Hợp tác quảng cáo

Cuối cùng thì thuốc tránh thai nam cũng đã xuất, uống trước khi quan hệ nửa giờ giúp ngăn ngừa hiệu quả 100%

3:01 PM | 16/02/2023 -
Khỏe +

Các nhà nghiên cứu đang ca ngợi một loại thuốc tránh thai mới dành cho nam giới như một người thay đổi cuộc chơi sau một nghiên cứu đầy hứa hẹn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Thuốc được dùng 30 phút trước khi quan hệ và dường như có hiệu quả 100% trong việc ngừng mang thai trong ít nhất 2 giờ.

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tinh trùng của nam giới bơi về phía trứng hoặc trưởng thành đến giai đoạn mà nó có thể thụ tinh với trứng để tạo ra em bé.

Mặc dù cho đến nay mới chỉ được chứng minh là có tác dụng ngừa thai ở chuột, nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy biện pháp tránh thai này sẽ có hiệu quả ở người.

Hiện tại không có phiên bản thuốc tránh thai dành cho nam giới, với bao cao su và thắt ống dẫn tinh là lựa chọn duy nhất để tránh thai cho nam giới. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), cơ quan nghiên cứu y học của Mỹ.

Cuoi cung thi thuoc tranh thai nam cung da xuat, uong truoc khi quan he nua gio giup ngan ngua hieu qua 100%
Thuốc được dùng 30 phút trước khi quan hệ và dường như có hiệu quả 100% trong việc ngừng mang thai trong ít nhất 2 giờ.

Thuốc tránh thai dành cho nam giới chỉ dùng trước khi quan hệ 30 phút

Thuốc nhắm đến một loại enzyme - adenylyl cyclase (sAC), giúp tinh trùng có khả năng bơi qua đường sinh sản của phụ nữ và thụ tinh cho trứng.

Enzyme này tự nhiên bị thiếu ở một số lượng rất nhỏ nam giới - và những người đàn ông đó bị vô sinh. Điều này cho thấy những người đàn ông khỏe mạnh được cho dùng một loại thuốc để ngăn chặn enzyme cũng sẽ bị vô sinh tạm thời.

Các nhà nghiên cứu hy vọng loại thuốc này có thể được sử dụng bởi nam giới, kéo dài trong 16 giờ và sau đó hết tác dụng vào ngày hôm sau.

Sử dụng các nhóm chuột, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loạt thí nghiệm và phát hiện ra rằng loại thuốc này đã loại bỏ khả năng sinh sản của chuột chỉ trong 30 phút. Tuy nhiên, nó không can thiệp vào hành vi giao phối của chúng theo những cách khác.

Những con chuột đực vẫn giao phối với những con cái, nhưng không có sự thụ thai nào xảy ra. Tinh trùng thu được từ những con chuột cái vẫn bị suy nhược.

Theo nghiên cứu, hiệu quả tránh thai đạt 100% trong hai giờ đầu tiên và 91% trong ba giờ. Đến 24 giờ, nó đã trở lại mức bình thường.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy tác động tiêu cực nào đến sức khỏe khi dùng thuốc liên tục cho chuột trong 6 tuần.

Mặc dù các nhà khoa học đã sử dụng các loại thuốc này qua đường tiêm trong hầu hết các thí nghiệm, nhưng họ phát hiện ra rằng khả năng di chuyển của tinh trùng chuột cũng bị giảm ở mức độ tương tự khi dùng đường uống.

Cuoi cung thi thuoc tranh thai nam cung da xuat, uong truoc khi quan he nua gio giup ngan ngua hieu qua 100%
Các nhà nghiên cứu không tìm thấy tác động tiêu cực nào đến sức khỏe khi dùng thuốc liên tục cho chuột trong 6 tuần.

Tiến sĩ Melanie Balbach, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, cho biết: “Chất ức chế của chúng tôi hoạt động trong vòng 30 phút đến một giờ. Mọi biện pháp tránh thai nội tiết tố hoặc không nội tiết tố nam thử nghiệm khác đều mất vài tuần để làm giảm số lượng tinh trùng hoặc khiến chúng không thể thụ tinh với trứng”.

Cô ấy giải thích rằng vì chất ức chế sAC sẽ hết tác dụng trong vòng vài giờ và nam giới sẽ chỉ dùng nó khi nào và thường xuyên khi cần thiết, nên họ có thể cho phép nam giới đưa ra quyết định hàng ngày về khả năng sinh sản của họ.

Cần có những nghiên cứu sâu hơn, nhưng nếu quá trình phát triển thuốc và thử nghiệm lâm sàng thành công, Tiến sĩ Levin hy vọng một ngày nào đó sẽ bước vào hiệu thuốc và nghe một người đàn ông yêu cầu viên thuốc tránh thai nam.

Những phát hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Xem thêm: Đừng hoảng sợ khi mỡ máu tăng cao, hãy ăn nhiều 2 loại vitamin này mỡ máu sẽ từ từ giảm

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp