Hợp tác quảng cáo

Chữa bệnh viêm khớp đơn giản tại nhà

10:50 AM | 13/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Viêm khớp là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Có tới 100 loại viêm khớp khác nhau và chúng không thường được điều trị dứt điểm. Thay vì tiêu tốn vào các loại thuốc, bạn có thể sử dụng các loại gia vị trong bếp để chữa căn bệnh này.

 1. Nghệ

Curcumin có trong nghệ là một loại enzyme chống viêm. Nghiên cứu khoa học cho thấy nó có hiệu quả trong việc làm giảm đau và sưng. Đặc biệt là trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, hai hình thức phổ biến nhất của viêm khớp.

2. Tiêu đen

Tiêu đen làm giảm viêm và nhận thức về cơn đau. Piperine, thành phần có trong hạt tiêu giúp ức chế một gene làm phát triển của bệnh viêm khớp. Nó cũng làm giảm sản xuất prostaglandin (một chất gây viêm).

Hạt tiêu đen còn có chứa chất chống ôxy hóa. Khi kết hợp với chất curcumin, hạt tiêu đen làm tăng hiệu quả tới 20 lần! Tiêu đen cũng là một nguồn dồi dào vitamin C, giúp sụn khỏe mạnh.

Lưu ý: Hạt tiêu đen không nên được thêm vào thực phẩm khi nấu ăn, nhiệt phá hủy vitamin C của nó. Một nửa muỗng cà phê hạt tiêu đen là một liều điều trị thích hợp. Bạn không nên vượt quá hơn 1 muỗng cà phê mỗi ngày.

3. Gừng

Gừng là một gia vị rất hiệu quả trong điều trị xương khớp. Nó có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức gốc tươi, bột khô, dầu và nước trái cây. Kẹo gừng cũng có sẵn.

Gừng làm giảm đau, viêm và độ cứng của viêm khớp. Nó cũng có tác dụng chống ôxy hóa, ngăn chặn thiệt hại tế bào. Gừng có lợi cho bệnh viêm khớp cũng như đau cơ xơ, một rối loạn đặc trưng bởi đau toàn thể cơ bắp. Gừng làm giảm mức độ prostaglandin gây đau.

Liều lượng sử dụng: Với dạng bột, liều hiệu quả là 100mg, 3 lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể thêm 1/2 muỗng cà phê bột ​​gừng như là một gia vị. Ngoài ra, bạn có thể uống 4 tách trà gừng hàng ngày. Một vài giọt dầu gừng pha với 1 muỗng canh dầu thực vật có thể massage cơ bắp bị đau.

4. Quả anh đào chát

Quả anh đào có thể được sử dụng làm nước trái cây, trái cây, chiết xuất, hoặc dưới dạng thuốc viên. Chúng có hiệu quả cho điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút. Gút là một loại viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp.

Axit uric là một thành phần của các loại thực phẩm nhất định. Khi cơ thể không loại bỏ axit uric, nó kết tinh và tích tụ trong khớp. Các triệu chứng của bệnh gút bao gồm đau khớp, nóng, đỏ và sưng. Gút chủ yếu xảy ra tại ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến đầu gối, mắt cá chân, ngón tay, cổ tay và khuỷu tay.

Anh đào có chứa các hợp chất chống ôxy hóa gọi là anthocyanin làm giảm viêm, đau và cứng khớp. Đáng chú ý là anh đào ngọt không có tác dụng này.

Lợi ích thu được bằng cách tiêu thụ 1,5 tách nước anh đào chua tươi, 21 quả anh đào khô, hoặc 2 ly nước ép anh đào mỗi ngày. Một thìa chiết xuất anh đào 2 lần một ngày cũng có hiệu quả.

5. Tập thể dục

Tập thể dục tác nhẹ nhàng là một biện pháp khắc phục tại nhà tuyệt vời cho bệnh viêm khớp. Chọn một hoạt động thú vị như bơi lội, đi bộ và đi xe đạp. Thậm chí các chuyên gia cũng khuyên bạn nên cử tạ có trọng lượng thấp lên đến 5kg, hoặc các bài tập tăng cường độ đàn hồi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ) khuyến cáo, tập thể dục tác động thấp trong 30 phút mỗi ngày. Nếu 30 phút là quá khó khăn, hãy phân chia thời gian thành các đoạn 10 phút. Đi bộ tại chỗ trong thời gian quảng cáo trên truyền hình hoặc dạo quanh khu phố là sự lựa chọn tốt.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp