Hợp tác quảng cáo

Có thể dự đoán chính xác nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt

7:45 AM | 09/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Mới đây, các nhà khoa học đã công bố một thử nghiệm mới cho phép dự đoán nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

ung thu

Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Robert Bristow của Trung tâm Ung thư Princess Margaret và Đại học Toronto ở Canada cùng nhóm nghiên cứu của mình đã công bố phát hiện của họ tại hội nghị lần thứ 33 của Hiệp hội châu Âu về xạ trị và Ung Thư (ESTRO33) tại Vienna, Ý.

Đối với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, phẫu thuật và xạ trị là những phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, Giáo sư Bristow giải thích rằng trong khi điều trị, ung thư tuyến tiền liệt có thể lan ra ngoài mà không bị phát hiện. Điều này có nghĩa là 30 – 50% bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tái phát.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích các mô ung thư tuyến tiền liệt của 126 người đàn ông đã trải qua xạ trị (IGRT)  để điều trị các khối u ở vùng tuyến tiền liệt. Tất cả họ đều được dự báo rằng sẽ có nguy cơ tái phát của bệnh ung thư tuyến tiền liệt sau 7 hoặc 8 năm.

Để kiểm tra DNA trong các mẫu mô của những người đàn ông này, các nhà nghiên cứu sử dụng mảng so sánh lai gen (aCGH). Thông qua thông tin thu được bằng cách sử dụng kỹ thuật này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một "ký hiệu" gen có thể xác định chính xác nguy cơ cao tái phát bệnh cao hay thấp.

Các dấu hiệu di truyền và nồng độ oxy  khối u làm tăng độ chính xác của các cuộc kiểm tra

Các nhà nghiên cứu kiểm tra dấu hiệu di truyền trên một nhóm gồm 150 người đàn ông có khối u ung thư tuyến tiền liệt. Những bệnh nhân này cũng được coi là có nguy cơ tái phát ung thư.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng nhờ các dấu hiệu di truyền, họ có thể dự đoán chính xác nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hay thấp.

Trong một thí nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm nồng độ oxy (thiếu oxy) của các khối u từ những người đàn ông đã trải qua xạ trị IGRT. Họ phát hiện ra rằng hàm lượng oxy của các khối u cũng có thể dự đoán nguy cơ tái phát ung thư của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp các dấu hiệu di truyền và nồng độ oxy để thử dự đoán khả năng tái phát ung thư của một bênh nhân và cho kết quả dự đoán chính xác tới 80%.

"Những người tham gia nghiên cứu có thể được cung cấp thêm phương pháp điều trị bổ sung như hóa trị và liệu pháp nội tiết tố giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt trên toàn bộ cơ thể của họ chứ không phải phương pháp điều trị chỉ tập trung vào tuyến tiền liệt, để nâng cao cơ hội sống của họ ", Giáo sư Bristow cho biết thêm.

 Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp