Hợp tác quảng cáo

Có rất nhiều lợi ích khi đi bộ và tập thể dục, nhất là với 7 căn bệnh này

10:00 PM | 31/12/2022 -
Khỏe +

Đi bộ là một hình thức tập thể dục rất phổ biến. Tổ chức Y tế Thế giới coi đi bộ là bài tập tốt nhất bởi vì kiên trì đi bộ mang đến cho cơ thể rất nhiều ích lợi sức khỏe, giúp thân thể cường tráng và còn có tác dụng chữa bệnh.

7 căn bệnh này sẽ được hưởng lợi rất lớn từ việc đi bộ thể dục mỗi ngày.

1. Giảm huyết áp

Kiên quyết đi bộ để hạ huyết áp là rất hữu ích. Tập thể dục có tác dụng hạ huyết áp là điều không có gì mới, tập thể dục với cường độ vừa phải trong 30 phút, 5-7 lần một tuần làm giảm huyết áp tâm thu từ 4-9 mmHg. Cách tập thể dục chính là tập thể dục nhịp điệu như đi bộ, được bổ sung bằng bài tập kỵ khí, vì vậy hãy kiên trì thực hiện.

Co rat nhieu loi ich khi di bo va tap the duc, nhat la voi 7 can benh nay
Kiên quyết đi bộ để hạ huyết áp là rất hữu ích.

Một nghiên cứu được công bố tại Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Đại hội Tim mạch Thế giới đã xác nhận rằng đi bộ có tác dụng hạ huyết áp. Sau trung bình 280 ngày kiểm tra, kết quả cuối cùng cho thấy cứ đi thêm 1.000 bước, huyết áp tâm thu của các đối tượng có thể giảm 0,45 mmHg. Huyết áp của những người tham gia giảm dần khi số bước tăng lên và càng bước nhiều thì huyết áp giảm càng nhiều.

2. Giảm nguy cơ tử vong

Theo nhiều nghiên cứu, đi bộ làm giảm nguy cơ chết não. Một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí phụ của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã phân tích các đối tượng từ 38 đến 50 tuổi:

Sau trung bình 11 năm theo dõi, cuối cùng họ phát hiện ra rằng đi bộ ≥ 7.000 bước mỗi ngày có thể giảm 50%-70% nguy cơ tử vong.

3. Cải thiện bệnh tiểu đường

Một trong những yếu tố phổ biến của bệnh tiểu đường là lười vận động. Nếu không kiểm soát được lượng đường trong máu sẽ dẫn đến hàng loạt biến chứng, gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe thậm chí đe dọa đến sức khỏe.

Co rat nhieu loi ich khi di bo va tap the duc, nhat la voi 7 can benh nay
Tập thể dục cũng cải thiện chức năng insulin và giúp duy trì ổn định lượng đường trong máu.

Người ta đã chứng minh rằng đi bộ là một trong những cách giúp cân bằng đường huyết. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ làm cạn kiệt glycogen cơ bắp của cơ thể. Thúc đẩy glucose trong máu và glycogen cơ bắp hình thành để đạt được mục đích giảm nồng độ đường trong máu.

Ngoài ra, tập thể dục cũng cải thiện chức năng insulin và giúp duy trì ổn định lượng đường trong máu.

4. Phòng ngừa chứng mất trí nhớ

Đi bộ giúp cải thiện hoạt động của não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Theo nhiều nghiên cứu, đi bộ rất hiệu quả trong việc duy trì hoạt động của não.

Một nghiên cứu theo dõi trong 8 năm với hơn 2.000 người cao tuổi từ 71 đến 93 tuổi cho thấy nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi đi bộ dưới 400 mét mỗi ngày cao hơn 80% so với người cao tuổi đi bộ 3.200 mét mỗi ngày. .

Kết quả nghiên cứu cuối cùng cho thấy, đi bộ có thể giúp trì hoãn sự lão hóa của não bộ, giảm thiểu bệnh Alzheimer rất lý tưởng, người trung niên và người cao tuổi nhất định phải duy trì tập thể dục.

5. Phòng chống bệnh mạch máu

Kiên trì đi bộ giúp tăng cường chức năng tim mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu và duy trì hoạt động bình thường của các chức năng cơ quan và hầu hết mọi người đều nhấn mạnh đi bộ để bảo vệ trái tim.

Một nghiên cứu trên 1.645 người cao tuổi trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ cho thấy so với những người đi bộ dưới 1 giờ/tuần, những người đi bộ hơn 4 giờ/tuần giảm 69% chi phí nhập viện do bệnh tim mạch và giảm 73% tỷ lệ tử vong.

6. Loãng xương

Xác suất mắc bệnh loãng xương cũng sẽ tăng lên đáng kể khi tuổi tác tăng lên, bởi sự lớn lên của tuổi tác sẽ dẫn đến lượng canxi trong xương ngày càng ít đi, dễ khiến cấu trúc xương trở nên giòn.

Khi xương con người trở nên giòn, rất dễ bị ngã và gãy, hậu quả để lại rất nghiêm trọng, vì vậy, kiên trì tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương, giúp nâng cao độ dẻo dai của xương, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

7. Táo bón

Ngày nay, ngày càng có nhiều người phải đối mặt với chứng táo bón, người ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải tình trạng táo bón khiến cho việc đại tiện trở nên đau đớn. Nếu bạn duy trì tập thể dục hàng ngày sẽ giúp tăng tốc nhu động ruột.

Tập thể dục cũng giúp cải thiện môi trường đường ruột, giúp duy trì sự ổn định của môi trường bên trong cơ thể, làm cho chức năng đường ruột ngày càng khỏe mạnh, nâng cao thể chất.

Xem thêm: Muốn trường thọ thì trước tiên phải có 3 thứ ăn 4 thứ làm để dạ dày khoẻ mạnh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp