Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia lần đầu lên tiếng về việc lăn khử mùi có thể gây ung thư vú

12:00 PM | 29/05/2023 -
Khỏe +

Ung thư vú là một mối quan tâm hàng đầu đối với phụ nữ trên toàn thế giới, dẫn đến nhiều câu hỏi và huyền thoại xung quanh nguyên nhân của nó. Một huyền thoại như vậy cho thấy có thể có mối liên hệ giữa lăn khử mùi và tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Huyền thoại bắt nguồn từ mối quan tâm về một số thành phần được tìm thấy trong chất khử mùi, chẳng hạn như hợp chất nhôm và paraben. Một số người cho rằng những chất này được hấp thụ qua da, cụ thể là vùng dưới cánh tay và tích tụ trong mô vú, dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, điều cần thiết là kiểm tra các nghiên cứu có sẵn để phân biệt sự thật. Nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành để điều tra mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc sử dụng chất khử mùi và ung thư vú.

Phần lớn các nghiên cứu này không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào chứng minh cho huyền thoại. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố rằng không có cơ sở khoa học nào cho tuyên bố rằng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Hợp chất nhôm

Về các hợp chất nhôm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng hấp thụ qua da là rất nhỏ và không thể đến mô vú với số lượng đáng kể. Hơn nữa, một đánh giá toàn diện được công bố trên Tạp chí Journal of Applied Toxicology vào năm 2020 đã kết luận rằng không có bằng chứng đáng tin cậy nào liên quan đến chất chống mồ hôi gốc nhôm với bệnh ung thư vú.

Chuyen gia lan dau len tieng ve viec lan khu mui co the gay ung thu vu
Về các hợp chất nhôm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng hấp thụ qua da là rất nhỏ và không thể đến mô vú với số lượng đáng kể.

Paraben

Mặt khác, paraben thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau, bao gồm cả chất khử mùi. Trong khi một số nghiên cứu đã phát hiện ra paraben trong các mẫu mô vú, bằng chứng liên kết chúng với ung thư vú là không thuyết phục.

Các cơ quan quản lý, chẳng hạn như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), coi việc sử dụng paraben trong mỹ phẩm là an toàn dựa trên nghiên cứu hiện tại.

Ý kiến của các chuyên gia về nguy cơ gây ung thư vú của lăn khử mùi

Các tổ chức y tế hàng đầu và các chuyên gia đã cân nhắc về vấn đề này, nhấn mạnh rằng huyền thoại trên là thiếu cơ sở khoa học. Viện Ung thư Quốc gia, FDA và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đều đồng ý rằng không có bằng chứng đáng tin cậy nào ủng hộ quan điểm cho rằng lăn khử mùi gây ung thư vú.

Theo các chuyên gia, huyền thoại này có thể xuất hiện do vùng dưới cánh tay gần với mô vú, dẫn đến lo ngại về khả năng hấp thụ các chất có hại. Tuy nhiên, hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể xử lý và loại bỏ hiệu quả bất kỳ hợp chất có hại nào.

Dựa trên các bằng chứng khoa học và ý kiến chuyên gia, có thể tự tin khẳng định rằng không có mối liên hệ thực chất nào giữa lăn khử mùi và ung thư vú. Chuyện hoang đường dường như không có cơ sở và mọi người tiếp tục sử dụng chất khử mùi một cách an toàn như một phần của thói quen vệ sinh hàng ngày mà không cần lo lắng quá mức cho sức khỏe bộ ngực.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp