Hợp tác quảng cáo

Chỉ phụ nữ mới có nguyên nhân đột quỵ này và lý giải vì sao họ khác với nam giới

10:00 AM | 07/01/2023 -
Khỏe +

Khi nói đến đột quỵ, tất cả chúng ta đều có chung các yếu tố nguy cơ chính: hút thuốc, huyết áp cao và cholesterol cao.

Nhưng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh (AFAB) cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không xuất hiện ở nam giới. Điều này bao gồm thay đổi nội tiết tố, mang thai và sử dụng thuốc tránh thai.

Những nguyên nhân gây đột quỵ này là lý do tại sao phụ nữ và những người AFAB có các hướng dẫn riêng về phòng ngừa đột quỵ dành riêng cho họ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những hướng dẫn này cung cấp một loạt các chiến lược để giảm nguy cơ đột quỵ - nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba đối với phụ nữ.

Nhóm nguy cơ đột quỵ đặc biệt chỉ có ở phụ nữ so với nam giới đã dẫn đến việc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ ban hành một bộ hướng dẫn cụ thể vào năm 2014.

Chi phu nu moi co nguyen nhan dot quy nay va ly giai vi sao ho khac voi nam gioi
Khi nói đến đột quỵ, tất cả chúng ta đều có chung các yếu tố nguy cơ chính: hút thuốc, huyết áp cao và cholesterol cao.

Tình trạng liên quan đến mang thai

Một số tình trạng cho những người đang mang thai dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ. Một số biến chứng làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim ở những người đang mang thai bao gồm: Tăng huyết áp khi mang thai, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật.

Tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ là tình trạng thường gắn liền với cả đột quỵ xuất huyết và thiếu máu cục bộ ở phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau đầu khi mang thai, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của các tình trạng như tiền sản giật và các tình trạng khác gây ra tình trạng thu hẹp các mạch máu trong não.

Đừng bỏ qua những cơn đau đầu này và hãy nói chuyện với các bác sĩ. Cũng cần lưu ý rằng nếu bạn đã từng bị tăng huyết áp trước khi mang thai thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị tăng huyết áp khi mang thai.

Trong giai đoạn hậu sản ngay sau khi sinh, cũng phổ biến hơn khi thấy một loạt các rối loạn mạch máu và cục máu đông khác có thể dẫn đến đột quỵ, bao gồm huyết khối tĩnh mạch não (cục máu đông ở một trong các tĩnh mạch não) và bóc tách động mạch (vết rách ở một trong các động mạch).

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy giai đoạn có nguy cơ đột quỵ cao nhất liên quan đến thai kỳ là giai đoạn trước và ngay sau khi sinh - từ khoảng một ngày trước đến hai tuần sau khi sinh.

Nếu bạn có một hoặc nhiều biến chứng khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, hãy nói chuyện với các bác sĩ về các lựa chọn phòng ngừa, bao gồm aspirin liều thấp và các loại thuốc theo toa khác.

Một số cách sử dụng biện pháp tránh thai

Mặc dù biện pháp tránh thai rất an toàn, nhưng có một số điều kiện trong đó các hormone được sử dụng trong thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đặc biệt, nếu bạn bị huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, hiện đang hút thuốc hoặc đã từng bị huyết khối tĩnh mạch trung tâm và xoang, bạn nên kiểm tra sức khỏe của mình trước khi bắt đầu ngừa thai.

Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ là kiểm soát các yếu tố rủi ro khác, bao gồm không hút thuốc và giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải quản lý tình trạng tốt nhất có thể và giữ cho lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.

Mãn kinh

Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể sản xuất ít estrogen hơn, gây ra các triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ và khô âm đạo.

Liệu pháp hormone cho thời kỳ mãn kinh liên quan đến việc dùng estrogen hoặc progesterone để giảm bớt các triệu chứng đó. Một số dữ liệu cho thấy những người sử dụng loại liệu pháp hormone này có nguy cơ bị cục máu đông và đột quỵ cao hơn, nhưng kết quả nghiên cứu còn mâu thuẫn.

Chi phu nu moi co nguyen nhan dot quy nay va ly giai vi sao ho khac voi nam gioi
Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể sản xuất ít estrogen hơn, gây ra các triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ và khô âm đạo.

Các hướng dẫn được ban hành ở Châu Âu vào năm 2022 khuyên phụ nữ nên sử dụng liệu pháp thay thế hormone nếu nó phù hợp, vì tránh sử dụng nó sẽ không làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Điều quan trọng nhất là chị em phụ nữ cần biết các yếu tố rủi ro của mình. Nếu bạn bị huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol hoặc bạn đang hút thuốc, đó là những yếu tố rủi ro chính của đột quỵ mà bạn cần chú ý.

Theo các chuyên gia, tin tốt là một số yếu tố này có thể được hạ thấp bằng phương pháp phù hợp. Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy đến gặp bác sĩ, kiểm tra và xem bạn có thể làm gì để giảm huyết áp thông qua thay đổi lối sống và/hoặc dùng thuốc.

Nếu bạn đang uống thuốc tránh thai và đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc. Điều đó không chỉ giúp ích cho sức khỏe mạch máu não và tim mạch, mà còn tốt cho sức khỏe nói chung.

Xem thêm: Khoảng thời gian bạn dành cho nhà vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp