Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia khuyến cáo về loại mũ chống dịch COVID- 19?

8:00 AM | 05/04/2020 -
Khỏe +

Trên thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu khẳng định được mức độ hữu hiệu của loại mũ này trong việc ngăn chặn lây nhiễm bệnh đường hô hấp.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện loại mũ chống dịch Covid-19 được quảng cáo là có thể ngăn chặn lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra. Loại mũ này thực chất là mũ vải bình thường, phần vành mũi gắn thêm một tấm nhựa trong suốt che toàn bộ khuôn mặt người đội.

Mũ chống dịch có loại dành cho trẻ em và người lớn với nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng, giá cả dao động từ 80.000-100.000 đồng/chiếc.

Chuyen gia khuyen cao ve loai mu chong dich COVID- 19?
 

Cũng theo lời quảng cáo, mũ chống dịch Covid-19 được làm từ nhựa trong suốt. Do đó vẫn đảm bảo tầm nhìn của bạn khi sử dụng nên không hề gây khó cho thị lực, đồng thời che kín xuống dưới cằm. Lớp nhựa đảm bảo không có kẽ hở nào để bất cứ con virus, vi khuẩn nào, dù là bé nhất, có thể lọt qua. Trong khi đó, đội mũ này lên ngoài việc cảm giác hơi cồng kềnh một chút thì vô cùng thoáng khí chứ không hề bị bí nên người dân hoàn toàn yên tâm.

Cũng cần nói thêm về cấu tạo của mũ chống dịch Covid-19. Mũ được cấu tạo 2 phần, một phần là nón vải đội trên đầu để đỡ cho lớp kính trong suốt chùm kín qua cằm người sử dụng. Do đó, dùng chiếc mũ chống dịch này, cẩn thận hơn đeo thêm lớp khẩu trang bên trong thì còn gì tuyệt vời hơn để ngăn chặn nCoV?

Trong thời điểm số ca nhiễm Covid-19 mới liên tục tăng tại Việt Nam, nhiều người dân đã đổ xô đi mua loại mũ chống dịch này.

Trên thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu khẳng định được mức độ hữu hiệu của loại mũ này trong việc ngăn chặn lây nhiễm bệnh đường hô hấp.

Chuyen gia khuyen cao ve loai mu chong dich COVID- 19?
 

Liên quan đến vấn đề nói trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay: Sản phẩm "mũ chống dịch Covid-19" bán trên thị trường hiện nay chỉ là công cụ để tăng cường lớp bảo vệ, ngăn chặn giọt bắn tiếp xúc với đường hô hấp. Nói cách khác, sản phẩm này chỉ có tác dụng hỗ trợ, chống giọt bắn chứ không thay thế được khẩu trang.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, virus corona có thể tồn tại hàng giờ trên bề mặt vật thể. Chúng ta có thể vô tình chạm tay phải khu vực có chừa mầm bệnh mà không biết. Do đó, việc rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là hết sức quan trọng. Theo bác sĩ Khanh, mọi người có thể kết hợp đeo khẩu trang và đội mũ để tăng sự đảm bảo.

Theo bác sĩ Châu Thị Mạnh Thu - khoa tai mũi họng Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM cho biết đến nay việc sử dụng các loại nón có kính che chắn này vẫn chưa được Bộ Y tế khuyến cáo. Nếu lạm dụng chúng sẽ tạo ra cảm giác an toàn ảo, bỏ qua các bước phòng ngừa cơ bản.

Bác sĩ Thu khuyến cáo người dân thực hiện chăm sóc sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch. Trong quá trình sử dụng "mũ chống dịch" nên vệ sinh nhựa thường xuyên bằng các dung dịch có tính sát khuẩn.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp