Hợp tác quảng cáo

Còn trẻ mà đã hay quên: Cách nào khắc phục?

7:00 PM | 10/05/2014 -
Khỏe +

Có bao giờ bạn tự hỏi mình vẫn còn trẻ mà trí nhớ đã suy giảm, thường xuyên quên cái này cái nọ, nhầm lẫn việc này với việc kia?

hay-quenNhiều người vẫn thường quan niệm rằng về già trí nhớ mới giảm đi nhưng thực tế không phải vậy. Cho dù bạn 16 hay 60 bạn vẫn có thể mắc phải những vấn đề về trí nhớ. Vậy đâu là nguyên nhân?

Không giải thoát được cảm xúc thật

Che giấu đi cảm xúc thật của bản thân có thể giúp bạn hoàn thành tốt công việc trong cuộc sống nhưng lại gây ra những hạn chế nghiêm trọng đối với trí nhớ của bạn.

Cấu tạo của não được chia làm hai phần – bên trái và bên phải. Não trái điều chỉnh chức năng về mặt lý tính, còn não phải tạo điều kiện cho hoạt động nghệ thuật và cảm xúc, tức thiên về cảm tính.

Để tâm trí con người có được sự cân bằng cần phải sử dụng thường xuyên cả hai bên bán cầu não như vậy mới có được bộ nhớ tích cực.

Làm việc một cách lôgic, chuẩn mực nhưng đôi khi cũng cần tăng cường khả năng sáng tạo khi đó chức năng nhận thức sẽ được hoàn thiện.

Trầm cảm

Khi tâm trạng không tốt,  chúng ta thật khó để tập trung làm một điều gì đó. Tuy nhiên không ai có thể tránh được chứng trầm cảm, trẻ em cũng có thể mắc chứng bệnh này nếu thường xuyên tiếp xúc với các tình huống căng thẳng của lứa tuổi.

Không kiểm soát được tâm lí và hành động trong một khoảnh khắc nào đó có thể khiến những người trầm cảm mất đi người thân yêu hay bị các thành viên khác trong gia đình hiểu lầm.

Giận dữ, sợ hãi và lo âu cũng có thể tăng khả năng hay quên và không tập trung.

Rối loạn tâm trí

Hầu hết mọi người có thói quen làm nhiều việc cùng lúc với hy vọng công việc được giải quyết càng nhanh càng tốt. Với một số người, điều này thoạt đầu có vẻ thú vị và đầy thử thách nhưng về sau có thể dẫn đến rối loạn tâm thần và căng thẳng.

Khi bộ não phải làm việc quá tải, họ sẽ bị cảm giác rối loạn, lạc lối. Với một tâm trí lẫn lộn, trí nhớ kém là hệ quả dễ phát sinh và điều duy nhất giúp giải quyết chuyện này là tập trung vào một việc tại một thời điểm.

Bộ não càng phải xử lí nhiều việc cùng lúc thì khả năng suy giảm trí nhớ càng tăng.

Thiếu ngủ

Khi thiếu ngủ khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi khi đó những thông tin lưu trữ không thể di chuyển về phía vỏ não trước trán, điều này dẫn đến sự lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn.

Giấc ngủ giúp cơ thể và tâm trí có cơ hội tái tạo và sửa chữa những phần tế bào, mô đã hao mòn.

Ngoài ra, quá trình sóng não được tạo ra khi ngủ cũng là lúc trí nhớ được lưu trữ. Các sóng não cũng có thể chuyển phần ghi nhớ tới vỏ não trước trán, tức là các phần chứa trí nhớ dài hạn.

Hãy ngủ đủ giấc nó là điều kiện đầu tiên giúp cải thiện trí nhớ, ngăn chặn suy giảm nhận thức.

Thiếu vitamin B1

Vitamin B1 (Thiamine) giữ vai trò hàng đầu trong các chức năng của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Đồng thời là dưỡng chất thiết yếu trong quá trình chuyển hóa thức ăn và chuyển đổi thành năng lượng,

Theo An ninh thủ đô, các chuyên gia cho rằng, một lượng lớn vitamin B1 nằm trong bộ não của chúng ta với chức năng duy trì việc sản xuất các dẫn truyền xung động thần kinh có tác động tới tâm trạng, trí nhớ, sự chuyển động và suy nghĩ của mỗi người.

Đối với những người không nhận được đủ lượng thiamine từ chế độ ăn uống, họ có thể bị hội chứng Wernicke-Korsakoff, một loại rối loạn thần kinh dẫn đến mất trí nhớ. Để ngăn chặn tình trạng này, nên chú ý bổ sung vitamin B1 tự nhiên qua các nguồn thực phẩm như: Mầm lúa mì, bột đậu nành, bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, hạt dẻ, gà, gan, thịt lợn…

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp