Hợp tác quảng cáo

Có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer trước hàng thập kỷ

8:10 AM | 23/07/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Chỉ cần tiến hành một scan não đơn giản cũng có thể đưa ra cảnh báo về những trường hợp có nguy cơ mắc phải Alzheimer hàng thập kỷ sau đó.

Theo Express, điều này có nghĩa là việc điều trị trong tương lai có thể được bắt đầu ngay khi những người có nguy cơ bệnh mới ở tuổi trung niên. Các nhà khoa học tin rằng việc can thiệp sớm sẽ giúp chặn đứng các tác động xấu của bệnh Alzheimer.

Các thí nghiệm của Mỹ đã phát hiện ra rằng, những hình ảnh thu được sau khi thực hiện việc scan nhanh và rẻ tiền có thể hiện thị các thay đổi hóa học quan trọng, vốn có thể “châm ngòi” cho tình trạng vô phương cứu chữa sau này.

Khi trong não có các đốm xuất hiện, các chuyên gia có thể phân tích dịch não tủy bao quanh não và tủy sống có thể được sử dụng để xác nhận liệu bệnh nhân có khả năng mắc Alzheimer trong tương lai hay không.

Scan não có thể dự đoán được bệnh Alzheimer trước nhiều năm.

Scan não có thể chẩn đoán được bệnh Alzheimer trước nhiều năm.

Giáo sư Anne Fagan cho biết: “Còn quá sớm để dự đoán một cách chắn chắn liệu bệnh nhân có phát triển bệnh hay không, nhưng chúng tôi đang tiếp tục công việc để đạt được mục tiêu đó. Chúng tôi hi vọng một ngày nào đó có thể sử dụng biện pháp này để xác định và điều trị cho bệnh nhân nhiều năm trước khi họ bị mất trí nhớ và các vấn đề suy giảm nhận thức khác trở nên trầm trọng hơn”.

Bước đột phá trong việc xác định các dấu ấn sinh học liên quan chặt chẽ với sự phát triển bệnh những năm sau đó xuất phát từ dữ liệu thu được trong hơn một thập kỷ với 169 tình nguyện viên khỏe mạnh tuổi từ 45 đến 75. Mỗi người sẽ được quét não và dịch não tủy sẽ được kiểm tra 3 năm một lần.

Tiến sĩ Clare Walton của Hiệp hội nghiên cứu Alzheimer (Anh) cho biết: Có thêm nhiều bằng chứng cho thấy tiến bệnh phát triển thành Alzheimer đã bắt đầu nhiều năm trước khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Nghiên cứu này đã củng cố thêm các phát hiện trước đó rằng, xác định những thay đổi liên quan đến bệnh Alzheimer ở người trung tuổi rất quan trọng với việc phát hiện ra những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Mặc dù không có phương pháp điều trị nào có thể làm chậm hoặc chấm dứt Alzheimer, nhưng việc xác định được người có nguy cơ bệnh trước khi các triệu chứng bắt đầu là khá quan trọng, bởi nó giúp xác định được những người được hưởng lợi nhiều nhất từ các chiến lược thử nghiệm để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Ở Anh hiện có khoảng 830.000 người mắc Alzheimer và chi phí điều trị hiện lên tới 23 tỷ bảng mỗi năm. Một ước tính đáng lo ngại cho thấy có hơn 2 triệu người sẽ bị căn bệnh quái ác này tấn công vào năm 2050.

Nhà thần kinh học, giáo sư Fagan và cộng sự tại Đại học Washington ở St Louis (Anh) đã sử dụng kết quả kiểm tra scan để tìm hiểu sự thay đổi của não bộ và các dấu ấn sinh học có liên quan tới việc phát bệnh Alzheimer trong giai đoạn trung niên.

Còn GS. Christian Holscher của Đại học Lancaster (Anh) cho biết: “Công việc này rất quan trọng trong việc cung cấp thêm cho chúng ta thông tin về những gì diễn ra trong cơ thể trước cả hàng thập kỳ khi nó phát bệnh và chỉ ra những biểu hiện đầu tiên ví như việc hay quên”.

Các kết quả nghiên cứu hứa hẹn việc chúng ta có thể chẩn đoán bệnh trước khi có bất kỳ tổn thương não nghiêm trọng nào xảy ra. Điều đó cũng cho phép chúng ta điều trị cho những người nằm ở nhóm nguy cơ mắc bệnh cao sớm hơn với cơ hội thành công cao hơn.

TS. Eric Karran của Chương trình nghiên cứu Alzheimer của Anh cho biết: Chúng ta đều biết những thay đổi não bộ liên quan đến Alzheimer đã có những triệu chứng đầu tiên từ 10 năm trước hoặc hơn và đấy là lý do vì sao việc các nghiên cứu theo sát các tình nguyện viên trong một khoảng thời gian dài là rất có giá trị.

Phát triển các kỹ thuật để phát hiện sớm và chính xác những thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer là công cụ hữu hiệu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này, cho phép hỗ trợ kịp thời và tiếp cận thành công phương pháp điều trị trong tương lai.

Diệu Thúy

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo