Hợp tác quảng cáo

Con số giật mình cho thấy bệnh tiểu đường còn nguy hiểm hơn thuốc súng

12:00 PM | 03/03/2021 -
Khỏe +

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Theo thống kê từ Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), cứ mỗi giờ có thêm hơn 1.000 bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) mắc mới, và cứ 8 giây có 1 người chết do căn bệnh này.

Tiểu đường được hiểu là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính, cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc insulin tiết ra không đủ để hấp thu glucose trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Tiểu đường hiện nay có thể coi là một loại bệnh dịch toàn cầu với 415 triệu người trưởng thành bị bệnh trên toàn thế giớ mắc bệnh, con số này chiếm đến 8,8% dân số thế giới.

Con so giat minh cho thay benh tieu duong con nguy hiem hon thuoc sung

Tiểu đường hiện nay có thể coi là một loại bệnh dịch toàn cầu.

Ở Việt Nam, tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong các loại bệnh, chỉ sau ung thư và tim mạch. Số liệu từ Hội Nội tiết và Đái tháo đường (VADE) cho biết, hiện có tới 3,53 triệu người đang “chung sống” với căn bệnh tiểu đường, và mỗi ngày có ít nhất 80 trường hợp tử vong vì các biến chứng liên quan. Dự báo, số người bắc bệnh có thể tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045.

Với những con số trên, Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới với tỷ lệ bệnh nhân tăng 5,5% mỗi năm.

Từ nửa sau thế kỳ XX, trong hầu hết các khu vực trên thế giới, chiến tranh đã trở nên hiếm hơn. TRong khi đó, ở xã hội nông nghiệp thời cổ, bạo động của con người chỉ gây ra khoảng 15% của tất cả những ái chết, trong thế kỷ XX, bạo lực chỉ gây ra 5% những cái chết và những năm đầu thế kỷ XXI, nó chỉ chịu trách nhiệm cho khoảng 1% của tỉ lệ người chết.

Năm 2012, khoảng 56 triệu người chết trên toàn thế giới, 620 nghìn người chết vì bạo lực của con người, 800 nghìn người chết vì tự tử trong khi có tới 1,5 triệu người chết vì tiểu đường.

Con so giat minh cho thay benh tieu duong con nguy hiem hon thuoc sung

Tiểu đường dễ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy cơ tử vong cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, các ước tính cho thấy năm 2016 có 251.000 người chết vì chấn thương liên quan đến súng đạn trên toàn thế giới và 9/10 trường hợp tử vong do bạo lực xảy ra bên ngoài các tình huống xung đột. Khoảng 64% (161.000) tổng số ca tử vong liên quan đến súng là giết người, 27% (67.500) là các vụ tự sát và 9% (22.900) được phán quyết là do vô ý.

Những con số này cho thấy một vấn đề sức khỏe cộng đồng đang gia tăng gây chi phí kinh tế và xã hội vượt quá thiệt hại về người ngay lập tức. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các ca tử vong liên quan đến sung gây thiệt hại khoảng 100 tỷ USD mỗi năm ở Hoa Kỳ khi tính đến các chi phí xã hội, bao gồm các thủ tục pháp lý, tổn thất chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng tâm lý và giảm giá trị tài sản.

Cũng như nhiều loại bạo lực khác dẫn đến thương tích và tử vong, tử vong liên quan đến súng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và có liên quan chặt chẽ đến điều kiện kinh tế xã hội thấp hơn. Thương tích liên quan đến súng là một vấn đề ngày càng quan trọng ở Mỹ Latinh. Khoảng 35,8% (89.790/251.000) tổng số ca tử vong liên quan đến súng đạn trên thế giới chỉ diễn ra ở năm quốc gia Mỹ Latinh (theo thứ tự số người chết): Brazil, Mexico, Colombia, Cộng hòa Bolivar Venezuela và Guatemala.

Nhóm năm nước có số người chết liên quan đến súng cao nhất trên thế giới theo thứ tự giảm dần bao gồm Brazil, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Mexico và Colombia.

Khi mà chiến tranh ngày càng bị đẩy lùi, tỉ lệ tử vong thì thuốc sung chỉ còn chiếm một tỉ lệ nhỏ, người ta lại giật mình khi thấy các con số liên quan đến bệnh nhân tiểu đường. Trên thực tế, tùy thuộc vào từng nguyên nhân, bệnh tiểu đường chủ yếu chia thành 3 loại: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường có thể do di truyền hoặc các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh như lười vận động, ăn nhiều chất béo, nhiều đồ ngọt... Mọi người phải có ý thức cảnh giác đối với bệnh tiểu đường vì đây là căn bệnh gây chết người đứng thứ ba thế giới, chỉ sau ung thư và tim mạch.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp