Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần nhìn vào những điểm này trên khuôn mặt cũng có thể chẩn đoán gan nhiễm mỡ

9:00 AM | 09/04/2023 -
Khỏe +

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một rối loạn chuyển hóa gây ra sự tích tụ chất béo trong các tế bào gan. Như tên cho thấy, nó không liên quan đến việc uống rượu.

Thống kê cho thấy, có khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, con số này dự kiến sẽ còn tăng khi chế độ ăn uống và lối sống của người dân có những thay đổi không lành mạnh, dẫn đến bùng nổ các trường hợp béo phì, tiểu đường và rối loạn mỡ máu.

Ngoài ra, có những nghiên cứu khoa học được công bố cho thấy những người làm việc trong nhiều giờ hơn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Những rủi ro chết người do gan nhiễm mỡ gây ra

Bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan mật thiết đến tình trạng kháng insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường type 2, nếu không được kiểm soát tốt, nó sẽ dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, thận và tim mạch.

Chi can nhin vao nhung diem nay tren khuon mat cung co the chan doan gan nhiem mo
Dạng nặng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, được gọi là NASH, gây viêm gan và có thể tiến triển thành xơ gan và suy gan.

Dạng nặng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, được gọi là NASH, gây viêm gan và có thể tiến triển thành xơ gan và suy gan.

Ngưng thở khi ngủ, tình trạng khiến hơi thở bị ngừng lặp đi lặp lại trong khi ngủ, được biết là xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này dẫn đến việc nghỉ ngơi và phục hồi không đầy đủ, dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày và giảm khả năng nhận thức.

Cuối cùng, NAFLD làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, được biết là ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc.​

​Dấu hiệu gan nhiễm mỡ trên khuôn mặt

Do rối loạn trao đổi chất tiềm ẩn, một số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có những thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt.

Bọng mắt và quầng thâm, nếp nhăn quanh mắt và khóe miệng, mắt chuyển sang màu vàng (nếu vàng da rõ rệt) là một số triệu chứng của gan nhiễm mỡ.

​Mụn và mẩn đỏ cũng có thể là dấu hiệu.​ Rụng lông trên khuôn mặt, đặc biệt là lông mày, đỏ và ửng đỏ má, sưng mặt, mụn trứng cá phát triển hoặc trầm trọng hơn có thể làm tăng nghi ngờ gan bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không có thay đổi nào trong số này là dành riêng cho bệnh gan nhiễm mỡ và phải được chuyên gia y tế điều tra để đưa ra chẩn đoán xác định.

Chi can nhin vao nhung diem nay tren khuon mat cung co the chan doan gan nhiem mo
Do rối loạn trao đổi chất tiềm ẩn, một số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có những thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt.

Trong trường hợp gan bị tổn thương nghiêm trọng, u mạch mạng nhện, là những đốm đỏ ở trung tâm với phần mở rộng màu đỏ tỏa ra bên ngoài giống như mạng nhện có thể phát triển và nổi bật do da mặt tương đối mỏng.

Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, điều quan trọng là mọi người phải kiểm soát bệnh tốt hơn. Khi một người được xác định là có nguy cơ cao mắc hoặc bị ảnh hưởng, các biện pháp can thiệp và điều chỉnh phù hợp được thiết kế và thực hiện cùng với các chuyên gia y tế.

Những điều chỉnh về mặt lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ cũng sẽ hữu ích. Những can thiệp này có tác dụng cải thiện sức khỏe của người bị gan nhiễm mỡ, đồng thời tăng năng suất lao động.

Xem thêm: Bình giữ nhiệt kém chất lượng biến nước nóng thành nước độc nhưng nhiều người không biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp