Hợp tác quảng cáo

Cười nhiều hơn để cải thiện trí nhớ

4:07 PM | 12/03/2019 -
Khỏe +

Theo Sciencedaily, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cười nhiều sẽ làm cho người cao niên khỏe mạnh hơn và giảm được chứng mất trí nhớ.

Quá nhiều căng thẳng sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, tâm trạng và tâm trí của mỗi người. Khi chúng ta già, các hoóc môn cortisol gây căng thằng này sẽ tác động tiêu cực đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim.

Cuoi nhieu hon de cai thien tri nho

Ảnh minh họa

Nghiên cứu gần đây còn tìm ra tác động mà hormone cortisol gây ra nữa là chúng tấn công tế bào thần kinh não và ảnh hưởng xấu đến bộ nhớ và khả năng học tập, ghi nhớ của người cao tuổi và sự hài hước, cười đùa có thể giúp giảm bớt những tác động mà cortisol gây ra cho não.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Loma Linda (Mỹ) đã tìm hiểu kĩ hơn bằng cách tiến hành nghiên cứu để tìm ra mối qua hệ giữa hoóc môn cortisol, bộ nhớ của não và những tiếng cười.

Các nhà nghiên cứu cho những người cao tuổi xem một clip hài dài 20 giây gây cười. Sau đó họ hoàn thành bài kiểm tra nhỏ về những gì họ đã xem được để đánh giá bộ nhớ và họ cũng được kiểm tra nồng độ hoóc môn cortisol trước và sau khi thực hiện thí nghiệm này.

Kết quả là lượng hoóc môn cortisol giảm đáng kể sau khi xem clip hài hước gây cười và bài kiểm tra nhỏ trên cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể của bộ nhớ

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi rất có ích đối với chẩn đoán lâm sàng và điều trị bệnh mất trí nhớ đối với người cao tuổi”, Tiến sĩ Bains, tác giả của nghiên cứu cho hay.

Tiến sĩ Lee Berk, đồng tác giả nghiên cứu khẳng định thêm: “Tính hài hước cao rất có lợi cho bộ nhớ của bạn. Nó làm giảm yếu tố căng thằng, tăng lưu lượng máu và thay đổi tâm trạng bạn theo tiếng cười, giúp bạn thêm niềm vui và có lợi cho hệ thần kinh”.

Vì vậy, tiếng cười  chính là liều thuốc tốt, không những tăng cường thêm khả năng ghi lại trong bộ nhớ mà nó còn làm cho chất lượng cuộc sống của chúng ta tốt hơn.

Kim Dung

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp