Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng đã giúp người bị ung thư ngủ ngon hơn

7:30 AM | 04/02/2018 -
Khỏe +

Những người bị ung thư sau khi điều trị thường gặp phải chứng mất ngủ giờ đây có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ phát hiện mới.

Việc điều trị ung thư có thể giúp các bệnh nhân tiếp tục sống một thời gian dài sau khi điều trị và hoàn tất việc điều trị ung thư như hóa trị hay xạ trị. Một số trường hợp có thể được chữa khỏi. Những người này được gọi là “người sống sót sau khi bị ung thư”.

Phát hiện mới giúp chữa chứng mất ngủ ở những người bị ung thư

Dù đã vượt qua căn bệnh ung thư đáng sợ tuy nhiên những người sống sót sau ung thư thường phải đối mặt với nhiều vấn đề như thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng và đặc biệt là mất ngủ.

Chi can tiep xuc voi anh sang da giup nguoi bi ung thu ngu ngon hon

Những người sống sót sau ung thư thường mệt mỏi và mất ngủ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ánh sáng trắng có tác động tích cực giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của những người sống sót sau khi bị bệnh ung thư. Các thử nghiệm cũng chứng minh liệu pháp điều trị bằng ánh sáng trắng thực sự có tác dụng đối với những người này.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong vòng một tháng với 44 người sống sót sau khi bị ung thư. Những bệnh nhân này được cho ngồi gần một hộp đèn sáng vào mỗi sáng sớm trong thời gian 30 phút. Họ được lựa chọn ngẫu nhiên, hoặc là ngồi cạnh hộp đèn phát ra ánh sáng đỏ mờ hoặc ánh sáng trắng. Phản ứng của họ đã được các chuyên gia ghi nhận lại.

Hơn một nửa số người tham gia đã trải qua tình trạng mất ngủ và khó ngủ. Tuy nhiên, nhờ liệu pháp ánh sáng mà sau một tháng thử nghiệm, có đến 86% những người được tiếp xúc với ánh sáng trắng ngủ ngon hơn trong khi 79% bệnh nhân ngồi gần ánh sáng đỏ mờ vẫn gặp phải tình trạng khó ngủ.

Bà Lisa Wu, trưởng y khoa của trường đại học Feinberg tại Chicago (Mỹ) đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: “Ánh sáng trắng có khả năng giúp những người sống sót sau ung thư thiết lập lại đồng hồ sinh học, do đó cơ thể điều chỉnh và có thể nghỉ ngơi tốt hơn vào ban đêm và tỉnh táo cả ngày”.

Chi can tiep xuc voi anh sang da giup nguoi bi ung thu ngu ngon hon

Ánh sáng trắng giúp bệnh nhân ung thư thiết lập lại đồng hồ sinh học và ngủ ngon hơn

Bà cũng cho biết thêm: “Những người sống sót qua ung thư và ngay cả những người thường xuyên ở trong nhà thường không nhận được đủ ánh sáng cần thiết khiến đồng hồ sinh học của họ bị sai lệch. Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên thông qua những hoạt động ngoài trời có cường độ mạnh hơn so với ánh sáng nhân tạo sẽ giúp những người bị ung thư giảm bớt sự mệt mỏi và cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ khả năng tăng cường nhịp sinh học trong cơ thể”.

Bên cạnh việc cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ, các chuyên gia thực hiện nghiên cứu cũng cho biết liệu pháp ánh sáng trắng cũng giúp tăng thời gian giấc ngủ và giúp bệnh nhân tỉnh táo hơn vào ban ngày.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu kiểm tra lại kết quả của liệu pháp ánh sáng trắng đối với những người tham gia sau 3 tuần, hiệu quả cải thiện giấc ngủ không còn và không có sự khác biệt so với nhóm người tiếp xúc với ánh sáng đỏ mờ.

Điều này cho thấy nếu muốn cải thiện và duy trì tác động tích cực đến giấc ngủ, việc áp dụng liệu pháp này cần được thực hiện liên tục. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ được thực hiện trên những người sống sót sau ung thư bị khó ngủ bởi mệt mỏi do điều trị gây nên, không bao gồm các trường hợp rối loạn giấc ngủ.

Những người tham gia nghiên cứu mắc các bệnh ung thư bao gồm ung thư máu, ung thư vú, ung thư phụ khoa. Trong khi những nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra tác dụng của ánh sáng trắng giúp cải thiện giấc ngủ đối với những người bị ung thư, tuy nhiên chỉ tập trung vào bệnh nhân ung thư vú.

Chi can tiep xuc voi anh sang da giup nguoi bi ung thu ngu ngon hon
Ánh sáng giúp cải thiện giấc ngủ và đẩy lùi mệt mỏi

Vì vậy nghiên cứu này đã cho thấy tiềm năng ứng dụng liệu pháp ánh sáng giúp đẩy lùi sự mệt mỏi ở những bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau.

Tự áp dụng liệu pháp ánh sáng trắng giúp chữa mất ngủ

Frida Rangtell, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho biết mọi người có thể tự thực hiện liệu pháp ánh sáng trắng mà không cần tới hộp đèn phát sáng: “Nếu bệnh nhân không tiếp cận với ánh sáng trắng từ đèn, họ có thể ra ngoài và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày với hiệu quả mang lại tương tự. Nếu không thể ra ngoài, các bệnh nhân nên ngồi gần cửa sổ vào buổi sáng để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt”.

Rangtell cũng cho biết thêm việc xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và vận động cơ thể thường xuyên sẽ giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Thuý Hạ

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp