Hợp tác quảng cáo

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không ngủ trong nhiều ngày?

11:38 AM | 03/03/2018 -
Khỏe +

Khi phải học tập suốt đêm, hay vùi đầu vào những thỏa thuận kinh doanh quan trọng, hay bị tiếng khóc từ những đứa trẻ sơ sinh làm phiền - hầu hết mọi người đều phải nếm trải cảm giác mất ngủ ở một số điểm trong cuộc đời.

Theo trang Everydayhealth.com, mặc dù thỉnh thoảng thiếu ngủ có thể không phải là một vấn đề lớn, nhưng tác động của tình trạng thiếu ngủ rất lớn và ảnh hưởng có thể kéo dài. Trong trường hợp nguy hiểm, mất ngủ có thể dẫn đến tử vong.

Dưới đây là những điều có thể xảy ra nếu bạn mất ngủ cả đêm hoặc lâu hơn:

Không ngủ trong vòng 24 giờ => Sự phối hợp, trí nhớ và phán đoán không hiệu quả

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về Y học Lao động và Sức khoẻ Môi trường, hậu quả của việc không ngủ 24 giờ tương đương với giảm nhận thức của  người có hàm lượng cồn trong máu là 0,11%. Phán đoán là bị ảnh hưởng, trí nhớ bị yếu dần, quá trình đưa ra quyết định cũng bị suy giảm, và sự phối hợp giữa mắt và tay không hiệu quả. Bạn mệt mỏi hơn, mất tập trung hơn, nghe kém, và nguy cơ tử vong do tai nạn tăng lên.

Không ngủ trong vòng 36 giờ => Sức khỏe thể chất bắt đầu bị ảnh hưởng tiêu cực

Chuyen gi se xay ra neu ban khong ngu trong nhieu ngay?

Bây giờ sức khỏe của bạn bắt đầu gặp nguy hiểm. Mức độ viêm ở trong máu cao, có thể dẫn đến bệnh tim mạch và huyết áp cao. Ngoài ra, hormone cũng bị ảnh hưởng - cơ thể luôn mệt mỏi.

Mất ngủ trong vòng 48 giờ => Ngủ gật và mất phương hướng

Chuyen gi se xay ra neu ban khong ngu trong nhieu ngay?

Sau hai ngày không ngủ, cơ thể bắt đầu tự bù đắp bằng cách ngủ gật, kéo dài từ nửa giây đến nửa phút và thường làm cơ thể mất phương hướng. Đặc biệt, lúc này chúng ta không hề biết rằng chúng ta đang ngủ, tâm trí rơi vào khoảng không, nếu không cố gắng tập trung sẽ bị nhìn chằm chằm vào một điểm.

Trong vòng 72 giờ => Thiếu nhận thức thực và gây ra ảo giác

Sau nhiều giờ không ngủ, cơ thể sẽ bị thiếu sự tập trung, động lực, nhận thức. Đỉnh điểm là sẽ đem lại cho chúng ta những cảm giác không thật (hay còn gọi là ảo giác).

Hoài Nguyễn

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp