Hợp tác quảng cáo

COVID-19 có thể lây nhiễm qua việc cho trẻ bú mẹ không?

4:00 PM | 06/08/2021 -
Khỏe +

Nếu người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì có nên cho trẻ bú không, ở những nơi đang có dịch COVID-19, các mẹ có nên cho trẻ bú mẹ không?... Đó là những câu hỏi các bà mẹ nuôi con nhỏ đang rất quan tâm.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có thông tin chia sẻ về COVID-19 cho các mẹ đang nuôi con nhỏ, đặc biệt là nuôi con bằng sữa mẹ.

1. COVID-19 có thể lây nhiễm qua việc cho trẻ bú mẹ không?

Cho đến nay, chưa phát hiện việc lây truyền virus gây bệnh COVID-19 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ. Do vậy, không có lý do gì để không hoặc ngừng cho trẻ bú sữa mẹ.

COVID-19 co the lay nhiem qua viec cho tre bu me khong?

Cho đến nay, chưa phát hiện việc lây truyền virus gây bệnh COVID-19 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ - (Ảnh: Internet).

2. Nếu người mẹ mắc hoặc nghi ngờ bị mắc COVID-19 thì có nên cho trẻ bú không?

Có. Người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 có thể cho trẻ bú nếu người mẹ muốn. Người mẹ nên thực hiện một số điều sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn đặc biệt là trước khi chạm vào trẻ.

- Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú.

- Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại.

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.

Điều quan trọng là phải thay khẩu trang y tế ngay khi thấy khẩu trang bị ẩm và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang y tế và không chạm vào mặt trước của khẩu trang.

3. Ở những nơi có dịch COVID-19 đang lưu hành, các bà mẹ có nên cho trẻ bú mẹ không?

Có. Ở tất cả các nơi với điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau, nuôi con bằng sữa mẹ giúp cải thiện tỷ lệ sống sót và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sự phát triển trong suốt cuộc đời cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp cải thiện sức khỏe của các bà mẹ.

COVID-19 co the lay nhiem qua viec cho tre bu me khong?

Ở những nơi có dịch COVID-19 đang lưu hành, các bà mẹ vẫn nên cho trẻ bú - (Ảnh: Internet).

4. Tôi đã được chẩn đoán xác định hoặc đang nghi ngờ mắc COVID-19 và không thể cho trẻ bú, khi nào tôi có thể bắt đầu cho trẻ bú lại?

Bạn có thể bắt đầu cho trẻ bú ngay khi bạn cảm thấy đủ khỏe mạnh để làm việc này. Không có khoảng thời gian chờ cố định nào sau khi xác định mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

Không có bằng chứng cho thấy việc cho trẻ bú làm thay đổi quá trình diễn biến lâm sàng của bà mẹ mắc COVID-19. Cán bộ y tế hoặc cán bộ tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ cần hỗ trợ đểbạn cho con bú lại.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp