Hợp tác quảng cáo

Cứ 20 người sẽ có 1 người mắc căn bệnh là kẻ giết người thầm lặng, đây là triệu chứng cần lưu ý

9:00 AM | 02/06/2024 -
Khỏe +

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh ung thư tương đối phổ biến và thường bắt gặp ở đối tượng nữ giới nhiều hơn nam giới. Trong thời gian gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có xu hướng gia tăng. Theo thống kê của Mỹ, tỷ lệ phát hiện ung thư tuyến giáp đã tăng lên khoảng 4,5%/năm trong vòng 10 năm qua, tăng nhanh hơn bất kỳ các loại ung thư nào khác.

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh, NHS, cứ 20 người thì sẽ có 1 người bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, có thể mất nhiều năm để chẩn đoán bệnh do các triệu chứng trùng lặp với nhiều tình trạng khác. Một nghiên cứu mới của các học giả tại Đại học Aberdeen phối hợp với một số tổ chức từ thiện tuyến giáp hàng đầu cho thấy phải mất trung bình 4,5 năm để chẩn đoán tình trạng tuyến giáp.

Nghiên cứu xem xét tình trạng của gần 1.200 bệnh nhân, cho thấy gần 2/3 số trường hợp phải tái khám và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ngày càng trầm trọng trước khi chẩn đoán được đưa ra.

Tuyến giáp là gì?

Cu 20 nguoi se co 1 nguoi mac can benh la ke giet nguoi tham lang, day la trieu chung can luu y
Ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến 1/20 người ở Anh.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình con bướm ở cổ, ngay phía trước khí quản. Nó tạo ra các hormone ảnh hưởng đến các chức năng như nhịp tim và nhiệt độ cơ thể - một trong những chức năng chính của nó là sản xuất các hormone giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể, quá trình biến thức ăn thành năng lượng.

Những hormone này được gọi là triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4), và việc bổ sung quá nhiều hoặc không đủ chúng có thể gây ra các vấn đề khó chịu và nghiêm trọng cần được điều trị. Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới khoảng 10 lần và thường xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 40.

Triệu chứng tuyến giáp kém hoạt động

Theo NHS, các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém thường tương tự như các triệu chứng của các tình trạng khác và chúng thường phát triển chậm, vì vậy bạn có thể không nhận thấy chúng trong nhiều năm.

Ví dụ, nếu bạn đang ở độ tuổi có thể sắp mãn kinh, bạn có thể nghĩ rằng mình đã bắt đầu thời kỳ mãn kinh hơn là có tuyến giáp hoạt động kém.

Các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém có thể bao gồm:

- Mệt mỏi

- Tăng cân

- Trầm cảm

- Nhạy cảm với cái lạnh

- Da và tóc khô

- Đau cơ

Cu 20 nguoi se co 1 nguoi mac can benh la ke giet nguoi tham lang, day la trieu chung can luu y
Các triệu chứng bao gồm từ thay đổi tâm trạng đến sụt cân .

Triệu chứng tuyến giáp hoạt động quá mức

Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra một loạt các triệu chứng. NHS liệt kê những điều này bao gồm:

- Căng thẳng, lo lắng và khó chịu

- Tâm trạng lâng lâng

- Khó ngủ

- Mệt mỏi và yếu đuối kéo dài

- Nhạy cảm với nhiệt

- Sưng cổ do tuyến giáp phì đại (bướu cổ)

- Nhịp tim không đều hoặc nhanh bất thường (đánh trống ngực)

- Co giật hoặc run rẩy

- Giảm cân

Bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức.

Cách duy nhất để biết bạn có vấn đề về tuyến giáp hay không là xét nghiệm chức năng tuyến giáp, bao gồm lấy mẫu máu để đo nồng độ hormone.

Xem thêm: Nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao nếu chị em có đủ 5 dấu hiệu này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp