Hợp tác quảng cáo

COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến gan của bạn và các cách để giữ gan khỏe mạnh trong mùa dịch

6:30 PM | 05/08/2021 -
Khỏe +

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá cuộc sống của chúng ta trong hơn một năm qua. Một số lượng lớn người nhập viện vì nhiễm COVID-19 đã có những biến động trong các xét nghiệm chức năng gan.

Các báo cáo xét nghiệm bị thay đổi này là kết quả của việc các tế bào gan bị tổn thương do nhiễm COVID-19 hoặc các loại thuốc đang được sử dụng để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, những tổn thương chỉ là tạm thời và gan sẽ trở lại trạng thái ban đầu khi mọi người khỏi bệnh mà không gây ra bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào.

Trong khi các bệnh đồng mắc như tiểu đường, các vấn đề về tim và bệnh thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong ở những người nhiễm COVID 19, thì bệnh gan thông thường như gan nhiễm mỡ không làm tăng nguy cơ nhiễm COVID nặng. Tuy nhiên trong trường hợp xơ gan, tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng này ở bệnh nhân có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên 50%. Nhưng một lần nữa, điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ lá gan?

Điều trị một cách thích hợp các tình trạng y tế hiện có, bao gồm cả bệnh gan để làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng. Vì vậy, mọi người phải tiếp tục dùng thuốc theo quy định theo khuyến cáo của các bác sĩ. Sợ đến bệnh viện vì nguy cơ lây nhiễm là đúng, nhưng trì hoãn chăm sóc y tế vì điều này còn tồi tệ hơn. Không đến bệnh viện đúng giờ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh hiện có.

COVID-19 anh huong the nao den gan cua ban va cac cach de giu gan khoe manh trong mua dich

Điều trị một cách thích hợp các tình trạng y tế hiện có, bao gồm cả bệnh gan để làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng - (Ảnh: Timesofindia).

Cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm virus là thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh đám đông, sử dụng chất khử trùng thường xuyên và tránh đến những khu vực thông gió kém. Hiện chưa có trường hợp suy gan do coronavirus nào được báo cáo từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Những lưu ý cần thực hiện để giữ cho gan của khỏe mạnh

- Tránh, đúng hơn là hạn chế uống rượu. Hãy nhớ rằng, uống rượu không giúp bảo vệ bạn khỏi COVID 19.

- Rửa sạch các loại rau và trái cây dưới vòi nước để loại bỏ thuốc trừ sâu và các chất độc hại.

- Phòng ngừa viêm gan A và B bằng cách tiêm phòng đúng kế hoạch.

- Giảm thiểu sự kỳ thị liên quan đến COVID 19. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều hồi phục sau một khoảng thời gian nhất định (chỉ 1-2% trường hợp tử vong do COVID-19).

COVID-19 anh huong the nao den gan cua ban va cac cach de giu gan khoe manh trong mua dich

Phòng ngừa viêm gan A và B bằng cách tiêm phòng đúng kế hoạch - (Ảnh: Timesofinidia).

Một số thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe gan

- Thực phẩm có vị đắng bao gồm: các loại rau xanh có vị đắng như mù tạt xanh, rau diếp xoăn, bồ công anh và các loại rau lá xanh, như cải thìa hoặc cải Thụy Sĩ.

- Các loại rau họ cải như bông cải xanh và cải xoăn

- Các loại thảo mộc tươi bao gồm nghệ, rau mùi, mùi tây và lá kinh giới

- Các loại trái cây chứa chất chống oxy hóa như dâu tây, quả việt quất, nho và dưa lưới

- Trà xanh, mật ong nguyên chất, sữa chua, dầu dừa và giấm táo.

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và là mối đe dọa khắp toàn cầu. Bảo vệ lá gan cũng làm một cách giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp