Hợp tác quảng cáo

Chóng mặt ở người già: Không đơn giản

8:00 AM | 15/09/2014 -
Khỏe +

Nhiều người cao tuổi cho rằng chóng mặt chỉ là hiện tượng bình thường nhưng rất có thể đó là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa
                                                     Ảnh minh họa

Tưởng bình thường

“Ban đầu tôi cứ nghĩ là chỉ là chóng mặt bình thường thôi, giống như mất ngủ một vài tối. Nhưng tình trạng cứ kéo dài, đến nằm cũng thấy chóng mặt, lật mình một cái thôi cũng hoa hết cả mắt, tai thì ù ù. Mấy đứa con, đứa thì bảo thiếu máu, đứa thì bảo mẹ bệnh huyết áp thấp rồi. Đi khám bác sỹ mới biết là thiếu máu não”. Bà Trần Ngọc Hà, 57 tuổi (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự.

Chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn. Theo BS CKII. Nguyễn Mạnh Hải, Phó Trưởng Lão khoa, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, hiện tượng chóng mặt thường có kèm theo một số triệu chứng khác như quay cuồng, hoa mắt, ù tai gây khó chịu cho người bệnh và rất dễ tái phát.

Chóng mặt thường gặp nhất là khi đang nằm, đặc biệt là khi thay đổi tư thế (đang nằm ngửa chuyển sang nằm nghiêng trái hoặc nghiêng phải). Bệnh hay xảy ra lúc nửa đêm, gần sáng, khi tỉnh dậy không ngồi lên được do hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và có thể nôn, người lao đao, choáng váng, mất thăng bằng. Những lúc như vậy, nếu cố gắng dậy có thể bị ngã hoặc chúi đầu xuống đất, cũng có nhiều trường hợp bị gãy xương dẫn đến tổn thương nặng.

Mà hóa nguy hiểm

Chóng mặt chỉ là triệu chứng, đằng sau nó là rất nhiều nguyên do, trong đó có cả những bệnh lý nguy hiểm. Nguyên nhân hay gặp nhất trong chứng chóng mặt ở người cao tuổi xuất phát từ dây thần kinh tiền đình. Khi tiền đình bị ảnh hưởng có thể sẽ gây rối loạn thăng bằng, rung giật nhãn cầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn thực sự.

Ngoài ra, chóng mặt cũng báo hiệu cơ thể bạn đang gặp khá nhiều rắc rối, có thể là thiếu máu, rối loạn điện giải, suy chức năng tuyến giáp, cao huyết áp, cơn đau thắt ngực, suy tim... Thậm chí hạ huyết áp tư thế cũng gây ra chóng mặt. Ngoài ra, chóng mặt ở người cao tuổi cũng có thể do ngộ độc thực phẩm bởi hoá chất hoặc bởi vi khuẩn, do thời tiết chuyển mùa, stress liên tục.

Ảnh minh họa
                                                    Ảnh minh họa

Làm gì khi chóng mặt?

Theo bác sĩ Hải, khi bị chóng mặt, người bệnh nên chọn tư thế nằm thoải mái (nằm nghiêng hoặc nằm ngửa), không nên gắng gượng đi tiếp. Tránh thay đổi tư thế, tránh tiếng động, ồn ào và ánh sáng chói như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn.

Tìm sự giúp đỡ của người thân, nói cho họ biết về tình trạng của mình để mọi người có thái độ xử lý thích hợp nhất (cho uống thuốc nếu đã biết bệnh từ trước hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất).

Khi bị chóng mặt dù chỉ mới thoáng qua cũng nên đi khám để xác định tình trạng bệnh, không được chủ quan. Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ khám về hệ thống tim mạch, hoặc chỉ định các xét nghiệm thích hợp, ví dụ xét nghiệm máu lúc đói để biết chỉ số cholesterol hoặc siêu âm tim, điện tim… Từ đó giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có chỉ định dùng thuốc thích hợp.

Ngoài việc dùng thuốc, cần tập luyện thường xuyên, nhẹ nhàng nhưng đúng động tác, ví dụ tập đốt sống cổ cần quay trái, quay phải, ngả đầu về sau, cúi đầu xuống, thực hiện các động tác một cách từ từ không vội vàng, mỗi lần tập như vậy cũng chỉ kéo dài từ 5-10 phút, không nên tập kéo dài.

Mai Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp