Hợp tác quảng cáo

Đã có trẻ em đầu tiên tử vong vì bệnh viêm gan đang bùng phát trên thế giới

12:00 PM | 26/04/2022 -
Khỏe +

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh hôm 25 tháng 4 kêu gọi các bậc cha mẹ cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan bí ẩn, đã được phát hiện ở 12 quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ, Ireland và Tây Ban Nha. Một đứa trẻ đã chết vì căn bệnh này cho đến nay.

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng mới nổi tại cơ quan y tế Vương quốc Anh, kêu gọi các bậc cha mẹ liên hệ với các bác sĩ nếu họ lo lắng.

Phần lớn các trường hợp được phát hiện ở trẻ dưới 5 tuổi, ban đầu bị tiêu chảy và buồn nôn trước khi bị vàng da - vàng da/mắt. Các triệu chứng khác như nước tiểu sẫm màu, phân màu xám, ngứa da, đau cơ, sốt, hôn mê, chán ăn và đau dạ dày.

Da co tre em dau tien tu vong vi benh viem gan dang bung phat tren the gioi

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh hôm 25 tháng 4 kêu gọi các bậc cha mẹ cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan bí ẩn.

Cho đến nay, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành nhưng các quan chức tin rằng căn bệnh này có thể do một loại virus adenovirus gây ra, thường là nguyên nhân gây ra những cơn sụt sịt ở trẻ em .

Các chuyên gia cho rằng tình trạng phong tỏa do đại dịch COVID đã làm suy yếu khả năng miễn dịch của trẻ em và khiến chúng dễ bị nhiễm virus hơn, hoặc mầm bệnh có thể đã biến đổi để gây ra mối đe dọa lớn hơn. Các giả thuyết khác bao gồm một chủng COVID mới hoặc đồng nhiễm adenovirus và COVID.

Các quan chức Vương quốc Anh đã loại trừ vaccine COVID là một nguyên nhân, không có trẻ em ở Anh bị bệnh nào được tiêm chủng vì còn nhỏ. Không có trường hợp nào trong số 11 trường hợp ở Mỹ đã được tiêm chủng.

WHO đã nhận được báo cáo về ít nhất 169 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân từ 12 quốc gia. Các ca bệnh được phát hiện ở trẻ em từ một tháng tuổi đến 16 tuổi, phần lớn các em đã phải nhập viện. WHO không tiết lộ trường hợp tử vong duy nhất được biết đến là ở quốc gia nào.

Các trường hợp viêm gan đầu tiên được ghi nhận ở Anh, nơi 114 trẻ em hiện đã bị bệnh. 13 trường hợp đã được phát hiện ở Tây Ban Nha, 12 trường hợp ở Israel và 11 trường hợp ở Mỹ - bao gồm 9 trường hợp ở Alabama và 2 trường hợp ở Bắc Carolina. Căn bệnh bất thường cũng đã được phát hiện ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Ý, Pháp, Na Uy, Romania và Bỉ.

Các bác sĩ gan mật cho biết họ tin rằng những con số chính thức có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì nhiều bậc cha mẹ không nhận biết các dấu hiệu cảnh báo.

Da co tre em dau tien tu vong vi benh viem gan dang bung phat tren the gioi

Các trường hợp viêm gan đầu tiên được ghi nhận ở Anh, nơi 114 trẻ em hiện đã bị bệnh.

Giáo sư Simon Taylor-Robinson, một bác sĩ gan mật từ Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Tôi nghĩ rằng có nhiều trường hợp hơn ở đó. Tôi tưởng tượng rằng có nhiều trường hợp hơn đã được báo cáo - nhưng chúng có khả năng ít nghiêm trọng hơn”.

Nhưng ông nói thêm rằng không có lý do gì để hoảng sợ vì trong 99% trường hợp gan có thể tái sinh và khả năng cần phải cấy ghép hoặc chết vì tình trạng này là thấp.

Không có trường hợp nào bị gây ra bởi bất kỳ chủng virus nào trong số năm chủng virus điển hình gây viêm gan A, B, C, D và E.

Dữ liệu thu thập ngày càng cho thấy sự gia tăng các trường hợp viêm gan nặng có khả năng liên quan đến một nhóm virus được gọi là adenovirus. Adenovirus được tìm thấy ở 75% trẻ em bị bệnh đã được xét nghiệm và 16% bị nhiễm COVID.

Cha mẹ và người giám hộ nên cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan (bao gồm cả vàng da) và liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu họ lo lắng.

Các biện pháp vệ sinh thông thường như rửa tay và vệ sinh đường hô hấp kỹ lưỡng, giúp giảm sự lây lan của nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường, bao gồm cả adenovirus.

Trẻ em có các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy nên ở nhà và không trở lại trường học hoặc nhà trẻ cho đến 48 giờ sau khi các triệu chứng chấm dứt.

Xem thêm: Nhiều người còn trẻ vẫn bị thoái hóa đốt sống cổ, đây là 4 lý do chúng ta hay bỏ qua

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp