Hợp tác quảng cáo

Đã tìm ra 5 bước cơ bản để ngăn ngừa đột quỵ

8:23 PM | 14/07/2018 -
Khỏe +

5 yếu tố này gồm: ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế dùng rượu, tập thể dục đều đặn và giữ chỉ số thể hình BMI lành mạnh.

Da tim ra 5 buoc co ban de ngan ngua dot quy

Trong khảo sát vừa được công bố trên tạp chí Neurology, TS. Susanna C.Larsson tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển và cộng sự đã khảo sát hơn 31.696 phụ nữ ở độ tuổi trung bình 60. Những người tham gia không bị bệnh ung thư và tim mạch, được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi chứa 350 chi tiết về lối sống. Sau 10 năm theo dõi, các nhà khoa học khảo sát việc tuân thủ 5 yếu tố căn bản thuộc về lối sống lành mạnh vốn ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ dẫn tới kết quả như thế nào.

5 yếu tố này gồm:

1. Ăn uống lành mạnh (nhiều rau quả và ít béo)

2. Không hút thuốc lá

3. Hạn chế dùng rượu (3-9 ly mỗi tuần)

4. Tập thể dục đều đặn (40 phút thể dục nhẹ như đi bộ hoặc đạp xe mỗi ngày cộng thêm thể dục nặng hơn 1 giờ trong tuần) 

5. Giữ chỉ số thể hình BMI lành mạnh (dưới 25).

Nhóm nghiên cứu ghi nhận có 1.554 trường hợp đột quỵ, bao gồm 1.155 ca nhồi máu não, 246 ca xuất huyết não và 153 trường hợp không phân định rõ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người tuân thủ đầy đủ 5 yếu tố lối sống lành mạnh có nguy cơ đột quỵ nói chung thấp hơn 54% so với những người không theo yếu tố nào cả, riêng tỉ lệ nguy cơ nhồi máu não thấp hơn đến 62%. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không phát hiện rõ mối liên hệ giữa việc tuân thủ 5 yếu tố nêu trên với chứng xuất huyết não.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp