Hợp tác quảng cáo

Chỉ một vài phút hoạt động hàng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư

8:00 AM | 07/08/2023 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Oncology, hoạt động thể chất từ 4 đến 5 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong nói chung.

Các nhà khoa học cho biết những hoạt động thể chất đó đơn giản như đi bộ nhanh hoặc leo cầu thang trong một đến hai phút cũng có tác động đáng kể so với những người không hoạt động.

"Thật đáng mừng khi thấy rằng tăng cường độ công việc hàng ngày từ 4 đến 5 phút và thực hiện chúng trong các đợt ngắn, khoảng một phút mỗi lần, có thể giảm 18% nguy cơ ung thư nói chung, 32% nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến khả năng vận động", Emmanuel Stamatakis, giáo sư tại Đại học Sydney, Trung tâm Charles Perkins của Australia, cho biết.

Ông giải thích rằng nó tương tự như việc "áp dụng các nguyên tắc của các bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) vào cuộc sống hàng ngày của bạn." Các hoạt động được gợi ý là có lợi cho sức khỏe của chúng ta như:

- Làm việc nhà thường xuyên

- Mang đồ mua sắm quanh cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị

- Đi bộ

- Chơi các trò chơi năng lượng cao với trẻ em

Chi mot vai phut hoat dong hang ngay co the giam nguy co ung thu
Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ ung thư rõ rệt.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 22.000 người không tập thể dục với độ tuổi trung bình là 62, sử dụng dữ liệu từ các thiết bị đeo được để theo dõi hoạt động hàng ngày. Hồ sơ sức khỏe lâm sàng của những người tham gia cũng được theo dõi trong gần 7 năm.

"Chúng tôi biết phần lớn người trung niên không tập thể dục thường xuyên khiến họ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nhưng chỉ nhờ sự ra đời của công nghệ đeo được như máy theo dõi hoạt động, chúng tôi mới có thể xem xét tác động của các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn, được thực hiện như một phần của cuộc sống hàng ngày," Stamatakis nói. 

Kết quả của nghiên cứu thật đáng kinh ngạc khi cho thấy hoạt động thể chất để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể đạt được mà không cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc dành cho việc đến phòng tập thể dục truyền thống hoặc mua thiết bị truyền thống.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn ai có thể hưởng lợi nhiều nhất từ loại hoạt động thể chất này.

Các nghiên cứu trong tương lai cũng sẽ nhằm mục đích xác định xem các tác động của hoạt động cường độ cao trong thời gian ngắn có khác nhau theo giới tính hay không, và khi so sánh với hoạt động cường độ mạnh dựa trên tập thể dục, kết quả sẽ  như thế nào, thời lượng tối ưu của hoạt động ngẫu nhiên đối với sức khỏe, giáo sư cho biết thêm.

Xem thêm: WHO tuyên bố chất tạo ngọt nhân tạo có trong nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su có khả năng gây ung thư

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp