Hợp tác quảng cáo

Có thể phát hiện 14 bệnh qua dấu hiệu của lưỡi

11:35 AM | 07/09/2017 -
Khỏe +

Thông tin trên Dailymail cho hay, các nhà khoa học Ấn Độ vừa thử nghiệm một hệ thống chẩn đoán mới dựa trên triệu chứng của lưỡi.

Dựa vào hệ thống mới này, có thể quan sát tình trạng của lưỡi để phát hiện nhiều bệnh mà bạn có thể mắc phải, từ dị ứng đến bệnh giang mai… 

Co the phat hien 14 benh qua dau hieu cua luoi

Báo cáo trên tờ báo khoa học quốc tế Biomedical Engineering and Technology, các nhà khoa học cho hay, hệ thống này hoạt động bằng việc kết hợp các triệu chứng với một phân tích kỹ thuật của hình ảnh lưỡi của bệnh nhân. Hiện tại hệ thống cho phép chẩn đoán 14 chứng bệnh riêng biệt. Tuy nhiên vẫn phải theo dõi các triệu chứng khác để xác định chính xác bệnh.

Theo đó, một chiếc lưỡi khoẻ mạnh phải có màu hồng, sạch và được bao phủ bởi các nhú lưỡi có chứa các chồi vị giác.

Lưỡi bị viêm có màu đỏ, đen hoặc trắng có thể là dấu hiệu của tình trạng khác như nấm, hay một cái lưỡi sưng to có thể là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng.

Chiếc lưỡi màu đen hay nhợt nhạt bạc màu biểu thị việc dùng kháng sinh quá liều, hoặc sự phát triển quá mức của nấm ở người bệnh HIV.

Rãnh dài trên bề mặt lưỡi là một dấu hiệu của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, cụ thể là bệnh giang mai.

Lưỡi bị loét là một triệu chứng đáng lưu ý, cảnh báo bệnh viêm ruột hoặc viêm loét đại tràng.

Lưỡi trơn láng, mất các gai lưỡi, giống như một bắp thịt có thể tiết lộ thiếu hụt vitamin B12, sắt hoặc thiếu folate.

Theo cảnh báo nghiên cứu ung thư tại Anh, khi xuất hiện vết loét hoặc cục u trên lưỡi, tình trạng chảy máu không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của ung thư miệng.

Ngọc Hà

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp