Hợp tác quảng cáo

Cơ thể lão hóa sớm hơn chúng ta tưởng

11:30 AM | 24/04/2014 -
Khỏe +

Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều sẽ lão hóa. Mỗi bộ phận cũng sẽ bắt đầu với những độ tuổi khác nhau.

lao-hoa-co-the

Theo Tri Thc Tr quá trình lão hóa của cơ thể con người không diễn ra một cánh nhanh chóng đột ngột mà đến từ từ theo thời gian, nó thể hiện bằng những biến đổi về hình thái và chức năng của các bộ phận bên trong cơ thể. Dưới đây là lịch trình cụ thể cho từng bộ phận:

Phi: Lão hóa t tui 20

Bắt đầu từ 20 tuổi trở đi dung tích phổi giảm dần. 20 năm sau ở độ tuổi 40 nhiều người có thể bị khó thở vì lồng ngực biến dạng, nhu mô phổi giảm đàn hồi, các khớp bị cứng... kết hợp với sự xơ cứng ở cơ bắp và xương sườn buồng phổi.

Quá trình làm việc của phổi gặp khó khăn dẫn đến việc không khí sau khi hít thở sẽ lưu lại trong phổi nhiều hơn dẫn tới khó thở.

Tim: Lão hóa t tui 40

Hiệu quả làm việc của tim cũng bắt đầu giảm khi bước vào tuổi 40. Việc truyền máu của tim tới toàn bộ cơ thể bắt đầu giảm do mạch máu dần mất đi sự đàn hồi, động mạch cũng có thể trở nên cứng hoặc bị tắc, nguyên nhân gây ra sự thay đổi này là do chất béo tích tụ ở động mạch vành.

Để giữ cho trái tim khỏe mạnh không nên ăn quá nhiều chất béo bão hòa.

Xương: Lão hóa t tui 35

Sau tuổi 35, xương bắt đầu mòn và rơi vào quá trình lão hóa tự nhiên do các tế bào xây dựng xương hoạt động kém hơn. Xương của phụ nữ mãn kinh mòn nhanh hơn và có thể gây ra bệnh loãng xương. Kích thước và sự suy giảm mật độ xương có thể làm giảm chiều cao của bạn.

Da: Lão hóa t khong tui 25

Cùng với sự giảm tốc của quá trình tạo collagen, da bắt đầu lão hóa tự nhiên từ tuổi 25. Các tế bào da chết sẽ không biến mất một cách nhanh chóng, trong khi lượng tế bào da mới có thể giảm đi chút ít. Kết quả là da sẽ xuất hiện nếp nhăn và trở nên mỏng hơn, ngay cả khi dấu hiệu lão hóa da ban đầu có thể đến tận tuổi 35 mới xuất hiện.

Ngc: Lão hóa t tui 35

Phụ nữ đến tuổi 35, các mô vú và chất béo trong ngực bắt đầu mất dần, kích cỡ và sự căng đầy cũng giảm xuống. Từ tuổi 40, ngực phụ nữ bắt đầu chảy sệ, quầng vú (khu vực xung quanh đầu vú) bị thu hẹp mạnh.

Cơ quan sinh sn: Lão hóa t tui 35

Cơ quan sinh sản của các chị em bắt đầu suy giảm sau tuổi 35. Nội mạc tử cung có thể trở nên mỏng hơn, khiến việc thụ tinh gặp khó khăn hoặc tạo thành môi trường kháng tinh trùng. Khả năng sinh sản của đàn ông cũng bắt đầu suy giảm ở độ tuổi này. Sau tuổi 40, chất lượng tinh trùng giảm xuống, nên khả năng có con của nam giới cũng có dấu hiệu suy giảm.

Cơ bp: Lão hóa t tui 30

Sau tuổi 30, tốc độ lão hóa của cơ bắp còn nhanh hơn cả tốc độ phát triển. Ở độ tuổi này, hầu hết chúng ta có xu hướng tích trữ chất béo nhiều hơn và đốt cháy lượng calo ít hơn nên cơ bắp dần bị mất đi. Qua tuổi 40, tốc độ lão hóa cơ bắp của con người càng tăng nhanh hơn. Thường xuyên luyên tập có thể giúp ngăn chặn sự .

Răng: Lão hóa t tui 40

Khi chúng ta già đi, lượng nước bọt tiết ra cũng ít đi. Nước bọt có thể rửa sạch vi khuẩn, nếu nước bọt ít đi, răng và nướu của chúng ta dễ bị hôi. Sau khi các mô nha chu mất dần, nướu răng sẽ bị thu hẹp, đây là triệu chứng thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi.

Thính lc: Lão hóa t khong tui 55

Hơn một nửa số người trên 60 tuổi có thể bị giảm thính lực do lão hóa . Triệu chứng này gọi là điếc lão hóa, là do sự thiếu “các tế bào lông” gây ra. Tế bào lông cảm quan trong tai có thể tiếp nhận sự rung động của âm thanh và truyền âm thanh tới não bộ.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp