Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia cảnh báo: Nếu thấy điều này trên khoai tây thì tuyệt đối không nên ăn

2:00 PM | 06/09/2021 -
Khỏe +

Có một dấu hiệu cho thấy rằng một củ khoai tây sẽ trở nên nguy hiểm để ăn, ngay cả khi bạn có sẵn dụng cụ cắt gọt để loại bỏ những chỗ không ngon đó.

Khoai tây là một loại thực phẩm lành mạnh và có thể bảo quản tương đối lâu hơn so với các loại thực phẩm khác. Do đó, nhiều người thường mua nhiều hơn một chút và bảo quản để ăn dần. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta để một túi khoai tây quá lâu và có thể gây hại cho sức khỏe mà không hề hay biết.

Nếu khoai tây có đốm xanh, đừng cố ăn

Ánh nắng mặt trời và hơi ấm khiến khoai tây có màu xanh da trời phù thủy chứa hàm lượng cao chất độc solanin có khả năng gây bệnh và gây độc. Do đó, bạn không nên mua và ăn khoai tây xanh.

Nhiều người thường nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần cắt bỏ bất kỳ đốm xanh nào trên khoai tây là vẫn có thể ăn được, nhưng bạn sẽ không giải quyết được các nguy cơ đối với sức khỏe.

Chuyen gia canh bao: Neu thay dieu nay tren khoai tay thi tuyet doi khong nen an

Khoai tây có màu xanh thì không nên ăn - (Ảnh: Eatthis).

Theo các chuyên gia, một củ khoai tây chuyển sang màu xanh khi nó bắt đầu tạo ra chất diệp lục, đây là một quá trình tự nhiên. Nhưng khi bạn nhận thấy sắc tố đó, điều đó có nghĩa là khoai tây cũng đã bắt đầu sản xuất solanin, một hợp chất khác có tác dụng bảo vệ khoai tây khỏi bị động vật, côn trùng, vi khuẩn và nấm gây hại.

Tuy nhiên, solanin là một loại độc tố thấm vào khoai tây và hàm lượng cao chất này có thể gây nguy hiểm cho con người.

Chỉ một củ khoai tây bị đốm xanh cũng có khả năng gây độc tố cho con người

Hàm lượng solanin cao nhất trong vỏ khoai tây, vì vậy gọt vỏ khoai tây xanh sẽ giúp giảm độc tố, nhưng nó không giải quyết triệt để vấn đề.

Một nghiên cứu điển hình năm 2005 cho thấy rằng việc gọt vỏ một củ khoai tây chỉ làm giảm khoảng 30% các hợp chất thực vật độc hại của nó, do đó 70% vẫn còn sót lại trong một củ khoai tây đã gọt vỏ.

Các chuyên gia không chắc lượng solanin cần thiết để khiến một người bị bệnh vì việc thử nghiệm này trên người là phi đạo đức. Nhưng nghiên cứu điển hình cho thấy chỉ cần tiêu thụ 0,6 miligam solanin cho mỗi 0.45 kg trọng lượng có thể dẫn đến bệnh tật. Điều đó có nghĩa là ăn một củ khoai tây nặng 450 gam đã chứa lượng solanin vượt qua mức chấp nhận được (mỗi 100 gam khoai tây có chứa 20 mg solanin) sẽ đủ để khiến một người nặng 50 kg bị ngộ độc.

Chuyen gia canh bao: Neu thay dieu nay tren khoai tay thi tuyet doi khong nen an

Việc gọt vỏ một củ khoai tây chỉ làm giảm khoảng 30% các hợp chất thực vật độc hại của nó - (Ảnh: Eatthis).

Theo các chuyên gia, điều đặc biệt quan trọng là phải giữ khoai tây có đốm xanh tránh xa những người ốm yếu hoặc trẻ em, những người có khối lượng cơ thể thấp hơn và do đó có nhiều nguy cơ bị ngộ độc solanin hơn.

Bảo quản khoai tây đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ phát triển hàm lượng solanin cao hơn. Vỏ bị xây xát, tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao hoặc thấp đều có thể khiến khoai tây phát triển nhiều độc tố này hơn.

Tốt nhất nên bảo quản khoai tây ở nơi tối và mát mẻ để tránh quá trình này. Bạn cũng nên giữ khoai tây trong một bao tải hoặc túi kín để tránh ánh sáng chiếu vào chúng. Ngoài ra, hãy chắc chắn kiểm tra khoai tây trước khi mua để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng hoặc đã bắt đầu xanh. Nếu thấy củ khoai tây đã có đốm xanh, bạn hãy vứt bỏ nó để giữ an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: 6 thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày tưởng vô hại mà lại hại không tưởng, thậm chí còn gây ung thư

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp