Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia cảnh báo thói quen đi vệ sinh lúc nửa đêm có thể là triệu chứng của bệnh ung thư nguy hiểm

9:00 PM | 26/11/2021 -
Khỏe +

Cần đi vệ sinh vào nửa đêm có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đang phát triển mạnh, các bác sĩ đã cảnh báo.

Dịch vụ y tế quốc gia Vương Quốc Anh (NHS) cảnh báo rằng chứng tiểu đêm - thức dậy để đi tiểu - có thể do một khối u đang phát triển đẩy vào niệu đạo. Tình trạng này cũng là một tác dụng phụ của bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt - và được thấy trong 25% trường hợp mắc căn bệnh này.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến. Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và giới hạn trong tuyến tiền liệt, nơi chúng có thể không gây hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể lây lan nhanh chóng.

Chuyen gia canh bao thoi quen di ve sinh luc nua dem co the la trieu chung cua benh ung thu nguy hiem

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến.

Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư phát triển đủ lớn để gây áp lực lên ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài dương vật. Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, có kích thước bằng quả óc chó, chỉ nam giới mới có. Nó nằm xung quanh niệu đạo. Điểm chính của tuyến tiền liệt là sản xuất chất lỏng kết hợp với tinh trùng để tạo ra tinh dịch - điều này rất quan trọng đối với quá trình sinh sản.

Tuy nhiên, giống như tất cả các cơ quan trong cơ thể, nó có thể bị ung thư xâm nhập - khi các tế bào trong tuyến bắt đầu phát triển không kiểm soát được.

Năm 2020, có hơn 1,4 triệu trường hợp ung thư tuyến tiền liệt mới được ghi nhận trên toàn thế giới, chiếm 7,3% tổng số ca ung thư. Căn bệnh này cướp đi 375.304 sinh mạng, chiếm 3,8% tổng số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Chuyen gia canh bao thoi quen di ve sinh luc nua dem co the la trieu chung cua benh ung thu nguy hiem

Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm - khi nó vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt - có cơ hội tốt nhất để điều trị thành công.

Nhiều người sẽ sống lâu và không gặp quá nhiều triệu chứng khó chịu. Nhưng ở những người khác, bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ lan rộng, đó là lúc bệnh có thể gây tử vong. Đáng lo ngại là phần lớn nam giới không biết gì về căn bệnh này và, trong số những người có nhận thức, 60% không tự tin gọi tên các dấu hiệu và triệu chứng.

Một cuộc khảo sát của tổ chức quốc tế cho thấy những người đàn ông trên 45 tuổi biết rất ít về căn bệnh chết người này và hơn một nửa số nam giới da đen châu Phi và Caribe không biết dân tộc của họ là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm - khi nó vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt - có cơ hội tốt nhất để điều trị thành công. Các chuyên gia cho biết, nếu nam giới và cả các bác sĩ nói về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn, chúng ta có thể giúp cải thiện kết quả điều trị và phòng ngừa về lâu dài cho cả bệnh nhân và dịch vụ y tế.

Xem thêm: Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị COVID-19 từ nguyên liệu giá rẻ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp