Hợp tác quảng cáo

Cơ thể chúng ta "xuống dốc" khi nào?

4:58 PM | 12/04/2017 -
Khỏe +

Thời gian là “kẻ thù” số một làm hao mòn các bộ phận trong cơ thể của bạn, bạn sẽ yếu đi và sắc diện cũng phai tàn dần.

Theo tiết lộ mới đây của giới y học thì các bộ phận trong cơ thể bắt đầu “già” vào những tuổi khác nhau, có khi sớm hơn nhiều so với tuổi già của chúng ta.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Não và hệ thống thần kinh

Não bắt đầu già đi khi bạn 20 tuổi. Khi chúng ta già đi thì số tế bào thần kinh (neuron) trong não giảm. Lúc mới sinh chúng ta có 100 tỉ  neuron, nhưng vào tuổi 20 con số này bắt đầu  giảm.

Tới tuổi 40 mỗi ngày chúng ta có thể mất tới 10.000 neuron, điều này ảnh hưởng lên trí nhớ, khả năng phối hợp và chức năng của não. Phản ứng của con người có khuynh hướng chậm lại và các động tác cũng kém phối hợp.

Xương, cơ bắp và khớp xương

Xương có mật độ cao nhất ở khoảng tuổi từ 25-35, sau đó kích thước và tỉ trọng của xuơng giảm dần theo tuổi. Môt hậu quả là chiều cao con người sẽ giảm. Tỉ trong giảm làm xương yếu đi và dễ bị gãy.

Còn cơ bắp bắt đầu già khi bạn 30 tuổi. Khi chúng ta còn trẻ tiến trình tạo dựng và tiêu hủy cơ bắp luôn luôn đươc quân bình. Nhưng khi chúng ta bước vào tuổi 30 thì mức tiêu hủy cao hơn mức tạo dựng. Các cơ bắp, gân và khớp xương mất dần sức mạnh và tính mền dẻo. Điều này có thễ tránh được nhờ tập thể dục đều đặn

Da, móng tay chân và tóc

Da bắt đầu già khi bạn khoảng giữa 20. Bình thuờng, da bắt đầu già khi tuổi bạn khoảng giữa 20. Tóc bắt đầu già khi bạn 30 tuổi.

Thường đàn ông bắt đầu rụng tóc vào tuổi 30. Còn phần lớn chúng ta bắt đầu có tóc hoa râm vào tuổi 35.

Càng lớn tuổi, da mỏng đi và trở thành kém đàn hồi và mỏng manh hơn nên dễ bị bầm tím. Sự bài tiết các chất dầu thiên nhiên giảm đi sẽ làm da khô, nhăn nheo và có nhiều tàn nhang.

Móng tay chân mọc chậm khoảng một nửa so với trước. Tóc trở thành hoa râm và thưa đi.

Vú bắt đầu già khi bạn 35 tuổi. Khi tới giữa khoảng tuổi 30, vú phụ nữ bắt đầu mất bớt mô và mỡ, nên sẽ nhỏ  lại  và mất sự đầyđặn. Vú bắt đầu xệ xuống vào tuổi 40 và quầng vú có thể thu nhỏ lại nhiều và càng nhiều tuổi thì vú càng có xu hướng nhỏ lại.

Răng

Bắt đầu già khi bạn 40 tuổi. Khi ta càng có tuổi nước bọt càng ít nên các vi khuẩn trong miệng không bị quét sạch, vì vậy răng và lợi dễ bị hư. Khi các mô của lợi bao quanh chân răng bị mất lợi sẽ teo lại làm hở chân răng. Điều này thông thường xẩy ra cho những người trên 40 tuổi.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp