Hợp tác quảng cáo

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi tại 63 tỉnh thành, không tiêm trộn

9:00 AM | 01/04/2022 -
Khỏe +

Theo kế hoạch, tẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên 63 tỉnh, thành phố sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ tháng 4

Chiều 31/3, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tập huấn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng.

Cụ thể, việc tiêm chủng sẽ được triển khai tại trường học và các cơ sở tiêm cố định, lưu động. Trẻ nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi (học lớp 6) sẽ được tiêm trước và hạ dần độ tuổi.

Chuan bi tiem vaccine Covid-19 cho tre tu 5-11 tuoi tai 63 tinh thanh, khong tiem tron

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi tại 63 tỉnh thành trên cả nước từ tháng 4.

Hiện số lượng trẻ đăng ký tiêm vaccine của 63 tỉnh, thành phố là 11.809.740. Đơcự biết, lọai vaccine được sử dụng là Pfizer và Moderna. Đây là 2 loại vaccine đã được tiêm khá nhiều trong năm 2021 dành cho mũi bổ sung và nhắc lại.

Tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định việc tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm trẻ này rất quan trọng. Thời gian qua, tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm trẻ em 5-11 tuổi khi các cháu quay trở lại trường học đã tăng lên.

Mặc dù phần lớn trẻ nhiễm nCoV có triệu chứng nhẹ nhưng việc các cháu mắc COVID-19 cũng gây ảnh hưởng lớn khi phụ huynh phải nghỉ làm chăm sóc. Các trẻ liên quan cũng phải nghỉ học tại trường và học trực tuyến, tạo gánh nặng lên xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, thông qua nghiên cứu, thống kê ở quốc tế và trong nước, các biến chứng của COVID-19 ở trẻ em 5-11 tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhóm này. Dù tỷ lệ không lớn, các biến chứng của COVID-19 cũng rất đáng lo ngại khi trẻ có nguy cơ viêm cơ tim, viêm đa cơ quan, MIS-C,...

Do đó, Bộ Y tế đã họp hội đồng tư vấn, tham khảo trên thế giới về việc sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát mức độ đồng thuận của phụ huynh. Theo số liệu khảo sát cho thấy, đa số phụ huynh đều đồng thuận việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Không tiêm trộn vaccine cho trẻ

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), nhấn mạnh, không giống như người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5-12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Chuan bi tiem vaccine Covid-19 cho tre tu 5-11 tuoi tai 63 tinh thanh, khong tiem tron

Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine cho nhóm trẻ 5-11 tuổi, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Với trẻ từ 5-11 tuổi, chỉ dùng một loại vaccine cho một đối tượng trẻ để tiêm 2 mũi, không tiêm trộn.

Theo văn bản của Bộ Y tế, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Về phương thức triển khai, Bộ Y tế yêu cầu chiến dịch tiêm chủng diễn ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động.

Xem thêm: Những điều người trẻ nên biết về đột quỵ và các biện pháp kiểm soát nguy cơ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp