

3. Suy thận

Suy thận là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng xảy ra khi một hoặc cả hai quả thận ngừng hoạt động. Nó có thể là do các tình trạng y tế như bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng amoniac trong hơi thở cho thấy suy thận.

Dựa trên phát hiện này, các nhà khoa học từ Đại học Illinois (Mỹ) đã phát triển một thiết bị dùng một lần có thể phát hiện dấu vết hơi thở của bệnh suy thận.

4. Bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có mùi trái cây. Mùi trái cây là do nhiễm toan ceto gây ra do cơ thể sử dụng insulin không đủ hoặc không hiệu quả. Tình trạng gây tử vong này khiến cơ thể đốt cháy chất béo để làm nhiên liệu.

Chi can ngui mui co the cung co the phat hien duoc 5 can benh nguy hiem nay
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có mùi trái cây.

5. Suy gan

Khi gan của người bệnh ngừng hoạt động hoặc hoạt động chậm lại, một số độc tố và chất gây ô nhiễm sẽ tích tụ trong nước tiểu, mồ hôi và hơi thở. Mùi cá sống có liên quan đến suy gan.

Xem thêm video Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể khiến 'tiền mất tật mang':

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp