Hợp tác quảng cáo

Đa nhân cách có thể là một “hung thủ giết người”

12:03 PM | 09/08/2017 -
Khỏe +

Một cơ thể, 2 nhân cách hoặc 3 nhân cách... Điều này không có thật hay hoàn toàn có thể xảy ra? Đa nhân cách có thực sự là một căn bệnh rất đáng lo sợ?

Đa nhân cách là gì?

Đa nhân cách hay có tên khoa học là MPD. Bệnh được cho là do bác sĩ người Pháp Pierre Janet phát hiện vào cuối thế kỉ XIX. Đây là một dạng bệnh lý tâm thần, người mắc bệnh hay có sự chia phối trong công việc suy nghĩ, họ như bị liên kết với một người khác mà họ không biết, tạo cảm giác mơ hồ, lạc lỏng, họ có nhiều tính cách khác nhau, đôi khi là hoàn toàn trái ngược nhau cùng tồn tại.

Tuy nhiên, đề cập đến căn bệnh này P. Spanos, tiến sĩ H. Lief, bác sĩ tâm lý E.Luil đã đưa ra một giả thuyết rằng: “Bệnh đa nhân cách chỉ là một sản phẩm của óc tưởng tượng con người, nên nó hoàng toàn không có thật”.

Từ hai luồn ý kiến này, cuối cùng mọi người đặt tên cho căn bệnh này là bệnh "tâm thần của xã hội Mỹ" vì bệnh được tìm thấy ở khu vục Âu Mỹ và không tìm thấy ở các nơi khác.

Ngày nay, đa nhân cách chỉ chiếm 1-3% người mắc bệnh. Tuy rất hiếm nhưng 1-3% người mắc bệnh đó chắc chắn phải trải qua những điều đau khổ nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên nhân của bệnh

Nguyên nhân gây chứng rối loạn đa nhân cách vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đa số những người mắc bệnh đều từng trải qua quãng ký ức bị đả kích cao.

Do vậy, việc hình thành một nhân cách khác như một phản ứng tự vệ tự nhiên trước những chấn thương tâm lý khi người bệnh còn bé. Vì thế nhân cách mới được hình thành thường là rất đối lập.

Việc chuyển đổi các nhân cách thường diễn ra khi người bệnh đó gặp phải một tình huống, áp lực nhất định. Quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ trong chớp mắt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Biểu hiện của bệnh

- Bạn bị cho là có 2 hay nhiều trạng thái thay nhau hiện hữu trong cơ thể. Đây là biểu hiện nhẹ nhất ban đầu.

- Các trạng thái đó được coi là nhân cách. Các nhân cách hoàn toàn riêng biệt, làm cho người bệnh không biết mình bị bệnh. Khi bị ở giai đoạn này bạn sẽ vẫn bình thường, thần kinh ổn định.

- Các nhân cách chiếm quá nhiều thời gian hoạt động trong cơ thể làm bạn bị quên mất đi các thông tin cá nhân của mình, từ đó làm bạn hoang tưởng cho rằng mình là 1 người khác.

- Nhận thức được sự hiện diện của nhân cách khác biệt nhưng không còn khả năng suy nghĩ để cưỡng chế lại bản thân. Và đây là giai đoạn bệnh đã trở nên nặng mất kiểm soát.

Bạn nghĩ sao nếu cơ thể hình thành thêm một nhân cách mà bạn không thể kiểm soát được? Và chính cái nhân cách đó sẽ làm những điều điên rồ nhất, bằng chính hình hài của bạn.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp