Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia lý giải trường hợp bệnh nhân tái dương tính Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh

8:00 AM | 21/04/2020 -
Khỏe +

Vừa được công bố khỏi bệnh 3 ngày, bệnh nhân 188 lại có biểu hiện ho khan từng cơn, hơi tức ngực và kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ tái nhiễm ở những ca đã khỏi trước đó.

Ngày 19/4, Hà Nội ghi nhận một bệnh nhân dương tính trở lại với Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 188, nữ giới, ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ là nhân viên công ty Trường Sinh, làm việc tại nhà ăn bệnh viện Bạch Mai, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3.

Trước đó, vào ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) được xuất viện và đưa về gia đình tiếp tục cách ly. Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cho dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Chuyen gia ly giai truong hop benh nhan tai duong tinh Covid-19 sau khi duoc cong bo khoi benh
Việc bệnh nhân 188 dương tính trở lại sau 3 ngày được công bố khỏi bệnh đã dấy lên mối lo ngại về nguy cơ tái nhiễm Covid-19.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Sars-CoV-2 là một virus mới khi bệnh nhân nhiễm vẫn chưa thể biết được có thể mãn tính hay không? Vì vậy, cần phải xét nghiệm và theo dõi thêm đối với trường hợp bệnh nhân này.

Bệnh nhân cần phải được theo dõi để khẳng định tái nhiễm hay chưa điều trị hết virus. Trường hợp bệnh nhân dương tính lại thì nồng độ có thể rất thấp, khả năng lây lan cho người khác là rất hiếm.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, hiện nay phác đồ điều trị của Việt Nam, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn khỏi bệnh khi có 2 lần xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn tiếp tục phải theo dõi thêm 14 ngày.

Các nghiên cứu cho thấy Sars-CoV-2 lây truyền mạnh nhất là khoảng 5 ngày đầu sau khi phát bệnh. Sau 2 tuần thì virus lây truyền sẽ ít mặc dù xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính.

Chuyen gia ly giai truong hop benh nhan tai duong tinh Covid-19 sau khi duoc cong bo khoi benh
Bệnh nhân 188 vừa được công bố khỏi bệnh vào ngày 14/4 vừa qua.

Còn PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)  cho rằng, trường hợp bệnh nhân số 188 có thể trong cơ thể vẫn còn virus nên có hiện tượng dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh (âm tính 2 lần).

Vi chuyên gia này đưa ra giả thiết, thời điểm lấy mẫu phết dịch họng không lấy được virus hoặc bệnh đã nhẹ, khi lấy mẫu nồng độ virus thấp kết quả sẽ âm tính. Sau đó virus nhân lên lại nên xét nghiệm lần sau lại dương tính.

Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên dương tính trở lại sau khi điều trị. Ở Hàn Quốc, Trung Quốc cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân sau khi điều trị xong về đã dương tính trở lại. Vì thế, để đảm bảo an toàn, sau khi ra viện, bệnh nahan vẫn phải cách ly và theo dõi tiếp 14 ngày.

Ngoài ra, thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân tái nhiễm virus Sars-CoV-2 sau khi điều trị mà lây bệnh cho người khác bởi tải lượng virus của ca dương tính trở lại thường là ít và suy yếu.

Bộ Y tế đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp