Hợp tác quảng cáo

Có nên làm xét nghiệm kháng thể để biết hiệu quả phòng ngừa sau khi đã tiêm vaccine COVID-19 không?

10:30 AM | 20/07/2021 -
Khỏe +

Với việc ngày càng có nhiều người được tiêm chủng vaccine chống lại COVID-19 trên toàn quốc, nhu cầu xét nghiệm kháng thể COVID-19 ngay bây giờ cũng đã gia tăng.

Các xét nghiệm kháng thể, thường được thực hiện sau khi một người chiến đấu với COVID-19 để kiểm tra hiệu quả của vaccine và khả năng hoạt động rõ ràng của chúng đối với các chủng virus đột biến.

Vậy xét nghiệm kháng thể có phải là phương pháp thích hợp để kiểm tra xem vaccine của bạn có hoạt động không?

Các xét nghiệm kháng thể là gì?

Các xét nghiệm kháng thể, hoặc xét nghiệm huyết thanh xác định các protein igG và igM được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch. Chúng thường được thực hiện để phát hiện xem cơ thể đã từng bị nhiễm COVID-19 hay chưa và có sẵn các kháng thể phòng vệ.

Co nen lam xet nghiem khang the de biet hieu qua phong ngua sau khi da tiem vaccine COVID-19 khong?

Các xét nghiệm kháng thể, hoặc xét nghiệm huyết thanh xác định các protein igG và igM được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch - (Ảnh: Internet).

Theo cách nào đó, chúng cũng xác định mức độ miễn dịch bảo vệ mà cá nhân có thể có và do đó mà một số người hiện đang có ý định thực hiện xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 để kiểm tra xem liệu vaccine có thực sự hoạt động hay không.

Không giống như các xét nghiệm ngoáy mũi nổi tiếng liên quan đến phát hiện COVID-19, xét nghiệm kháng thể thường được lấy qua mẫu máu (chích từ ngón tay hoặc cánh tay) và hiển thị kết quả trong vòng một ngày. Kết quả âm tính hoặc một số khác cho chỉ số kháng thể thấp hơn chỉ ra rằng một người không có đủ kháng thể và ngược lại.

Mặc dù không có mối tương quan trực tiếp giữa các xét nghiệm kháng thể và tiêm chủng, nhưng xét nghiệm này có thể giúp xác định mức độ kháng thể miễn dịch phòng thủ được gắn bởi vaccine ngừa COVID-19 sau khi tiêm. Tuy nhiên, trong trường hợp tiêm chủng COVID-19, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng bừa bãi các xét nghiệm, chúng có thể không hữu ích để thực hiện sau khi tiêm chủng.

Đây là lý do tại sao bạn không nên thực hiện xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Mặc dù các xét nghiệm huyết thanh có những lợi ích và hạn chế riêng, nhưng hãy nhớ rằng chúng không phù hợp với tất cả mọi người. Tùy thuộc vào thời gian bạn hoàn thành xét nghiệm, nó có thể cho kết quả khác nhau hoặc tính toán sai.

Các kháng thể sau khi bị nhiễm COVID-19 hoặc một loại vaccine thường sẽ mất một thời gian để hiển thị (thường từ 10-14 ngày). Thực hiện xét nghiệm trước thời hạn có thể cho kết quả sai hoặc cho thấy bạn không có khả năng miễn dịch, mặc dù cơ thể đang làm rất tốt điều đó.

Co nen lam xet nghiem khang the de biet hieu qua phong ngua sau khi da tiem vaccine COVID-19 khong?

Việc xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine COVID-19 là không cần thiết - (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, xét nghiệm kháng thể cũng có thể không phải là công cụ chính xác để phát hiện kháng thể do vaccine tạo ra vì thời gian miễn dịch đạt đỉnh hoặc thời gian tồn tại có thể khác nhau giữa các cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, giới tính, bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch hoạt động kém dễ khiến một người có lượng kháng thể thấp hơn so với người khác.

Do đó, việc thực hiện xét nghiệm kháng thể, trong trường hợp như vậy sẽ không đưa ra mô tả chính xác nhất về mức độ bảo vệ của vaccine.

Các chuyên gia cho rằng, việc dựa vào các xét nghiệm kháng thể không phải là một ý tưởng khôn ngoan vì tất cả các vaccine ngừa COVID-19 đã được chấp thuận sử dụng đều có một số mức độ bảo. Do đó, việc đi xét nghiệm chỉ là một sự lãng phí, hoàn toàn không phải bằng chứng cho việc vaccine có hoạt động hay không.

Tương tự, các chuyên gia cũng cảnh báo, việc hiểu sai kết quả xét nghiệm kháng thể khiến mọi người thực hiện ít biện pháp phòng ngừa hơn hoặc gây ra lo lắng không cần thiết.

Do đó, trừ khi được bác sĩ chỉ định ở một số người, xét nghiệm kháng thể không phải là khuyến cáo trong tất cả các trường hợp sau tiêm chủng. Nếu bạn đã được tiêm loại vaccine ngừa COVID-19 đã được phép sử dụng và vượt qua các hướng dẫn lâm sàng, hãy yên tâm rằng vaccine đang hoạt động tốt.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp