Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia cảnh báo các loại đồ uống cần tránh trong đợt nắng nóng

2:00 PM | 04/07/2023 -
Khỏe +

Cái nóng của mùa hè rất khó chịu. Bạn có thể biết cách để bảo vệ sức khỏe như sử dụng máy lạnh, thoa nhiều kem chống nắng và giữ đủ nước. Nhưng khi nói đến việc giữ đủ nước, các chuyên gia cho biết có một số loại đồ uống bạn nên tránh hoàn toàn trong đợt nắng nóng để giúp giảm nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ.

1. Bia, rượu và đồ uống có cồn

Vào những ngày hè, một cốc bia đá lạnh nghe có vẻ là cách hoàn hảo để hạ nhiệt trong một ngày nắng nóng. Nhưng các chuyên gia đồng ý rằng đồ uống có cồn như bia, rượu trong đợt nắng nóng là lựa chọn tồi tệ nhất.

Cồn là một chất lợi tiểu đã được chứng minh, có nghĩa là nó làm tăng sản xuất nước tiểu và do đó làm cơ thể cạn kiệt nước. Theo Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ, điều này đặc biệt đúng với bia, thứ làm cơ thể mất nước.

Chuyen gia canh bao cac loai do uong can tranh trong dot nang nong
Cồn là một chất lợi tiểu đã được chứng minh, có nghĩa là nó làm tăng sản xuất nước tiểu và do đó làm cơ thể cạn kiệt nước.

Đặc biệt, nếu bạn làm việc bên ngoài trời, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên không nên uống rượu, bia trong vòng 24 giờ sau khi làm việc dưới trời nóng vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiệt.

2. Cà phê và trà

Là một chất hóa học, caffein làm tăng sản xuất nước tiểu, có nghĩa là caffein là một chất lợi tiểu. Nhưng hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng chất lỏng trong đồ uống chứa caffein cân bằng tác dụng lợi tiểu của các mức caffein thông thường.

Nhưng tất cả điều này phụ thuộc vào mức độ sử dụng caffeine của cơ thể mỗi người. Nếu bạn uống cà phê hoặc trà hàng ngày và cân bằng với nhiều nước, bạn có thể an toàn khi tiêu thụ những đồ uống này ở mức độ vừa phải trong một đợt nắng nóng.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn nhạy cảm với caffein, nó sẽ gây mất nước nghiêm trọng.

3. Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga cũng chứa caffein và do đó cũng nên tránh. Ngoài ra, nước ngọt có ga thường chứa rất nhiều đường, mà nghiên cứu cho thấy sẽ dẫn đến tình trạng mất nước nhiều hơn.

Điều này là do sự tương tác của đường và nước trong các tế bào. Lượng đường hấp thụ cao hơn khiến các tế bào trong cơ thể chuyển nhiều nước hơn và tăng lượng nước tiểu.

Chuyen gia canh bao cac loai do uong can tranh trong dot nang nong
Nước ngọt có ga cũng chứa caffein và do đó cũng nên tránh.

Trên thực tế, một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2016 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ cho thấy nước ngọt làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước và tăng chấn thương thận.

4. Nước tăng lực

Một lần nữa, caffeine là thủ phạm ở đây. Một số loại nước tăng lực chứa nhiều caffein hơn so với khẩu phần tiêu chuẩn của cà phê, trà hoặc nước ngọt. Chúng cũng có thể chứa nhiều đường hơn cả nước ngọt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nước tăng lực và nước thể thao là hai thứ khác nhau. Loại thứ hai có chứa chất điện giải, có thể thay thế muối và khoáng chất mà bạn mất khi đổ mồ hôi.

Có một vài điều quan trọng bạn có thể làm để an toàn trong một đợt nắng nóng. Các chuyên gia khuyên bạn nên ở trong nhà nơi có không khí mát mẻ, uống nhiều nước ngay cả trước khi khát, hạn chế sử dụng lò nướng và bếp, và tắm nước mát khi trời nóng.

Nếu phải mạo hiểm ra ngoài, bạn nên tránh ra ngoài nắng vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, khoảng từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp