Hợp tác quảng cáo

Chủng virus Covid-19 ở Hải Dương có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh

9:00 AM | 06/02/2021 -
Khỏe +

Theo PGS.TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, chủng virus Covid-19 ở Hải Dương đợt này được xác định là biến chủng mới ở Anh, có khả năng bám dính rất mạnh ở tế bào người.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nước ta từ ngày 28/1, sau khi một nữ công nhân ở Hải Dương được xác định dương tính với Covid-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Ngay sau đó, ổ dịch ở Hải Dương liên tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc. Tính đến thời điểm hiện tại, số ca mắc Covid-19 trong đợt dịch này đã lên đến 375 ca, riêng Hải Dương ghi nhận 278 ca.

Sự lây lan nhanh chóng của chủng virus Covid-19 lần này khiến nhiều người lo ngại bởi sức lan nhanh quá khủng khiếp. Nói về chủng virus mới tại Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, trưởng đoàn công tác của Viện tại Hải Dương, nhận định chủng virus mới có tốc độ lây lan rất nhanh. Bởi vậy, tất cả các lực lượng phải nỗ lực thần tốc, thần tốc và thần tốc chạy đua với thời gian để có thể chiến thắng dịch bệnh.

Chung virus Covid-19 o Hai Duong co kha nang bam dinh o te bao nguoi rat manh

PGS.TS Trần Như Dương nhận định chủng virus mới có tốc độ lây lan rất nhanh.

Ông Dương cho rằng, virus ở Đà Nẵng là chủng cũ, khả năng lây nhiễm thấp, chu kỳ lây truyền dài đồng nghĩa với việc khả năng lây từ người nọ sang người kia ít. Ít có trường hợp từ một ca lây sang nhiều ca khác.

Chủng virus ở Hải Dương được xác định là biến chủng ở Anh. Phía Nhật Bản cũng đã thông báo ca nhiễm bệnh của nữ công nhân N.T.G (Hải Dương) là chủng ở Anh và mới đây ngày 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng chính thức thông báo giải được trình tự gene của bệnh nhân liên quan đến Hải Dương là chủng biến đổi của Anh.

Ông Dương nhấn mạnh: "Chủng Covid-19 biến đổi mới của Anh có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh, phải bám dính vào người thì mới có khả năng lây nhiễm. Hơn nữa tốc độ tăng 70% so với chủng cũ và chu kỳ lây truyền rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày so với 5 ngày như trước. Nghĩa là, chúng ta đang phải chiến đấu với kẻ thù nguy hiểm hơn trước rất nhiều lần.

Chung virus Covid-19 o Hai Duong co kha nang bam dinh o te bao nguoi rat manh

Chủng virus Covid-19 mới lây lan rất nhanh và chúng ta cần phải thần tốc, thần tốc và thần tốc.

Do đó, chúng ta phải chuyển thành phương án tốc độ, tốc độ để chiến đấu với kẻ thù, phải đi thật nhanh vì nếu chậm hơn virus là coi như thua. Bởi vậy, mọi người đều đang phải làm việc vô cùng khẩn trường, thâu đêm suốt sáng, chạy đua với thời gian để thắng được chu trình của virus”.

Bên cạnh đó, việc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh cũng là một trong những yếu tố sống còn bởi nhờ truy vết mới có thể phát hiện ra và cách ly ngay lập tức.

Việc truy vết bao gồm: tốc độ truy vết, tốc độ khoanh vùng, tốc độ xét nghiệm để chiến thắng lại tốc độ lây lan của virus. Ở đây sắp xếp các đội truy vết không kể ngày đêm, ra danh sách chuyển ngay xuống địa phương để tổ chức cách ly bất kể đêm ngày. Các thông tin được chuyển đi theo tiến độ chứ không phải theo sự hoàn thành, được đến đâu chuyển đi đến đấy với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, quyết tâm dập dịch Covid-19.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp