Hợp tác quảng cáo

Cồn Methanol gây tử vong cho công nhân tại Bắc Ninh nguy hiểm như thế nào?

11:09 AM | 15/03/2023 -
Khỏe +

Methanol là một loại cồn độc hại được sử dụng trong công nghiệp làm dung môi, thuốc trừ sâu và nguồn nhiên liệu thay thế. Nó cũng xảy ra tự nhiên ở người, động vật và thực vật.

Các loại thực phẩm như trái cây và rau quả tươi, nước ép trái cây, đồ uống lên men và nước ngọt dành cho người ăn kiêng có chứa aspartame là nguồn cung cấp metanol chính trong cơ thể con người.

Hầu hết các vụ ngộ độc metanol xảy ra do uống đồ uống bị nhiễm metanol hoặc uống các sản phẩm có chứa metanol. Trong môi trường công nghiệp, việc hít phải hơi metanol nồng độ cao và hấp thụ metanol qua da cũng nguy hiểm như đường uống trong việc tạo ra tác dụng độc hại.

Vụ việc nhiều công nhân ngộ độc cồn methanol ở Bắc Ninh mới đây cũng đang khiến dư luận xôn xao.

Con Methanol gay tu vong cho cong nhan tai Bac Ninh nguy hiem nhu the nao?
Vụ việc nhiều công nhân ngộ độc cồn methanol ở Bắc Ninh mới đây cũng đang khiến dư luận xôn xao.

Methanol gây hại cho cơ thể theo cách nào?

Các đường tiếp xúc với metanol bao gồm tiếp xúc với mắt hoặc da, hít phải và nuốt phải.

Tiếp xúc với mắt hoặc da

Methanol là một chất gây kích ứng mắt. Tiếp xúc với mắt có thể gây ra thiệt hại lâu dài. Methanol là một chất gây kích ứng da. Da tiếp xúc trực tiếp nhiều lần với metanol có thể gây viêm da khô và nứt nẻ.

Hít, nuốt phải methanol

Ngay sau khi tiếp xúc với metanol, có thể tương đối không có tác dụng phụ đối với sức khỏe. Điều này không có nghĩa là độc tính không đáng kể. Độc tính của methanol trở nên tồi tệ hơn khi mức độ nhiễm toan chuyển hóa tăng lên, và do đó, trở nên nghiêm trọng hơn khi thời gian giữa phơi nhiễm và điều trị tăng lên.

Methanol rất độc nếu hít phải. Nếu hít phải sẽ nhắm vào một số cơ quan và gây ra thiệt hại lâu dài. Các triệu chứng bao gồm ho, nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, buồn nôn và rối loạn thị giác.

Nuốt phải metanol có thể gây ra một loạt các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

Thần kinh: Nhức đầu, chóng mặt, kích động, hưng cảm cấp tính, mất trí nhớ, giảm ý thức bao gồm hôn mê và co giật.

Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng dữ dội, chảy máu đường tiêu hóa (xuất huyết), tiêu chảy, bất thường chức năng gan và viêm tụy.

Con Methanol gay tu vong cho cong nhan tai Bac Ninh nguy hiem nhu the nao?
Nuốt phải metanol có thể gây ra một loạt các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhãn khoa: rối loạn thị giác, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng (chứng sợ ánh sáng), ảo giác thị giác (nhìn mờ, da trên mắt, bão tuyết, đốm nhảy múa, nhấp nháy), mất thị lực một phần đến hoàn toàn và hiếm khi đau mắt. Kiểm tra trực quan có thể tiết lộ những phát hiện bất thường. Đồng tử giãn cố định là dấu hiệu của việc tiếp xúc nghiêm trọng với metanol.

Khác: Mất cân bằng điện giải. Suy thận, tiểu ra máu (tiểu máu) và chết cơ ở cấp độ tế bào (tiêu cơ vân) đã được báo cáo trong các trường hợp ngộ độc nặng. Các trường hợp tử vong thường xuất hiện với nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim chậm và tăng tốc độ hô hấp. Huyết áp thấp (hạ huyết áp) và ngừng hô hấp xảy ra khi cái chết sắp xảy ra.

Nếu doanh nghiệp sử dụng metanol cho mục đích sản xuất, điều quan trọng là phải có kế hoạch kiểm soát phơi nhiễm và phòng hộ methanol thật chặt chẽ.

Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu bạn nhảy dây mỗi ngày, đây là 5 lợi ích không ai ngờ tới

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp