Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia chỉ ra 3 lý do không bao giờ nên tái sử dụng chai nước bằng nhựa

8:00 PM | 20/04/2023 -
Khỏe +

Dù hy vọng tiết kiệm thời gian, tiền bạc hay bảo vệ môi trường, nhiều người đã phạm sai lầm khi rửa và đổ đầy chai nước nhựa dùng một lần.

Các chuyên gia nói rằng điều này có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là 3 lý do không bao giờ nên tái sử dụng chai nước bằng nhựa.

1. Chai nước tái sử dụng có thể chứa vi khuẩn có hại

Khi mọi người làm sạch chai nước để tái sử dụng, bạn có thể không làm sạch chúng đúng cách, điều này dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nhựa dễ bị nứt hoặc trầy xước nhỏ theo thời gian tạo ra các khu vực cho vi khuẩn phát triển.

Chuyen gia chi ra 3 ly do khong bao gio nen tai su dung chai nuoc bang nhua
Khi mọi người làm sạch chai nước để tái sử dụng, bạn có thể không làm sạch chúng đúng cách, điều này dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu bạn tình cờ để chai nước của mình trong môi trường ấm hoặc nóng giữa các lần sử dụng, chẳng hạn như trong ô tô đầy nắng hoặc túi tập thể dục thì khả năng vi khuẩn nhân lên sẽ càng cao.

Những chai nước thực sự có thể tái sử dụng được thiết kế để chịu được việc rửa thường xuyên, vì vậy chúng sẽ không gây ra các vết trầy xước và vết lõm giúp vi khuẩn ẩn náu.

2. Chai nhựa tái sử dụng có nguy cơ thải hóa chất vào đồ uống

Chai nước được làm từ nhiều loại nhựa, một số loại an toàn hơn những loại khác. Để biết chai nhựa được làm từ chất liệu gì, bạn hãy xem mã tái chế trên nhãn, mã này sẽ bao gồm các số từ 1 đến 7.

Ngày nay, hầu hết các chai nước sử dụng một lần sẽ được đánh dấu bằng 1, nghĩa là chúng được làm bằng polyetylen terephthalate (PET hoặc PETE). Mặc dù những thứ này không chứa bisphenol A (BPA) và phthalate, nhưng đôi khi chúng có thể chứa antimon, một vật liệu bán kim loại được coi là chất gây ung thư.

Các chai được dán nhãn mã tái chế mang các số khác có thể chứa các hóa chất bổ sung. Những chai nhựa được đánh số 7 được làm từ nhựa polycarbonate. Theo Trường Y tế Công cộng của Harvard, nhựa polycarbonate có chứa BPA, một chất hóa học có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe phát triển, sinh sản và trao đổi chất trong các nghiên cứu trên động vật.

3. Chúng cũng chứa hạt vi nhựa

Chai nước dùng một lần cũng có nguy cơ ngấm vi nhựa vào đồ uống nếu bạn tái sử dụng chúng. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Frontiers in Chemistry đã xem xét các mẫu lấy từ 259 loại nước đóng chai và phát hiện ra rằng 93% trong số các mẫu đó có dấu hiệu ô nhiễm vi nhựa.

Chuyen gia chi ra 3 ly do khong bao gio nen tai su dung chai nuoc bang nhua
Chai nước dùng một lần cũng có nguy cơ ngấm vi nhựa vào đồ uống nếu bạn tái sử dụng chúng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Endocrine Reviews cho thấy việc tiêu thụ vi nhựa có thể phá vỡ hệ thống nội tiết, mạng lưới các tuyến tiết hormone và các cơ quan điều chỉnh quá trình trao đổi chất, sinh trưởng và phát triển, sinh sản.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Frontiers in Environmental Science kết luận rằng việc tiêu thụ vi nhựa có thể gây ra stress oxy hóa, nhiễm độc tế bào, nhiễm độc thần kinh và phá vỡ hệ thống miễn dịch.

Để bảo vệ sức khỏe và môi trường, tốt hơn hết là bạn nên lên kế hoạch trước bằng cách mua một chai nước có thể tái sử dụng làm bằng thép không gỉ hoặc thủy tinh.

Chai nước bằng nhựa là nguyên nhân chính gây ra rác thải nhựa và ô nhiễm, và việc đổ đầy lại chúng sẽ kéo dài chu trình này.

Xem thêm: 4 phương pháp giảm cân cho kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp