Hợp tác quảng cáo

Chiều cao có quyết định tuổi thọ không? Người trung niên vào cao tuổi cần làm gì để sống thọ

10:27 AM | 08/07/2022 -
Khỏe +

Sống lâu và khỏe mạnh là mục tiêu của tất cả chúng ta, bất kể bạn cao hay thấp, giàu hay nghèo… Người ta nói rằng người thấp bé có thể sống lâu hơn. Vậy chiều cao có thực sự quyết định tuổi thọ?

Chiều cao là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ

Trường Đại học Y khoa Colorado đã tiến hành nghiên cứu về chủ đề “chiều cao và bệnh tật”, thông qua thống kê chiều cao của gần 330.000 đối tượng, chiều cao trung bình của họ là 175cm, và qua những lần thăm khám dài ngày, để thu thập dữ liệu thông tin sức khỏe.

Người ta thấy rằng những người cao hơn mức trung bình có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh thần kinh cao hơn.

Chieu cao co quyet dinh tuoi tho khong? Nguoi trung nien vao cao tuoi can lam gi de song tho

Chiều cao là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, chứ không thể nói là quyết định số mệnh.

Theo nghiên cứu chuyên sâu của các nhà nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng nó có liên quan đến sự biểu hiện thấp hơn của gen FOX03 và hiệu quả điều tiết insulin thấp ở những người cao. Cuộc khảo sát đã được công bố trên tạp chí học thuật PLOS Genetics.

Thật trùng hợp, Đại học Hopkins, Hoa Kỳ sau khi điều tra 300.000 ca lâm sàng về các bệnh hậu môn trực tràng đã phát hiện ra rằng cứ tăng thêm 0,1m chiều cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng sẽ tăng khoảng 14%.

Tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu hiện nay mới chỉ dừng lại ở giai đoạn điều tra và thu thập, so sánh dữ liệu và chưa có đủ sự hỗ trợ về mặt lý thuyết. Nói cách khác, hiện không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng những người cao sẽ không sống lâu bằng người thấp.

Tóm lại, chỉ có thể nói chiều cao là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, chứ không thể nói là quyết định số mệnh. Vì vậy, dù bạn cao hay thấp, việc tích cực tuân theo lối sống trường thọ trong cuộc sống hàng ngày thường là lựa chọn đúng đắn.

Nếu người cao tuổi muốn tăng cơ hội sống thọ, hãy làm 3 điều này

1. Khi bạn ăn bình thường, hãy cố gắng chỉ ăn đến 7 điểm no

Kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Quốc cho thấy, ăn “7 điểm no” mỗi ngày không chỉ có lợi cho việc giảm bớt gánh nặng cho quá trình tiêu hóa đường ruột, mà thậm chí còn cải thiện khoảng 20% ​​gen lão hóa trong cơ thể, từ đó giúp trì hoãn quá trình lão hóa.

Lão hóa càng chậm, cơ thể càng trẻ thì khả năng kéo dài tuổi thọ càng cao.

Theo hướng dẫn, khi bạn ăn, dạ dày của bạn cảm thấy "hơi đầy", và khi bạn không cảm thấy đói, đó là lúc bạn đã no khoảng 7 phần.

Chieu cao co quyet dinh tuoi tho khong? Nguoi trung nien vao cao tuoi can lam gi de song tho

Khi bạn ăn bình thường, hãy cố gắng chỉ ăn đến 7 điểm no

2. Trau dồi sở thích và thói quen

Cuộc sống hàng ngày của nhiều người cao tuổi thực ra rất đơn điệu, không có những thú vui, sở thích riêng. Cuộc sống kiểu này tưởng chừng rất ổn định nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe. Về lâu dài, não bộ suy nghĩ ngày càng kém, tốc độ teo dây thần kinh ngày càng cao, nguy cơ mắc các bệnh như mất trí nhớ, Alzheimer sẽ tăng cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh Alzheimer đã trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm trên thế giới.

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người nên phát triển các sở thích, chẳng hạn như hát, đọc sách, khiêu vũ, v.v., để tăng số lượng suy nghĩ của não và làm cho thần kinh hoạt động và tươi trẻ hơn. Nguy cơ sa sút trí tuệ giảm và xác suất kéo dài tuổi thọ cao hơn.

3. Tập thể dục đúng cách

Tập thể dục đã là cách tốt nhất để giữ sức khỏe từ thời cổ đại, đến mối liên hệ giữa tập thể dục và trao đổi chất trong y học hiện đại.

Hiệp hội Ung thư Tokyo của Nhật Bản đã thực hiện một thống kê rằng những người trung niên và cao tuổi tập thể dục hơn 3 giờ một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn đáng kể.

Nếu muốn sống lâu hơn, người cao tuổi nên hình thành thói quen tập thể dục hơn 3 giờ một tuần. Chạy bộ, bơi lội, đạp xe đều là những lựa chọn rất tốt, tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu người cao tuổi đã mắc các bệnh về xương, cơ thì việc tập luyện tùy theo nhu cầu của bản thân và tuân theo ý kiến ​​của bác sĩ.

Tựu chung lại, nếu bạn muốn sống lâu thì việc chú ý đến chiều cao không có ý nghĩa gì nhiều. Quan tâm đến cuộc sống và phát triển những thói quen tốt hàng ngày là nền tảng của tuổi thọ và là tiền đề lớn nhất cho hạnh phúc và sức khỏe.

Xem thêm: Ăn dưa hấu để qua đêm, gia đình 3 người bị viêm dạ dày ruột, phải đến bệnh viện để chạy thận

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp