Hợp tác quảng cáo

Chính lễ - phương pháp trị tai biến kỳ diệu

3:32 PM | 13/10/2015 -
Khỏe +

Hiện nay tai biến trở thành một trong những bệnh có số người tử vong cao nhất, và y học hiện đại vẫn đang loay hoay tìm giải pháp.

Hiện có một cách chữa tai biến ít ai ngờ tới rằng. Đó là phương pháp chích lễ - một cách trị liệu truyền thống lại có thể phục hồi các di chứng sau tai biến một cách kỳ diệu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên lý phục hồi di chứng liệt nửa người

Tai biến mạch máu não thường gặp ở người trung niên và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Đa số bệnh nhân tìm đến các công nghệ y học hiện đại và vô vàn các loại thuốc nhưng đều “vô phương cứu chữa”. Nhưng khi thử “vận may” với phương pháp chích lễ truyền thống, nhiều người bệnh đã được phục hồi các di chứng sau tai biến một cách kỳ diệu.

Nói đến công dụng của phương pháp chích lễ đối với tai biến mạch máu não, lương y Phan Kim Huệ, chuyên gia chích lễ tại Tp.HCM chia sẻ: “Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai biến nhưng chung quy lại đều do việc mạch máu bị tắc nghẽn, không được lưu thông đến não khiến cho não thiếu ôxy. Đồng thời, các dây thần kinh ngoại biên sẽ bị ngưng trệ, bế tắc làm xuất hiện di chứng liệt nửa người. Vì vậy, chích lễ với việc “trục máu xấu” ra khỏi cơ thể sẽ kích thích lưu thông máu huyết, kích thích thần kinh vận động khiến các gân cơ được phục hồi trở lại hoạt động bình thường”.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh phức tạp với nhiều cấp độ khác nhau như hôn mê, liệt nửa người, rối loạn chức năng. Và thời gian để biến chứng càng lâu thì khả năng chữa dứt các di chứng càng gặp khó khăn, kể cả đối với phương pháp chích lễ.

“Một số ít bệnh nhân đến đây khi mới bị tai biến mạch máu não từ vài tuần đến một tháng thì qua vài lần chích lễ, họ có thể hồi phục ngay như bình thường. Cũng là di chứng liệt nửa người, đi đứng khó khăn, méo miệng… nhưng khi bệnh nhân đến điều trị chích lễ kịp thời thì khỏi ngay. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đến điều trị bằng phương pháp chích lễ khi đã trải qua giai đoạn dài từ 6 tháng đến 1 năm. Đến thời điểm này, chích lễ phải kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác cộng với thời gian kéo dài hơn thì di chứng sau tai biến mới hồi phục hoàn toàn”, vị chuyên gia cho hay.

Liệu trình điều trị bằng chích lễ

Theo vị chuyên gia này tiết lộ, liệu trình điều trị cho những bệnh nhân tai biến nặng với thời gian trong vòng 1 năm là sự kết hợp giữa phương pháp chích lễ, châm cứu và tập vật lý trị liệu. Theo đó, bệnh nhân sẽ được chích lễ trong vòng 1 tháng với 5 hoặc 6 lần chích lễ, sau đó sẽ chuyển qua châm cứu hằng ngày kết hợp với tập luyện vật lý trị liệu.

Lương y Pham Kim Huệ cũng giải thích: “Khi các di chứng tai biến đã để thời gian lâu, cần phải kết hợp nhiều phương pháp mới dứt hẳn bệnh. Bước đầu tiên chích lễ sẽ giúp giải quyết tình trạng tụ huyết, ứ huyết trong cơ thể và các biểu hiện như méo miệng, thụt lưỡi do tai biến gây ra. Tuy nhiên, vì để quá lâu nên các gân cơ vẫn chưa thể trở lại hoạt động bình thường. Lúc này, chích lễ đã giải quyết xong 70% căn bệnh, và 30% còn lại sẽ dùng phương pháp châm cứu kèm theo vật lý trị liệu thì mới khỏi hoàn toàn”.

Khác với các căn bệnh khác, bà cho biết thêm, đối với tai biến mạch máu não, bệnh nhân sẽ được tập trung chích phần nửa người bị liệt và cột sống - nơi tập trung nhiều dây thần kinh liên hệ đến vùng não bộ. Nhờ vậy, không những các di chứng rối loạn vận động được hồi phục, các bệnh nhân tai biến sẽ dần dần khôi phục được trí nhớ, giúp đầu óc được tỉnh táo và thông suốt hơn.

Cách phòng ngừa tai biến

Đồng thời, chích lễ còn là một phương pháp hiệu nghiệm giúp phòng chống các cơn tai biến sắp xảy ra. Lương y Huệ cho biết: “Nguyên nhân hàng đầu của tai biến mạch máu não là tăng huyết áp, gặp phải căng thẳng tới đỉnh điểm sẽ gây ra đột quỵ, tai biến bất ngờ xảy ra nhanh chóng. Vì vậy, khi thấy huyết áp có dấu hiệu tăng cao, mệt mỏi cần chích lễ ngay để làm giảm cơn huyết áp. Thực hiện điều này sẽ giúp máu sẽ được lưu thông đến não, chống cơn tai biến có thể xảy ra. Tuy nhiên, ít người bệnh có thể dự đoán trước được cơn tai biến và không xem trọng việc phòng chống nó, chỉ đợi sau khi tai biến xảy ra với những di chứng nặng nề mới đưa đi chữa trị”.

Theo bà, khi những di chứng tai biến đã được chữa khỏi, người bệnh cũng cần đề phòng tai biến tái phát trở lại, bởi hậu quả lần sau sẽ nghiêm trọng hơn lần trước rất nhiều. Người thường gặp cơn tai biến đa số là người có huyết áp cao, thường kéo theo các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường… Vì vậy, con người luôn phải giữ chế độ ăn uống và thể dục đều đặn. Khi đó, mọi căng thẳng cũng sẽ được giải tỏa, hạn chế mức thấp nhất nguyên nhân dẫn tới tai biến mạch máu não.

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp