Hợp tác quảng cáo

Cùng sử dụng công nghệ như Pfizer, vaccine Moderna Covid-19 có gì đặc biệt và có an toàn không?

12:00 PM | 13/07/2021 -
Khỏe +

Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được tiến hành khẩn trương tại Việt Nam. Sáng 10/7, Bộ y tế đã tiếp nhận 2.000.040 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của tổ chức y tế thế giới WHO (SAGE) về tiêm chủng đã đưa ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vaccine Moderna mRNA-1273 chống lại Covid-19 ở những người từ 18 tuổi trở lên.

Dưới đây là những điều cần biết về vaccine ngừa Covid-19 Moderna mRNA-1273.

Những ai nên tiêm vaccine Moderna trước?

Cũng như tất cả các loại vaccine ngừa Covid-19 khác, vaccine Moderna nên ưu tiên tiêm chủng cho những cán bộ y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người lớn tuổi.

Khi có nhiều vaccine hơn, các nhóm ưu tiên bổ sung nên được tiêm chủng, chú ý đến những người bị ảnh hưởng không tương xứng bởi Covid-19 hoặc những người phải đối mặt với sự bất bình đẳng về sức khỏe.

Cung su dung cong nghe nhu Pfizer, vaccine Moderna Covid-19 co gi dac biet va co an toan khong?

Sáng 10/7, Bộ y tế đã tiếp nhận 2.000.040 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX - (Ảnh: Internet).

Những người nào khác có thể tiêm vaccine Moderna?

Những người mắc các bệnh như bệnh phổi mãn tính, bệnh tim nặng, béo phì nặng, tiểu đường, bệnh gan và nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) cũng được khuyến khích tiêm vaccine Moderna ngừa Covid-19. Những người mắc các bệnh này được xác định là làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng khi mắc Covid-19.

Mặc dù cần có các nghiên cứu sâu hơn đối với những người bị suy giảm miễn dịch, nhưng những người thuộc nhóm này có thể được tiêm chủng sau khi nhận được thông tin và tư vấn đầy đủ từ các chuyên gia.

Những người đã từng bị Covid-19 cũng có thể được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Nhưng những người này có thể hoãn việc tiêm phòng Covid-19 trong tối đa sáu tháng kể từ thời điểm nhiễm Covid-19.

Đối với phụ nữ cho con bú, WHO khuyến cáo sử dụng vaccine này như ở những người trưởng thành khác. WHO cũng không khuyến nghị ngừng cho con bú vì đã tiêm vaccine.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine Moderna không?

WHO khuyến cáo sử dụng vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra. Để giúp phụ nữ mang thai thực hiện đánh giá này, họ cần được cung cấp thông tin về rủi ro của Covid-19 trong thai kỳ, những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ học tại địa phương và những hạn chế hiện tại của dữ liệu an toàn ở phụ nữ mang thai.

WHO không khuyến nghị chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng, không khuyến cáo trì hoãn mang thai hoặc bỏ thai vì tiêm vaccine.

Những ai không nên tiêm vaccine Moderna?

Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccin không nên tiêm vaccine Moderna hoặc bất kỳ loại vaccinen mRNA nào khác.

Mặc dù việc tiêm chủng được khuyến cáo cho người cao tuổi do nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19 nặng và tử vong, những người cao tuổi có sức khỏe kém và thời gian còn sống dự kiến ​​dưới 3 tháng nên được đánh giá riêng.

Không nên tiêm vaccine Moderna cho những người dưới 18 tuổi trong khi chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn.

Vaccine Moderna có an toàn không?

Vào ngày 30/4 vừa qua, WHO đã phê duyệt vaccine Moderna để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Danh sách sử dụng shẩn cấp (EUL) của WHO đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin Covid-19 và là điều kiện tiên quyết để cung cấp vaccine cho cơ chế COVAX.

Cung su dung cong nghe nhu Pfizer, vaccine Moderna Covid-19 co gi dac biet va co an toan khong?

Vaccine Covid-19 Moderna đã được đánh giá về độ an toàn và cho phép sử dụng vaccine này trên toàn Liên minh châu Âu - (Ảnh: WHO).

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19 Moderna và cho phép sử dụng vaccine này trên toàn Liên minh châu Âu.

SAGE khuyến cáo rằng tất cả các loại vaccine nên được kiểm tra trong ít nhất 15 phút sau khi tiêm chủng. Những người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức với mũi tiêm đầu tiên không nên tiêm mũi thứ hai.

Vaccine Covid-19 Moderna có hiệu quả như thế nào?

Vaccine Moderna đã được chứng minh là có hiệu quả khoảng 94,1% trong việc bảo vệ chống lại Covid-19, bắt đầu từ 14 ngày sau liều đầu tiên.

Dựa trên các bằng chứng cho đến nay, các biến thể mới của SARS-CoV-2, bao gồm B.1.1.7 và 501Y.V2, không làm thay đổi hiệu quả của vắc xin Moderna mRNA. Việc theo dõi, thu thập và phân tích dữ liệu về các biến thể mới và tác động của chúng đến hiệu quả của chẩn đoán, điều trị và vaccine Covid-19 vẫn đang tiếp tục tiến hành.

Chúng ta hiện vẫn chưa rõ liệu vaccine có ngăn ngừa việc nhiễm bệnh và bảo vệ chống lại sự lây truyền tiếp theo hay không. Khả năng miễn dịch vẫn tồn tại trong vài tháng, nhưng thời gian chính xác vẫn chưa được biết. Những câu hỏi quan trọng này vẫn đang được nghiên cứu.

Trong khi đó, chúng ta vẫn phải duy trì các biện pháp y tế công cộng có hiệu quả như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay, vệ sinh đường hô hấp và che miệng khi ho, tránh đông người và đảm bảo thông gió tốt.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp