Hợp tác quảng cáo

Cứng khớp việc không thể xem thường khi ở tuổi 40

3:06 PM | 24/07/2017 -
Khỏe +

Cứng khớp là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh. Đó là khi chuyển động của khớp trở nên khó khăn hoặc bạn bị giới hạn vận động khớp. Cứng khớp thường đi kèm với triệu chứng sưng và đỏ da, cảm giác nóng, ngứa ran hoặc tê. Bạn cần đi đến các phòng khám chuyên khoa để được xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây cứng khớp

Viêm khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau và cứng khớp. Viêm khớp có hai dạng là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp là bệnh về khớp phổ biến nhất ở người trên 40 tuổi. Ở những người bị viêm xương khớp, sụn khớp bị vỡ. Ở người khỏe mạnh, sụn hoạt động như một đệm giữa xương và có chức năng giảm xóc cho khớp. Viêm xương khớp xảy ra chậm và có xu hướng xảy ra trong các khớp thường xuyên được sử dụng như: cổ tay, tay, hông, đầu gối.

Hình thức thứ hai của viêm khớp là viêm khớp dạng thấp. Bệnh ảnh hưởng ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khi bạn bị viêm khớp dạng thấp, các khớp bị biến dạng theo thời gian do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công, dẫn đến viêm và tích tụ dịch trong các khớp.

Các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như cứng khớp, đau khớp hoặc mệt mỏi thường xuất hiện và diễn biến trầm trọng hơn trong vài tuần hoặc vài tháng...

Ngoài ra, cứng khớp còn do những nguyên nhân sau: loãng xương, nhiễm trùng xương, lupus, bệnh gout, đau xơ cơ…

Điều trị cứng khớp như thế nào?

Cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là những bệnh mãn tính gây đau, cứng khớp. Điều này có nghĩa là bạn không thể điều trị dứt điểm được. Lời khuyên tốt nhất cho những người bị các chứng bệnh về khớp kinh niên là kiểm soát các triệu chứng. Các bác sĩ thường khuyên bạn dùng thuốc hoặc thuốc giảm đau tại chỗ.

Ngoài các loại thuốc ra, nếu cơn đau, cứng khớp không trầm trọng, những điều dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều:

- Tập thể dục và tham gia các bài vật lí trị liệu giúp tăng sự linh hoạt của khớp và giảm cứng khớp.

- Giữ lối sống năng động và có một chương trình thể dục vừa sức.

- Trước khi tập thể dục, nên khởi động kỹ để duy trì trình trạng tốt cho cơ, khớp và xương.

- Kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạch. Tăng cân có thể làm tăng độ căng trên khớp.

- Bạn có thể bổ sung 3 chất sau trong bữa ăn hằng ngày hoặc sử dụng thuốc bổ như: dầu cá, hạt lanh và glucosamine sulfate.

Các phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu được xem là nơi thích hợp để giúp bạn xác định rõ nguyên nhân và lên kế hoạch cho những bài tập phù hợp mà không cần dùng thuốc và phẫu thuật.

Vi Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp