Hợp tác quảng cáo

Đã đến lúc xóa bỏ mác “con nghiện công nghệ”, thanh lọc cuộc sống

7:00 PM | 26/09/2022 -
Khỏe +

Không có gì bất ngờ khi xã hội chúng ta trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào điện thoại thông minh. Trên thực tế, gần một nửa số người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ nói rằng họ không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có điện thoại. Nhưng, việc sử dụng công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta ra sao và cai nghiện công nghệ số có tác động như thế nào?

Nhiều người đã chuyển sang Digital detox – cai nghiện kỹ thuật số như một cách để ngắt kết nối với công nghệ. Nghiên cứu liên kết việc cai nghiện kỹ thuật số với việc cải thiện các triệu chứng trầm cảm, trong số các lợi ích sức khỏe tâm thần khác. Bạn đã sẵn sàng thử cai nghiện kỹ thuật số chưa?

Da den luc xoa bo mac “con nghien cong nghe”, thanh loc cuoc song
Cai nghiện kỹ thuật số có thể bắt đầu bằng việc không sử dụng điện thoại thông minh tỏng thời gian ngắn nhưng nghiêm ngặt, chẳng hạn như một giờ mỗi ngày.

Cai nghiện kỹ thuật số là gì?

Cai nghiện kỹ thuật số là khi bạn hoàn toàn kiêng hoặc cố ý giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, TV và máy tính bảng. Ý tưởng về cai nghiện kỹ thuật số là ngắt kết nối với thế giới trực tuyến để tập trung nhiều hơn vào thời điểm hiện tại mà không bị phân tâm. Những điều phổ biến nhất mà mọi người tránh trong quá trình cai nghiện kỹ thuật số bao gồm: Email, tin nhắn, trò chơi điện tử, xem TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính.

Lợi ích của cai nghiện kỹ thuật số

Có thể có những lý do cá nhân để cân nhắc việc cai nghiện kỹ thuật số. Có thể là bạn cảm thấy công nghệ là một thứ gây mất tập trung, hoặc bạn chỉ cần một khoảng thời gian để tránh xa những tác nhân gây căng thẳng của thế giới trực tuyến. Dù lý do có thể là gì, bạn chắc chắn sẽ thấy nhiều lợi ích từ việc tạm dừng sử dụng công nghệ.

Dưới đây là một số lợi ích phổ biến nhất của quá trình cai nghiện kỹ thuật số.

Giảm lo lắng và trầm cảm

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Cyberpsychology, Behavior and Social Networking, không sử dụng mạng xã hội chỉ một tuần có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm. Nghiên cứu tương tự đã tìm thấy bằng chứng rằng ngay cả không sử dụng mạng xã hội trong khoảng thời gian ngắn cũng có thể tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể, sự hài lòng trong cuộc sống và cảm xúc của một người.

Nâng cao khả năng tập trung và tăng năng suất

Điều này sẽ không có gì ngạc nhiên. Khi không bị xao nhãng, chúng ta cho phép mình tập trung nhiều hơn. Lướt nhanh trên mạng xã hội, kiểm tra thông báo trên điện thoại và cảm thấy thôi thúc phải trả lời email ngay lập tức là những điều chúng ta cần hạn chế. Khi gạt bỏ những điều phiền nhiễu sang một bên, chúng ta có nhiều thời gian hơn để tập trung vào trách nhiệm của mình.

Cải thiện giấc ngủ

Ngắt kết nối với các thiết bị điện tử vài giờ trước khi ngủ có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng mạng xã hội trước khi đi ngủ có nhiều khả năng bị lo lắng, mất ngủ và thời gian ngủ ngắn vào các đêm trong tuần.

Tránh sử dụng màn hình trước khi ngủ cũng làm giảm khả năng tiếp xúc với ánh sáng xanh, có liên quan đến giấc ngủ bị gián đoạn.

Kết nối nhiều hơn trong cuộc sống thực

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn ở bất cứ đâu một mình tại phòng khám bác sĩ, đứng xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa hoặc đợi bạn của mình ở trong nhà hàng. Bao nhiêu thời gian đó đã được dành cho điện thoại của bạn? Câu trả lời có lẽ là rất nhiều.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2019 cho thấy điện thoại thông minh làm thay đổi cấu trúc của các tương tác xã hội. Trong thử nghiệm, một nhóm người lạ được đưa vào phòng chờ được chia thành 2 nhóm có hoặc không có điện thoại. Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng điện thoại thường ít mỉm cười với người khác hơn so với nhóm còn lại.

Da den luc xoa bo mac “con nghien cong nghe”, thanh loc cuoc song
Đặt điện thoại sang một bên có thể giúp bạn tương tác với những người xung quanh.

Có thêm thời gian cho những thứ mang lại niềm vui cho bạn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bao nhiêu lần một ngày bạn nhấc điện thoại lên để kiểm tra email, trả lời tin nhắn và kiểm tra mạng xã hội? Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Asurion, một công ty chăm sóc công nghệ toàn cầu, những người được hỏi kiểm tra điện thoại của họ trung bình 96 lần một ngày. Nói một cách dễ hiểu, đó là cứ 10 phút một lần.

"Một lý do để cân nhắc việc cai nghiện mạng xã hội là để giành lại quyền hạn trong cuộc sống và thời gian của bạn. Nhiều người thấy mình lướt điện thoại hàng giờ mỗi ngày và sau đó cảm thấy không hiệu quả, dẫn đến lo lắng và trầm cảm. Cai nghiện có thể giúp tạm dừng việc sử dụng mạng xã hội và cho phép bạn lấy lại hứng thú với những sở thích khác mang lại hạnh phúc. Cai nghiện cũng có thể cho phép bạn có thời gian cần thiết để ở bên những người bạn yêu thương trong cuộc sống thực ", Chuyên gia Raghu Kiran Appasani, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của The MINDS Foundation cho biết.

Xem thêm: Bác sĩ cảnh báo không bao giờ nhấn nút này trên điện thoại nếu muốn bảo vệ sức khỏe

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp