Hợp tác quảng cáo

Chữa khỏi cao huyết áp nhờ tập thiền, yoga và hít thở?

8:00 PM | 26/01/2020 -
Khỏe +

Khi bị huyết áp cao, mọi người thường có xu hướng cải thiện chế độ dinh dưỡng và sử dụng các loại thuốc làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng những liệu pháp tinh thần như thiền, yoga,… được chứng minh là mang đến hiệu quả bất ngờ giúp cải thiện huyết áp.

Huyết áp cao là tình trạng sức khỏe phổ biến và có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm như đau tim hay đột quỵ,... Bên cạnh việc kiêng khem nghiêm ngặt hay dùng thuốc, bạn có thể lựa chọn các phương pháp trị liệu như thiền hay yoga giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả và cải thiện sức khỏe.

Chua khoi cao huyet ap nho tap thien, yoga va hit tho?

Huyết áp cao là tình trạng sức khỏe phổ biến có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật

Liệu pháp điều trị kết hợp giữa việc dùng thuốc cùng với các phương pháp trị liệu khác được xem là mang đến hiệu quả cao bởi ngoài việc điều trị tình trạng cao huyết áp, sức khỏe tổng thể cũng được cải thiện.

Các chuyên gia cho biết, các liệu pháp trị liệu kết hợp thường là sự kết hợp giữa yoga, thiền hay bài tập aerobic song song với việc sử dụng thuốc điều trị. Nếu bị tăng huyết áp, bạn nên áp dụng các phương pháp tự nhiên và sau đó có thể sử dụng thuốc nếu cần thiết.

4 loại phương pháp kết hợp giúp cải thiện cao huyết áp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các liệu pháp tinh thần và thể chất như thiền, yoga có khả năng giúp bạn giảm huyết áp hiệu quả. Căng thẳng được xem là một trong những tác nhân khiến huyết áp tăng và các nguy cơ khác như tiểu đường, béo phì. Vì vậy, nhờ tác dụng giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng, thiền và yoga sẽ giúp làm giảm huyết áp.

1. Yoga giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Dù có nhiều bài tập và tư thế yoga nhưng hầu hết yoga đều là sự kết hợp giữa kỹ thuật thở, di chuyển cơ thể giúp thư giãn tâm trí.

Theo các bác sĩ, những bài tập yoga nhẹ nhàng và có tốc độ chậm đều có lợi đối với sức khỏe của người bị cao huyết áp, trong khi những loại yoga như hot yoga có cường độ cao và nhanh sẽ không phải là lựa chọn thích hợp. Lựa chọn sai bài tập yoga sẽ làm tăng áp lực lên cơ thể và thậm chí khiến bạn căng thẳng hơn.

Bên cạnh tác dụng giúp giảm huyết áp, thư giãn cơ thể, yoga cũng giúp củng cố sức khỏe của phổi, cải thiện chức năng hô hấp và hệ tuần hoàn.

2. Thiền giúp củng cố sức khỏe toàn diện

Thiền giúp bạn thư giãn cả về tinh thần và thể chất, nhờ đó giúp cân bằng tâm trí, tăng cường sức khỏe toàn diện, giảm nguy cơ mắc bệnh tật đặc biệt là bệnh tim.

Chua khoi cao huyet ap nho tap thien, yoga va hit tho?

Thiền giúp bạn thư giãn, cân bằng tâm trí giúp giảm các nguy cơ bệnh tật

Có nhiều phương pháp thiền nhưng hầu hết thiền đều có những yêu cầu giống nhau như địa điểm yên tĩnh không có tiếng ồn và tư thế ngồi hay nằm thoải mái. Khi thiền, bạn cần chú ý nên hết sức tập trung và thư giãn hết sức giúp xóa bỏ những lo lắng và phiền muộn.

3. Bài tập hít thở sâu giúp giảm nhịp tim

Những bài tập hít thở được xem là một cách rất hiệu quả để cải thiện tình trạng huyết áp cao. Bạn có thể áp dụng cách thở ra trong 4 giây, giữ yên trong 4 giây tiếp theo, sau đó tiếp tục thở trong 4 giây và lặp lại sau 4 giây tiếp. Bài tập hít thở này sẽ giúp bạn kiểm soát hệ thần kinh và các chức năng cơ thể.

Bên cạnh đó, hít thở sâu và đúng cách cũng giúp làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp hiệu quả. Với cách thực hiện đơn giản, bạn nên tập hít thở sâu mỗi ngày để giúp giải tỏa căng thẳng và tăng tâm trạng tích cực.

4. Phương pháp phản hồi sinh học giúp tăng sự thư giãn

Phương pháp phản hồi sinh học hay phương pháp Biofeedback nghe có vẻ khá lạ lẫm tuy nhiên kỹ thuật này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe.

Chua khoi cao huyet ap nho tap thien, yoga va hit tho?

Phương pháp Biofeedback giúp quan sát thay đổi của cơ thể khi gặp các kích thích bên ngoài

Đậy là kỹ thuật giúp theo dõi cách cơ thể bạn phản ứng với các kích thích bên ngoài. Trong thời gian thực hiện liệu pháp này, các cảm biến sẽ được gắn lên cơ thể bạn và thay đổi vị trí nhằm phát hiện những thay đổi trong nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể,…

Bạn có thể quan sát những thay đổi của cơ thể khi gặp căng thẳng hay đang thư giãn. Liệu pháp này sẽ giúp bạn kiểm soát cơ thể tốt hơn nhờ vào việc phát hiện sớm những dấu hiệu cho thấy bạn sắp cảm thấy căng thẳng và áp dụng các mẹo thư giãn ngay sau đó.

Bạn có thể tìm gặp các bác sĩ hay chuyên gia về sức khỏe để có được lời khuyên và lựa chọn phương pháp cải thiện tình trạng huyết áp cao phù hợp với mình.

Thúy Hạ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp