Hợp tác quảng cáo

COVID-19 làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường như thế nào?

10:30 AM | 25/01/2022 -
Khỏe +

Các nhà khoa học trên thế giới đang tìm hiểu lý do tại sao nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng nhiễm COVID-19 có thể gây ra bệnh tiểu đường ở một số người, nhưng chính xác tại sao vẫn là một bí ẩn.

Các trường hợp mắc tiểu đường mới liên quan đến COVID-19 bao gồm cả bệnh tiểu đường type 1, trong đó cơ thể tấn công các tế bào trong tuyến tụy sản xuất insulin và bệnh tiểu đường type 2, trong đó cơ thể vẫn sản xuất một số insulin, mặc dù thường là không đủ, và tế bào không đáp ứng đúng cách với hormone.

Insulin làm giảm lượng glucose, hoặc đường trong máu bằng cách yêu cầu các tế bào hấp thụ đường đó và sử dụng nó làm nhiên liệu.

COVID-19 lam tang nguy co phat trien benh tieu duong nhu the nao?

Một số bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh COVID-19, có khả năng xâm nhập vào các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Một số bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh COVID-19, có khả năng xâm nhập vào các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Điều đó có nghĩa là virus khiến lượng đường trong máu của một số người tăng vọt bằng cách làm hỏng các tế bào này và làm giảm lượng insulin mà chúng tiết ra.

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, ở nhiều bệnh nhân COVID-19 có lượng đường trong máu cao, các tế bào tuyến tụy này vẫn hoạt động tốt - vì vậy cần phải có một lời giải thích khác.

Công trình gần đây do Tiến sĩ James Lo, bác sĩ-nhà khoa học và phó giáo sư y khoa tại Weill Cornell Medicine ở Thành phố New York, Mỹ chỉ đạo, cho thấy rằng lượng đường trong máu tăng đột biến có thể liên quan đến mức độ thấp của một loại hormone có tên là adiponectin.

Adiponectin làm các tế bào nhạy cảm với insulin, về cơ bản hoạt động hiệp đồng với insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu. Hormone này được sản xuất chủ yếu bởi các tế bào mỡ, nhưng ở những bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng và lượng đường trong máu cao, các tế bào mỡ dường như hoạt động sai và sản xuất ít adiponectin hơn nhiều so với bình thường.

Các trường hợp nhiễm coronavirus nghiêm trọng mà nhóm nghiên cứu có liên quan đến hội chứng suy hô hấp cấp tính, hay ARDS, nơi chất lỏng tích tụ trong các túi khí của phổi. Nhóm nghiên cứu đã so sánh nhóm bệnh nhân COVID-19 này với những người mắc ARDS khác, những người đã phát triển hội chứng từ các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trong một nghiên cứu gần đây, được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Cell Metabolism, tỷ lệ đường huyết siêu cao là tương tự nhau, nhưng chỉ những bệnh nhân COVID-19 có adiponectin thấp, cho thấy coronavirus ảnh hưởng đến hormone.

COVID-19 lam tang nguy co phat trien benh tieu duong nhu the nao?

COVID-19 có khả năng phát triển nặng bệnh tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng adiponectin không phải là hormone có nguồn gốc từ chất béo duy nhất có tác dụng tiêu mỡ ở những bệnh nhân COVID-19 này. Điều này cho thấy rằng, nói chung, chức năng của các tế bào mỡ của chúng đã bị tổn hại.

Nhóm nghiên cứu kết luận, sự cố này khiến bệnh nhân COVID-19 trở nên kháng insulin, vì adiponectin không còn nhạy cảm với tế bào của họ với insulin.

Nghiên cứu của nhóm làm tăng thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 làm hỏng các tế bào mỡ và làm thay đổi chức năng của chúng và những thay đổi chức năng này góp phần làm khởi phát bệnh tiểu đường ở một số người. Điều đó cho thấy, bản thân công trình nghiên cứu không thể chứng minh rằng việc giảm các hormone có nguồn gốc từ chất béo đang gây ra bệnh tiểu đường liên quan đến COVID-19 và sẽ cần nhiều công việc hơn để xác nhận cơ chế cơ bản này.

Xem thêm: Người đàn ông Ấn Độ nằm liệt giường trong 5 năm bắt đầu đi bộ và nói chuyện được sau khi tiêm vaccine COVID-19

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp