Hợp tác quảng cáo

Cùng tìm hiểu 3 ca bệnh hiếm gặp và kỳ lạ nhất năm 2022

1:00 PM | 28/12/2022 -
Khỏe +

Một năm sắp kết thúc và các bác sĩ đã nói về những trường hợp hấp dẫn vào năm 2022, bao gồm trường hợp của một người đàn ông bị lưỡi đen, có lông sau một cơn đột quỵ và trường hợp của một người đàn ông khác đã uống lượng vitamin D cao gấp 80 lần với khuyến nghị.

Các bác sĩ công bố các báo cáo trường hợp trên các tạp chí khoa học về những điều bất thường hoặc hiếm gặp xảy ra với bệnh nhân để thông báo cho đồng nghiệp mà không cần thực hiện nghiên cứu toàn diện, việc này có thể tốn thời gian và tốn kém chi phí.

Các báo cáo trường hợp đặc biệt có xu hướng làm sáng tỏ các triệu chứng bất ngờ, tác dụng phụ hiếm gặp hoặc cách tiếp cận sáng tạo để điều trị, nhưng thường cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ các phát hiện này.

Dưới đây là ba báo cáo y khoa về trường hợp hiếm gặp và thú vị nhất năm 2022.

1. Một người đàn ông dùng quá liều vitamin D sau khi uống gấp 80 lần lượng khuyến nghị

Một báo cáo được công bố trên BMJ Case Reports vào tháng 7 đã mô tả một người đàn ông trung niên nhập viện vì tiêu chảy, sụt cân và ù tai sau khi uống lượng vitamin D gấp 80 lần khuyến nghị trong một tháng.

Các bác sĩ viết rằng một chuyên gia dinh dưỡng tư nhân đã khuyến nghị người đàn ông giấu tên uống bổ sung vitamin D cùng với 19 người khác.

Cung tim hieu 3 ca benh hiem gap va ky la nhat nam 2022
Một người đàn ông dùng quá liều vitamin D sau khi uống gấp 80 lần lượng khuyến nghị.

Vitamin D là nền tảng cho sức khỏe của xương và có được tự nhiên từ ánh sáng mặt trời và các loại thực phẩm như nấm và dầu cá. Nếu dùng một lượng lớn, thường là từ các chất bổ sung, nó có thể gây độc cho các cơ quan bao gồm thận, ruột và tim.

Xét nghiệm máu cho thấy lượng vitamin D của người đàn ông cao gấp 7 lần so với khuyến nghị, lượng canxi cao một cách nguy hiểm và thận có nguy cơ bị tổn thương.

Vitamin D điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể, do đó, quá liều có thể gây ra lượng canxi cao, dẫn đến các triệu chứng thần kinh bao gồm buồn ngủ, rối loạn tinh thần và hôn mê.

Các tác giả của báo cáo cho biết, phải mất khoảng hai tháng để cơ thể đào thải một nửa lượng vitamin D đã hấp thụ, vì vậy các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần.

Họ nói rằng trường hợp của người đàn ông này là không phổ biến nhưng lượng vitamin D quá mức sẽ gây ra những tác động suy nhược đối với cơ thể.

Họ nói rằng mặc dù dùng liều vitamin D được khuyến cáo là an toàn, nhưng họ khuyến khích mọi người nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một liệu pháp thay thế hoặc thuốc không kê đơn.

2. Một người đàn ông phải bỏ “chuyện ấy” sau khi mắc hội chứng bệnh sau cực khoái hiếm gặp

Một nghiên cứu trường hợp được công bố trên tạp chí y khoa Urology Case Reports vào tháng 11 đã mô tả một người đàn ông 27 tuổi đã phải từ bỏ chuyện ấy cho đến khi anh ta được kê đơn thuốc kháng histamine để không gặp phải các triệu chứng giống như cúm mỗi khi xuất tinh.

Người đàn ông giấu tên đến từ Michigan ( Hoa Kỳ) đã trải qua các triệu chứng bao gồm ho, sổ mũi, hắt hơi và phát ban giống như tổ ong sau khi đạt cực khoái.

Các bác sĩ tin rằng đó là do hội chứng bệnh sau cực khoái, gây ra các triệu chứng giống như cúm và dị ứng sau khi một người đạt cực khoái. Các triệu chứng có thể kéo dài đến một tuần.

Báo cáo cho rằng trong khi nguyên nhân chưa được biết, tình trạng này đã ảnh hưởng đến ít nhất 60 người trong 20 năm qua.

Hiện không có phương pháp điều trị nào được chứng minh, nhưng báo cáo cho biết một loại thuốc kháng histamine có tên fexofenadine đã giúp giảm 90% các triệu chứng của bệnh nhân - bao gồm cả phát ban - cho phép anh ta quan hệ trở lại.

Các tác giả của báo cáo cho biết fexofenadine cần được nghiên cứu thêm để biết liệu nó có thể giúp những người khác mắc bệnh hay không.

3. Người đàn ông mọc lưỡi đen, nhiều lông sau khi thay đổi chế độ ăn uống

Một báo cáo được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology vào tháng 3 đã mô tả một người đàn ông ở độ tuổi 50 có lưỡi màu đen, có lông sau một cơn đột quỵ buộc ông phải ăn chế độ ăn kiêng với thực phẩm xay nhuyễn.

Cung tim hieu 3 ca benh hiem gap va ky la nhat nam 2022
Người đàn ông mọc lưỡi đen, nhiều lông sau khi thay đổi chế độ ăn uống

Các bác sĩ da liễu đã viết trong báo cáo rằng lưỡi lông đen có nhiều khả năng xảy ra ở những người có chế độ ăn uống tinh khiết. Nó hình thành do thiếu sự mài mòn hoặc kích thích ở đầu lưỡi, dẫn đến sự tích tụ của một loại protein có tên là keratin.

Kết quả là, các phần nhô ra hình nón bao phủ lưỡi gọi là nhú dạng sợi dài ra và có hình dạng giống như sợi tóc.

Một người cũng có thể bị lưỡi có lông vì họ vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc lá, sử dụng nước súc miệng có tính oxy hóa hoặc uống kháng sinh, uống quá nhiều cà phê hoặc trà, hoặc mắc các bệnh ức chế hệ thống miễn dịch như HIV hoặc ung thư.

Trong trường hợp này, báo cáo cho biết, hầu hết lưỡi của người đàn ông có một lớp phủ dày, màu đen, không có hai bên và phần giữa.

Lưỡi có lông đen là một tình trạng tạm thời, vô hại và thường đỡ hơn bằng cách chải lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi. Các bác sĩ viết rằng tình trạng của người đàn ông đã được giải quyết sau 20 ngày với việc làm sạch đúng cách.

Xem thêm: 6 sự kết hợp thực phẩm làm tăng giá trị dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh lên gấp nhiều lần

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp