Hợp tác quảng cáo

Cholesterol cao khiến bạn tăng nguy cơ mắc 5 bệnh nguy hiểm này

8:00 PM | 01/01/2023 -
Khỏe +

Cholesterol cao là một căn bệnh thầm lặng có thể không được chẩn đoán vì nó thường không có triệu chứng.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS), cholesterol cao xảy ra khi một người phát triển quá nhiều chất béo, còn gọi là cholesterol LDL, trong máu của họ. Điều này lần lượt gây khó khăn cho việc có đủ máu chảy qua các động mạch.

Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cholesterol cao bao gồm lối sống kém, chế độ ăn uống không lành mạnh, hạn chế vận động, hút thuốc và uống rượu.

Điều nguy hiểm của căn bệnh thầm lặng này là nó sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn, cùng với các biến chứng sức khỏe khác. Dưới đây là 5 bệnh cần chú ý nếu bạn có lượng cholesterol cao.

1. Bệnh mạch vành

Bệnh tim mạch vành là một trong những bệnh phổ biến nhất xảy ra do sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch cung cấp máu cho tim. Khi chất béo tích tụ phát triển, nó sẽ thu hẹp các động mạch - một quá trình gọi là xơ vữa động mạch - hạn chế dòng máu giàu oxy đến tim.

Có 3 loại bệnh mạch vành bao gồm: bệnh mạch vành tắc nghẽn, bệnh mạch vành không tắc nghẽn và bóc tách động mạch vành tự phát.

3. Bệnh động mạch ngoại vi (PAD)

PAD hoặc bệnh động mạch ngoại vi là khi các động mạch bị thu hẹp do tắc nghẽn do chất béo tích tụ trong động mạch. Nó thường ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể, làm giảm hoặc chặn lưu lượng máu ở các chi của một người, đặc biệt là cẳng chân, bàn chân và bắp chân.

Cholesterol cao khien ban tang nguy co mac 5 benh nguy hiem nay
Các triệu chứng của PAD bao gồm tê hoặc yếu chân, mạch không có hoặc rất yếu ở chân hoặc bàn chân...

Các triệu chứng của PAD bao gồm tê hoặc yếu chân, mạch không có hoặc rất yếu ở chân hoặc bàn chân, da sáng bóng ở chân, thay đổi màu da ở chân, móng chân mọc chậm hơn, vết loét ở ngón chân, bàn chân hoặc cẳng chân không lành và đau khi sử dụng cánh tay, chẳng hạn như đau và chuột rút khi đan, viết hoặc làm các công việc thủ công khác.

3. Đau tim

Có cholesterol cao cũng khiến bạn có nguy cơ bị đau tim. Như đã nói, với lượng cholesterol cao, cơ thể sẽ phát triển các chất béo lắng đọng trong mạch máu. Những chất lắng đọng này gây khó khăn cho việc có đủ máu chảy qua các động mạch hoặc bị phá vỡ, tạo thành cục máu đông và dẫn đến cơn đau tim.

4. Đột quỵ

Bên cạnh việc cản trở và ngăn chặn các mạch máu trong và xung quanh tim, chất béo tích tụ từ cholesterol hoặc mảng bám tích tụ cũng có thể làm hẹp một số động mạch dẫn đến não. Trong trường hợp không được điều trị, mạch máu đưa máu lên não có thể bị tắc hoàn toàn, gây ra đột quỵ.

Cholesterol cao khien ban tang nguy co mac 5 benh nguy hiem nay
Chất béo tích tụ từ cholesterol hoặc mảng bám tích tụ cũng có thể làm hẹp một số động mạch dẫn đến não.

5. Rối loạn cương dương (ED)

Rối loạn cương dương được gây ra bởi một số yếu tố bao gồm xơ vữa động mạch, đó là sự thu hẹp của các mạch máu. Xơ vữa động mạch do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có cholesterol cao.

Điều đó nói rằng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa ED và cholesterol cao, còn được gọi là tăng cholesterol máu, một chứng rối loạn lipid trong đó lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu quá cao.

Theo Mayo Clinic, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh ít natri, nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh là cực kỳ quan trọng trong việc giảm nguy cơ cholesterol cao. Các chuyên gia đề nghị hạn chế lượng protein và chất béo động vật và bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng là chìa khóa. Hơn nữa, tốt nhất là tránh hút thuốc và uống rượu vì đây là hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cholesterol cao.

Xem thêm: Lời khuyên từ các chuyên gia: 7 kiểu người nên đi nội soi đại tràng sau 40 tuổi

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp