Hợp tác quảng cáo

Cục máu đông có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ, các triệu chứng của cục máu đông cần lưu ý sau khi tiêm vaccine COVID-19

4:00 PM | 27/06/2021 -
Khỏe +

Cục máu đông sau khi tiêm vaccine COVID-19 đang khiến nhiều người lo ngại, tuy nhiên, có những triệu chứng giúp chúng ta nhận ra tình trạng này để can thiệp kịp thời.

Gặp phải một số tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 là điều khá bình thường. Những tác dụng phụ này là dấu hiệu cho thấy vaccine đang thực hiện công việc tạo ra kháng thể. Nhưng các tác dụng phụ này cần được theo dõi chặt chẽ vì không phải tất cả chúng đều bình thường và có thể là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Trong một số ít trường hợp, việc tiêm vaccine có thể dẫn đến cục máu đông ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, có nguy cơ di chuyển đến tim dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Dưới đây là các triệu chứng của cục máu đông cần chú ý sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19:

1. Khó thở và đau ở ngực

Thuyên tắc phổi là một trong những dạng tấn công huyết khối phổ biến nhất, cũng có liên quan đến vaccine. Nó xảy ra khi cục máu đông di chuyển trở lại phổi và hạn chế lưu lượng máu nghiêm trọng.

Mặc dù tắc mạch do cục máu đông là đáng lo ngại nếu không được chẩn đoán kịp thời, nhưng một trong những dấu hiệu sớm nhất của vấn đề này lại phát sinh dưới dạng khó thở hoặc khiến bạn bị đau ngực. Ho ra máu cũng có thể là một triệu chứng của cục máu đông.

Cuc mau dong co the dan den dau tim, dot quy, cac trieu chung cua cuc mau dong can luu y sau khi tiem vaccine COVID-19

Một số tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine là bình thường nhưng cần lưu ý các triệu chứng của cục máu đông – (Ảnh: Timesofindia).

2. Đau chân tay

Quá trình đông máu cũng có thể xảy ra ở cẳng chân và cánh tay. Điều này có khả năng dẫn đến các triệu chứng như đau đột ngột ở các chi, sưng, đau và đổi màu đỏ. Bạn cũng có thể nhìn thấy các vết đỏ hồng có kích thước như đầu đinh ghim.

3. Phát ban trên da

Trong trường hợp đông máu, tĩnh mạch hoặc chân sẽ trông hơi xanh hoặc hơi đỏ. Vùng da nơi có cục máu đông cũng có khả năng bị đổi màu do tổn thương các mạch máu.

4. Đau bụng

Cần lưu ý rằng các triệu chứng tiêu hóa không được phân loại là các triệu chứng điển hình sau tiêm chủng. Tuy nhiên, việc trải qua cơn đau dạ dày bất thường có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại nếu bạn vừa trải qua cơn đau bụng.

Một số chuyên gia cũng gợi ý rằng mọi người có thể cảm thấy đau như bắn vào bụng, hoặc buồn nôn mãn tính nếu họ phát triển một cục máu đông trong bụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này chỉ có thể được xác nhận sau khi chẩn đoán lâm sàng.

5. Nhức đầu và mờ mắt

Một cục máu đông cũng có thể hình thành trong não, đây được gọi là tình trạng đột quỵ. Một cách phổ biến để chẩn đoán đột quỵ là quan sát các triệu chứng như đột ngột khó nói, suy nhược, mờ mắt, mê sảng và đau đầu do suy nhược.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cục máu đông cũng có thể cản trở máu lưu thông đến các tĩnh mạch và làm giảm lưu lượng oxy trong máu và điều này cũng có thể gây tử vong.

Cuc mau dong co the dan den dau tim, dot quy, cac trieu chung cua cuc mau dong can luu y sau khi tiem vaccine COVID-19

Một cục máu đông cũng có thể hình thành trong não, đây được gọi là tình trạng đột quỵ - (Ảnh: Timesofindia).

Mặc dù hiện nay cục máu đông có khả năng xảy ra trong một số ít trường hợp sau khi tiêm chủng, nhưng hãy nhớ rằng tình trạng này có thể được điều trị tốt nếu được chẩn đoán sớm.

Các chuyên gia cũng tin rằng nguy cơ bị rối loạn đông máu và huyết khối nặng hơn khi bị nhiễm COVID. Vì vậy, đừng ngần ngại tiêm phòng khi có thể.

Nếu bạn gặp các triệu chứng bất thường trong 20 ngày đầu sau khi tiêm vaccine COVID-19 hoặc có nguy cơ đông máu cao, hãy cực kỳ cẩn thận và tìm đến sự trợ giúp y tế. Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng sớm của cục máu đông sẽ giúp việc điều trị kịp thời và hiệu quả.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp