Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng lại khẩu trang N95 một cách an toàn

10:00 AM | 14/04/2022 -
Khỏe +

Khẩu trang cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cho nhân viên y tế và công chúng và giảm sự lây truyền trong cộng đồng. Điều này khiến khẩu trang trở thành một trong những cách dễ nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh COVID-19.

N95s và các loại khẩu trang phòng độc khác có khả năng bảo vệ tốt hơn hầu hết các loại khẩu trang vải và là loại khẩu trang được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, những khẩu trang phòng độc dùng một lần này đắt hơn một chút và việc vứt bỏ chúng sau khi sử dụng một lần sẽ tăng thêm gánh nặng chi phí cho cả người dân và các tổ chức y tế.

Các chuyên gia trên toàn cầu đã nói rằng khẩu trang N95 có thể được tái sử dụng nếu được sử dụng đúng cách.

Tiến sĩ Arya Krishna, chuyên gia tại Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc có thể sử dụng lại khẩu trang N95 hay không. Làm thế nào để tái sử dụng khẩu trang N95 một cách an toàn?

Chuyen gia huong dan cach su dung lai khau trang N95 mot cach an toan

Các chuyên gia trên toàn cầu đã nói rằng khẩu trang N95 có thể được tái sử dụng nếu được sử dụng đúng cách.

Khẩu trang N95, được thiết kế đặc biệt để bảo vệ chống lại vi trùng trong không khí, chẳng hạn như virus. Nó che mặt để ngăn chặn virus trong không khí xâm nhập qua mũi hoặc miệng và ngăn ngừa virus hiệu quả hơn nhiều so với khẩu trang thông thường.

Khi sử dụng lại khẩu trang N95, hãy để khẩu trang đã sử dụng trong môi trường khô ráo khoảng 3-4 ngày cho khô. Vì polypropylene trong N95 kỵ nước và không chứa độ ẩm, nên coronavirus, cần vật chủ để tồn tại, sẽ không thể sống sót nếu khẩu trang bị khô trong 3-4 giờ. Bạn cũng có thể để khẩu trang trong túi giấy cho khô.

Tiến sĩ Arya cho biết khi sử dụng đúng cách, việc sử dụng lại khẩu trang sẽ an toàn. Bất kể các biến thể khác nhau, khẩu trang hoạt động bằng cách bẫy các phần tử chứa virus trong các lớp của chúng.

Ngoài ra, bạn ít có khả năng bị nhiễm coronavirus khi chạm vào bề mặt bị nhiễm bệnh vì nó lây truyền chủ yếu qua đường thở. Vì vậy, bạn nên xử lý khẩu trang cẩn thận, chỉ chạm vào phần nhựa và rửa tay sau đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu khẩu trang bị ướt?

Độ ẩm làm biến chất khẩu trang từ từ, ngay cả trong hơi thở. Quá trình này sẽ được đẩy nhanh nếu bạn đeo khẩu trang khi tập thể dục tại phòng tập thể dục hoặc nếu bạn đang ở trong môi trường ẩm ướt.

Chuyen gia huong dan cach su dung lai khau trang N95 mot cach an toan

Nếu khẩu trang bị ướt do hơi nước ngưng tụ, bạn có thể sử dụng lại.

Nếu khẩu trang bị ướt do hơi nước ngưng tụ, bạn có thể sử dụng lại. Nếu bạn đặt khẩu trang ở nơi khô ráo, lý tưởng nhất là cạnh cửa sổ có nắng, quá trình khử hoạt tính của virus sẽ được tăng cường. Bỏ khẩu trang đi nếu nó bị ướt do bị dính mưa.

Tôi có thể khử trùng nó bằng thuốc tẩy hoặc cồn không?

Không. Làm ướt khẩu trang hoặc làm sạch bằng xà phòng sẽ làm hỏng chất liệu. Ngoài ra, bạn không nên cố gắng khử trùng khẩu trang đã sử dụng của mình bằng cồn, hydrogen peroxide hoặc các hóa chất khác.

Theo các nghiên cứu, việc xử lý khẩu trang dùng một lần với cồn làm giảm tính toàn vẹn của khẩu trang và do đó, hiệu quả lọc của nó. Thuốc tẩy hoặc chất khử trùng khác cũng là một ý tưởng tồi vì ngoài việc làm hỏng khẩu trang, bạn không muốn hít phải bất kỳ chất khử trùng nào còn sót lại trên đó.

Khi nào thì nên vứt khẩu trang N95?

Theo hướng dẫn của CDC, khẩu trang N95 dùng một lần nên được loại bỏ sau 5 lần sử dụng. Tuy nhiên, những hướng dẫn đó dành cho nhân viên y tế, bác sĩ Arya chỉ ra. Đối với những người khác, điều đó có thể không cần thiết.

Nếu các dây thun trên khẩu trang tiếp tục giữ được sự vừa vặn an toàn và nếu khẩu trang trông sạch sẽ và cung cấp luồng khí tốt, thì nó vẫn tiếp tục sử dụng được.

Đặc biệt, bạn nên vứt bỏ khẩu trang nếu bạn đã ở nơi có khả năng tiếp xúc với virus cao, chẳng hạn tiếp xúc với một người dương tính COVID.

Xem thêm: Sau thạch giảm cân bỗng rầm rộ cà phê giảm cân - nguy cơ gây tổn thương não

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp