Hợp tác quảng cáo

Chủng coronavirus đột biến đang lây lan và Covid-19 còn tồn tại trong vòng 10 năm tới

7:00 PM | 28/12/2020 -
Khỏe +

Theo nghiên cứu của Trung tâm mô hình Toán học về các bệnh truyền nhiễm của Anh (CMMID), chủng coronavirus đột biến đang lây lan ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn 56% so với các chủng khác.

Khi thế giới đang vật lộn với đại dịch Covid-19 trong bối cảnh nguồn gốc của các chủng virus mới hơn và có khả năng gây chết người cao hơn, Tổng giám đốc điều hành Ugur Sahin của BioNTech, công ty hợp tác phát triển vắc xin Covid-19 với hãng dược Pfizer Mỹ, nói rằng loại virus chết người sẽ ở lại với chúng ta ít nhất trong một thập kỷ tới.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến tuần này, Sahin đã nói về thời hạn tiềm ẩn của virus khi được hỏi bao giờ cuộc sống có thể trở lại bình thường. “Chúng ta cần một định nghĩa mới về bình thường. Virus này sẽ ở lại với chúng ta trong 10 năm tới,” ông nói với giới truyền thông.

Vắc xin Covid-19 BioNTech

Vắc xin BioNTech, được phát triển với tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ, đã được phép sử dụng ở hơn 45 quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ. CEO Sahin cũng nói rằng, vắc xin có thể được điều chỉnh cho biến thể mới ở Vương quốc Anh trong khoảng sáu tuần.

"Về nguyên tắc, chúng tôi có thể trực tiếp bắt tay chế tạo một loại vắc xin bắt chước hoàn toàn chủng đột biến mới này và chúng tôi có thể cung cấp một loại vắc xin mới về mặt kỹ thuật trong vòng sáu tuần", nhà sáng lập BioNTech cho biết.

Chung coronavirus dot bien dang lay lan va Covid-19 con ton tai trong vong 10 nam toi

Biến thể Covid-19 đang lây lan nhanh ở Anh.

Biến thể Covid-19 mới sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin

Sahin cho biết, ông tin tưởng rằng biến thể mới của chủng Covid-19 ở Anh sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin. Dòng Covid mới đang gây lo lắng trên toàn thế giới vẫn còn phải xem nó có thể gây ra những ảnh hưởng gì.

Sau khi phát hiện ra biến thể mới thứ hai của coronavirus mới, nước Anh đã báo cáo số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trong tuần này, kể từ cuối tháng tư.

Nguồn gốc của biến thể Covid-19 mới

Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock nói rằng, biến thể mới thứ hai được cho là có liên quan đến những du khách đến từ Nam Phi, và hai trường hợp đã được báo cáo cho đến nay. Ông cho biết: “Biến thể mới này rất được quan tâm vì nó còn dễ lây truyền hơn và nó dường như đã đột biến xa hơn so với biến thể mới đã được phát hiện ở Anh”.

Vào ngày 19 tháng 12, Thủ tướng Anh, Boris Johnson đã công bố phát hiện ra một chủng Covid-19 đột biến đầu tiên được cho là có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 70%. Kết quả là, ông Johnson đã áp đặt các hạn chế cấp 4 đối với London và các vùng khác của Anh.

Căng thẳng chủng Covid-19 mới - Chúng ta biết gì cho đến nay!

Theo nghiên cứu của trung tâm Mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, chủng coronavirus đang lây lan ở Anh có khả năng lây truyền cao hơn 56% so với các chủng khác.

Biến thể đã được xác định trong giám sát bộ gen bởi Covid-19 Genomics UK (COG-UK), một tập đoàn phân tích dữ liệu giải trình tự bộ gen từ Vương quốc Anh. COG-UK là công ty đóng góp lớn nhất cho cơ sở dữ liệu Covid-19 toàn cầu GISAID.

Biến thể là kết quả của nhiều đột biến trong protein đột biến của coronavirus mới SARS-CoV-2, cũng như những đột biến ở các vùng gen khác của virus RNA. Phân tích sơ bộ cho thấy rằng nó dễ lây truyền hơn các biến thể đã lưu hành trước đây.

COG-UK đã xác định một trong những đột biến này là “N501Y”, trong một khu vực của protein đột biến liên kết với một protein quan trọng trong tế bào người, thụ thể ACE2. Đây là một dấu hiệu cho thấy về mặt lý thuyết, những thay đổi có thể dẫn đến việc virus trở nên dễ lây nhiễm hơn.

Các triệu chứng của biến thể virus mới

Bên cạnh ba triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 như sốt, ho khan và mất khứu giác và vị giác, 7 triệu chứng khác có liên quan đến chủng coronavirus mới. Sau đây là những dấu hiệu bạn cần chú ý.

- Mệt mỏi

- Ăn mất ngon

- Đau đầu

- Bệnh tiêu chảy

- Rối loạn tâm thần

- Đau cơ

Biến thể virus Covid-19 mới mạnh hơn lại đang đe dọa người dân trên toàn cầu. Trước khi có đủ vắc xin phòng bệnh, mọi người cần chú ý giữ vệ sinh, đảm bảo đúng yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn… để đảm bảo dịch bệnh không lây lan.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp