Hợp tác quảng cáo

Chỉ có 3 bước rất ngắn chuyển từ viêm gan sang ung thư gan: Cần làm ngay điều này để bảo vệ lá gan

3:06 PM | 29/03/2022 -
Khỏe +

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành một văn bản vào năm 2021 cho biết cứ 30 giây lại có một người chết vì các bệnh liên quan đến viêm gan. Thực tế, trước khi xảy ra ung thư gan, cơ thể đã nhắc nhở nhưng chúng ta không quan tâm.

Sự xuất hiện của ung thư gan có liên quan mật thiết đến nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan C. Hơn 50% đến 80% ung thư gan là do nhiễm virus viêm gan B và 25% là do nhiễm virus viêm gan C kéo dài.

Trong số nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính, sau khi phát triển mãn tính cuối cùng phát triển thành xơ gan nặng hoặc ung thư gan.

Viêm gan có nhiều yếu tố gây bệnh. Do căn nguyên khác nhau, bệnh viêm gan được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm viêm gan virus, viêm gan do rượu, viêm gan nhiễm mỡ, viêm gan tự miễn và viêm gan do thuốc. Trong số đó, chỉ có bệnh viêm gan siêu vi là có nguy cơ lây lan, bệnh viêm gan siêu vi gồm 5 loại: A, B, C, D và E.

Bệnh nhân viêm gan B và C là những yếu tố nguy cơ cao của ung thư gan, và họ phải được quan tâm đầy đủ để được điều trị thường xuyên.

Từ viêm gan chuyển sang ung thư gan chỉ có 3 bước

Quá trình phát triển từ viêm gan sang ung thư gan là một bộ ba điển hình, cụ thể là viêm gan-xơ gan-ung thư gan.

Chi co 3 buoc rat ngan chuyen tu viem gan sang ung thu gan: Can lam ngay dieu nay de bao ve la gan

Lá gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể, cần phải chú ý bảo vệ sức khỏe lá gan.

Bước 1: Viêm gan

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, sự sinh sôi nảy nở của virus trong cơ thể sẽ kích hoạt khả năng miễn dịch. Trong quá trình thanh lọc virus sẽ gây tổn thương hệ miễn dịch, dẫn đến phá hủy tế bào gan, từ đó hình thành nên tình trạng viêm gan.

Bước 2: Xơ gan

Sự sinh sôi nảy nở của virus viêm gan B sẽ kích thích hệ thống miễn dịch đào thải virus ra ngoài, sự đấu tranh không ngừng giữa hai bên sẽ dẫn đến tình trạng gan bị tổn thương và viêm gan kéo dài. Sau khi gan bị tổn thương, nó chỉ có thể được phục hồi bằng những vết sẹo, biểu hiện là gan bị xơ hóa.

Bước 3: Ung thư gan

Sau khi bị xơ gan, một số bệnh nhân có thể kèm theo tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao, rối loạn nội tiết, bất thường chức năng của môi trường bên trong và hệ miễn dịch của cơ thể.

Điều này dẫn đến suy giảm chức năng của hệ miễn dịch để giám sát diễn biến khối u và không có khả năng loại bỏ các tế bào gan bị đột biến. Khi đó ung thư có nguy cơ xảy ra.

Việc nuôi dưỡng và bảo vệ gan là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa bệnh gan và ung thư

Để bảo vệ cho gan, bạn cần thực hiện các điều sau:

1. Ngủ đủ giấc

Y học cổ truyền chú ý 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là thời điểm kinh lạc chạy về gan và túi mật. Trong khi ngủ, cơ thể con người sẽ chuyển sang chế độ tự phục hồi.

Nếu bạn thường xuyên thức khuya dẫn đến ngủ không đủ giấc, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, gan không kịp giải độc sẽ ảnh hưởng đến quá trình tự phục hồi vào ban đêm.

2. Một chế độ ăn uống hợp lý

“Ngũ vị nhập ngũ tạng”, “ngũ sắc nhập ngũ tạng”, màu xanh lục vào gan, ăn nhiều rau xanh là thích hợp để dưỡng gan. Vị chua đi vào gan và có tính chất làm se. Ăn quá nhiều đồ chua và cay nóng không có lợi cho việc bồi bổ và thải độc cho gan.

3. Giữ tinh thần vui vẻ

Theo Đông y, tức giận và phiền muộn sẽ gây hại cho gan. Vì vậy, những người dễ bị phiền muộn thường bị gan khí ngưng trệ, còn những người hay cáu gắt sẽ bị đảo ngược khí và gan dương tăng động.

Hai loại cảm xúc xấu này sẽ gây hại cho gan. Vì vậy, chúng ta cần học cách giải phóng những cảm xúc tiêu cực, trau dồi thêm những sở thích và thú vui, giao tiếp với bạn bè nhiều hơn.

4. Hoạt động vừa phải

Buổi sáng nên tập thể dục thích hợp để điều hòa gan khí, sinh dương khí. Chúng ta có thể chọn các bài tập vừa phải như dưỡng sinh, chải tóc bằng mười đầu ngón tay cùng các hoạt động như đi bộ và đạp xe.

Gan có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Giữ cho gan khỏe mạnh là nhiệm vụ hàng đầu để có được cơ thể khỏe mạnh về lâu dài.

Xem thêm: Không chỉ rượu bia, uống nhiều 2 loại nước này cũng dễ khiến gan bị tổn thương

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp